Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ UNETBOOTIN

1. GIỚI THIỆU

Trước đây, việc cài đặt Windows thường dùng đến các đĩa CD/ DVD (được mua ở các phố vi tính như Bùi Thị Xuân, Tôn Thất Tùng, …), nhưng do hiện nay công nghệ máy tính đã thay đổi rất nhiều, nhiều máy đã không còn ổ đĩa CD/ DVD, đồng thời giá thành các đĩa USB ngày càng rẻ mà dung lượng lại rất lớn như 8GB, 16GB, 32GB, 64GB, … và lại có thể bỏ túi mang đi bất cứ khi nào. Do đó dẫn đến việc cài đặt Windows bằng USB đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

 

Việc cài đặt Windows phổ biến hiện nay có thể được thực hiện bằng 4 cách, 1 là dùng các đĩa CD/ DVD, 2 là dùng các đĩa USB, 3 là dùng đĩa cứng HDD, 4 là dùng môi trường Win PE. Bài viết này giúp tạo các đĩa USB để cài đặt Windows tất cả phiên bản Windows 7/ 8/ 8.1/ 10  ở chế độ LEGACY/ MBR (chế độ phổ biến) bằng công cụ UNetbootin v6.61.

 

UNetbootin v6.61 là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng. Mặc dù công cụ này có nhiều chức năng hay nhưng ở bài viết này Chiasemaytinhtucoban.com chỉ tập trung giới thiệu chức năng tạo USB cài đặt Windows.

 

Tham khảo thêm

 1. Tạo USB Cài Đặt Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ Rufus
 2. Tạo USB Cài Đặt Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Windows 7 USB/DVD Download Tool Của Microsoft
 4. Tạo USB Cài Đặt Windows 10 Mới Nhất 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ Media Creation Tool Của Microsoft
 5. Tải Về Và Tạo USB Cài Đặt Windows Mới Nhất 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng 1 Công Cụ Rufus V3.5 Beta Duy Nhất
 6. Tạo USB Cài Đặt Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ WiNToBootic
 7. Tạo USB Cài Đặt Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Universal USB Installer
 8. Tạo USB Cài Đặt Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Unetbootin
 9. Tạo USB Cài Đặt Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 10. Tạo USB Cài Đặt Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Dòng Lệnh

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG UNetbootin v6.61

 

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, định dạng đĩa USB dạng NTFS. Các bạn cũng biết là chế độ LEGACY/ MBR thì có thể định dạng đĩa là FAT32 hoặc NTFS, nên định dạng đĩa là NTFS để lưu dữ liệu lớn hơn 4GB.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file unetbootin-windows-661.exe bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt Windows, xuất hiện cửa sổ chính UNetbootin.

 

B3: Từ cửa sổ chính của UNetbootin ở B2, ở mục Distribution (bản phân phối hệ điều hành) nhắp hộp chọn bên phải chọn dòng FreeDOS vì chúng ta đang tạo đĩa USB cài đặt Windows.

 

B4: Từ cửa sổ ở B3, ở mục Diskimage (file ảnh đĩa) nhắp chọn nút … (ba chấm) ở bên phải để chọn file ISO Windows, xuất hiện cửa sổ Open Disk Image File chọn file ISO Windows (ví dụ ở bài viết này chọn file ISO Windows 10 phiên bản 1809 có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB) rồi nhắp Open để chọn.

 

B5: Tiếp tục bước 4, ở mục Type công cụ tự động chọn là USB Drive, ở mục Drive công cụ cũng tự động chọn ổ đĩa là G: \ (đây là ổ đĩa của đĩa USB), sau khi đã chọn xong 4 mục trên, nhắp nút OK để bắt đầu quá trình tạo đĩa USB cài đặt Windows.

 

B6: Quá trình tạo đĩa USB cài đặt Windows diễn ra, gồm 4 công đoạn, là Downloading files (tải file về nếu chưa có), Extracting and Copying files (xả nén file ISO và chép vào đĩa USB), Installing Bootloader (cài đặt Bootloader) và thông báo tạo đĩa hoàn thành. Sau khi tạo đĩa USB cài đặt Windows hoàn thành, xuất hiện cửa sổ thông báo hoàn thành, nhắp Exit là xong.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt Windows chế độ LEGACY/ MBR bằng công cụ UNetbootin v6.61, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Chế độ LEGACY:

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra.

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt Windows ở chế độ LEGACY/ MBR phổ biến hiện nay, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://123link.vip/X53q )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [26.03.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

1 thought on “TẠO USB CÀI ĐẶT WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ UNETBOOTIN

 1. Tôi thực hiện trên Macbook. Tuy nhiên đến B5, tại mục Drive không hiển thị ổ đĩa và không chọn được. Khi định dạng USB là FAT32 thì mới hiện ổ đĩa ở mục Drive, còn định dạng NTFS thì không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *