Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ PARAGON RESCUE KIT 14 FREE (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

1. GIỚI THIỆU

WinPE (viết tắt của cụm chữ Windows Preinstallation Environment) còn gọi là Windows PE, là một môi trường Windows nhỏ gọn, được Microsoft cung cấp chủ yếu để giúp chuẩn  bị đĩa cứng để cài đặt, cài đặt Windows, sửa các lỗi liên quan đến hệ điều hành Windows, v.v… Windows PE chỉ có thể chạy liện tục trong 72 tiếng đồng hồ và khi khởi động lại thì các thiết lập cũng sẽ bị mất.

 

Nếu có dịp ghé thăm Blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn đã thấy mình giới thiệu đến bạn rất nhiều bản Windows PE phổ biến hiện nay trên thị trường, như của Việt Nam có Windows PE của AnhDV Boot, DLC Boot, HKBoot, PTDBoot Super Lite…, của nước ngoài có Windows PE của WinPE 10-8 Sergei Strelec, Hiren’s BootCD PE x64, Gandalf’s Windows 10 PE x64, Bob.Omb’s Modified Win10PEx64, … Và tiếp theo bài viết trước “Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ AOMEI PE Builder 2.0 (Cập Nhật Mới Nhất 2019)”, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tự tạo riêng cho mình một bộ Windows PE cứu hộ máy tính bằng công cụ Paragon Rescue Kit TM 14 Free.

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng luôn các bộ Windows PE có sẵn trên thị trường mà mình đã giới thiệu trên Blog này, còn nếu bạn có thời gian hoặc bạn muốn tự mình tạo ra một bộ Windows PE cho riêng mình thì mời cùng khám phá. Bài viết này mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 7 Pro SP1 32bit, để tạo ra một đĩa USB boot Windows PE ở cả 2 chế độ Legacy Bios và UEFI để cứu hộ máy tính.

 

Một số tính năng tiêu biểu của bộ Windows PE tạo bằng công cụ Paragon Rescue Kit TM 14 Free:

– Hỗ trợ cứu hộ các hệ điều hành Windows và Linux,

– Giao diện thao tác đồ họa,

– Gồm nhiều công cụ cứu hộ như: Backup to Virtual Disk (tạo file backup dạng đĩa cứng ảo), Restore from Virtual Disk (khôi phục từ file backup dạng đĩa cứng ảo), Postmortem Backup (sao lưu phân vùng đĩa cứng), Postmortem Restore (phục hồi phân vùng đĩa cứng), Undelete Partition (khôi phục phân vùng đã xóa), Boot Corrector (khắc phục lỗi boot), Transfer Files (di chuyển files/ folders), …,

– Hỗ trợ boot vào các chế độ Legacy BIOS và UEFI,

– v.v…

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv-Boot
 2. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ HKBoot_2017
 3. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2017
 4. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Sergei_Strelec (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 5. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ One-Click USB Boot V3.0 (1 Phiên Bản Của Thegioididong)
 6. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ NKBoot_2016_Final
 7. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD PE X64
 8. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD 15.2
 9. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2019 (New 2019)
 10. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Fanconfour’s Ultimate Boot CD V4.61
 11. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv Boot 2019 (New 5/ 2019)
 12. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec English 2019 (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 13. Medicat USB – Công Cụ Thay Thế Hiren’s BootCD Tốt Nhất Hiện Nay
 14. Gandalf’s Windows 10 PE X64 Redstone 3 – Công Cụ Cứu Hộ Máy Tính Tốt Nhất Trên Môi Trường Windows PE
 15. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Bob.Omb’s Modified Win10PEX64 V4.8 Rs5 (New 2019)
 16. Hiren’s BootCD WinPE10 Premium Edition Build 190103 X64 (New 2019) – Một Phiên Bản Cải Tiến Của Hiren’s BootCD PE X64
 17. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ PTDBoot Super Lite
 18. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ IT Tools Pack Solution Rescue Hybrid Tech Edition (New 8/4/2019) 
 19. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec Phiên Bản Tiếng Anh Từ Nga (New 2/7/2019)
 20. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ VN-Zoom Multiboot Manager
 21. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Duo Boot 2019
 22. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Kyhi’s Rescue Disk
 23. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Multiboot 2k10 DVD/USB/HDD Unofficial 2019 Đến Từ Nước Nga

 

2. CÁCH TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ PARAGON RESCUE KIT TM 14 FREE

Các công cụ cần chuẩn bị

Công cụ chính (miễn phí): Paragon Rescue Kit TM 14 Free, tải về tại https://files.downloadnow.com/s/software/13/93/77/96/rk14_free.exe?token=1572177340_e6fb0d9ebe485a75f6eb071383577485&fileName=rk14_free.exe hoặc https://mshare.io/file/vV55l5s3, có dạng file nén .EXE là rk14_free.exe, dung lượng 301MB, sau khi tải về xả nén vào một thư mục tạm và sử dụng.

 

Cách xả nén vào thư mục tạm

B1: Bài viết này được thực hiện và thử nghiệm trên Laptop Elitebook HP 8460p chạy hệ điều hành Windows 7 Pro SP1 32bit.

 

B2: Sau khi tải về, được file rk14_free.exe, chạy file rk14_free.exe với quyền quản trị Administrator để xả nén vào một thư mục tạm (cụ thể là C:\Users\SSP\AppData\Local\Temp\RarSFX0).

 

B3: Tiếp theo bước 2, xuất hiện cửa sổ Welcome to Paragon Rescue Kit TM 14 Free, với thông báo là xả nén công cụ vào một thư mục tạm, nhắp nút Accept để đồng ý. Quá trình xả nén bắt đầu diễn ra cho đến khi kết thúc, và cửa sổ chính của Paragon Rescue Kit TM 14 Free xuất hiện. Sau khi xả nén xong, vào thư mục C:\Users\SSP\AppData\Local\Temp\RarSFX0, thấy có 2 thư mục là PROGRAMRESOURCE.

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, yêu cầu sao lưu dữ liệu trước khi làm, vì khi làm công cụ sẽ xóa sạch dữ liệu đĩa USB.

 

B2: Từ cửa sổ chính Paragon Rescue Kit TM 14 Free, vì máy tính đang chạy hệ điều hành 32bit, nên nhắp chọn nút RECOVERY MEDIA BUILDER (X86) – Build Recovery Environment. Chú ý là nếu máy tính chạy hệ điều hành 64bit thì nhắp chọn nút RECOVERY MEDIA BUILDER (X64) – Build Recovery Environment.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ Welcome to the Recovery Media Builder wizard, với các tùy chọn Advanced mode (dùng để thêm các driver cho thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng), Use ADK/WAIK (dùng tùy chọn này nếu muốn ghi bộ cứu hộ này ra file ISO). Ở bài viết này, vì chúng ta muốn tạo bộ cứu hộ từ USB, nên chỉ chọn tùy chọn Advanced mode.

 

B4: Xuất hiện tiếp cửa sổ Registration, yêu cầu nhập Product key và Serial number. Ở bước này phải đăng ký mới sử dụng được, bạn dùng Product key là PSG-285-FRE-PL-692436096Serial number là 14710-3296C-2D88D-69A07, rồi nhắp nút Next. Chú ý mặc dù là bản miễn phí nhưng phải đăng ký mới sử dụng được, Product Key và Serial number trong bài viết này được sưu tầm trên Internet. Thanks Internet.

 

B5: Xuất hiện tiếp cửa sổ Recovery media partition, với các tùy chọn Microsoft Windows PE (dùng khi muốn cứu hộ Windows), và Linux (dùng khi muốn cứu hộ Linux). Ở bài viết này chọn tùy chọn Microsoft Windows PE và nhắp nút Next.

 

B6: Xuất hiện tiếp cửa sổ Recovery media format, với các tùy chọn ISO image (dùng khi muốn tạo file ảnh ISO, rồi sau đó ghi ra đĩa USB/CD/DVD hoặc chia sẻ lên mạng Internet), và tùy chọn Removable flash media (để tạo bộ cứu hộ lên USB). Ở bài viết này chọn tùy chọn Removable flash media, rồi chọn USB cần tạo (USB mình có tên Kingston DataTraveler 2.0), và nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B7: Xuất hiện tiếp cửa sổ Recovery Media Builder, với cảnh báo là các dữ liệu trên USB sẽ bị xóa sạch. Nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp nút Yes để đồng ý.

 

B8: Xuất hiện tiếp cửa sổ Select device drivers for the recovery environment, với các tùy chọn Add storage device drivers (để thêm driver cho thiết bị lưu trữ), và Add network device drivers (để thêm driver cho thiết bị mạng). Sau khi chọn xong, nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B9: Xuất hiện tiếp cửa sổ Network configuration, chọn các thông số theo nhu cầu, ở bài viết này để mặc định và nhắp nút Next. Xuất hiện tiếp cửa sổ Mount a network share, để mặc định và nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B10: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ Recovery media created successfully với thông báo hoàn thành là xong. Và cuối cùng nhắp nút Finish để trở về cửa sổ chính Welcome to Paragon Rescue Kit TM 14 Free, từ đây đóng cửa sổ này lại là kết thúc.

 

B11: Sau khi tạo xong, dùng các công cụ Computer Management, Windows File Explorer quan sát. Mời xem các hình minh họa sau.

 

3. SỬ DỤNG

Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ LEGACY hoặc UEFI.

 

CHẾ ĐỘ LEGACY

 

CHẾ ĐỘ UEFI

Cách sử dụng tương tự như chế độ LEGACY. Mời bạn tự khám phá.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tạo USB boot Windows PE cứu hộ máy tính bằng công cụ Paragon Rescue Kit TM 14 Free. Quả thật, việc tự tạo ra cho mình một bộ Windows PE cứu hộ máy tính là rất thú vị. Bài viết đến đây đã kết thúc rồi, tuy cách trình bày có hơi dài dòng một chút, nhưng hy vọng ai cũng có thể làm được.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [27.10.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *