Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ YUMI (YOUR UNIVERSAL MULTIBOOT INTSALLER)

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn loạt bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng Yumi v2.0.6.4 mới nhất để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, Yumi v2.0.6.4 là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về, xả nén là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Công cụ này sau khi tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows thành công, sẽ có 1 phân vùng duy nhất với định dạng hệ thống file là NTFS, giúp chứa được các file ISO dung lượng lớn hơn 4GB, nhưng chỉ chạy được ở chế độ LEGACY/ MBR phổ biến hiện nay. Công cụ này có rất nhiều chức năng hay, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com chỉ giới thiệu đến bạn chức năng phục vụ cho bài viết.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG Yumi v2.0.6.4

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file YUMI-2.0.6.4.exe bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ License Agreement, nhắp nút I Agree để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính YUMI.

 

B3: Từ cửa sổ chính của YUMI ở B2, ở hộp chọn trên cùng Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device, nhắp vào chọn đĩa USB cần tạo (ở đây đĩa USB của mình có tên F:\(Disk 1) USB64GB 57GB NTFS), sau khi chọn đĩa USB xong, xuất hiện thêm 3 tùy chọn bên cạnh (gồm 1 – View or Remove Installed Distros? Dùng để xem hoặc gỡ bớt Windows đã thêm vào, 2- NTFS Format F: dùng để format USB dạng NTFS, 3- Fat32 Format F: dùng để format USB dạng FAT32), ở bài viết này chọn tùy chọn NTFS Format F: để format USB dạng NTFS giúp chứa các file ISO Windows có dung lượng lớn hơn 4GB.

 

Xin nhắc lại:

 • FAT32: nếu chọn FAT32, thì USB có thể boot được vào 2 chế độ UEFI và LEGACY nhưng chỉ chứa được file ISO Windows có dung lượng nhỏ hơn 4GB.
 • NTFS: nếu chọn NTFS, thì USB chỉ có thể boot vào được chế độ LEGACY nhưng chứa được file có dung lượng lớn hơn 4GB.

 

B4: Tiếp theo ở hộp chọn Step 2: Select a Distribution to put on F:, chọn loại bản phân phối muốn thêm vào (có nhiều loại bản phân phối như Ubuntu, Linux Mint, CentOS, Debian Live, Fedora, Open SUSE, v.v…), ở bài viết này sử dụng các bản phân phối Windows, nên chọn mục Multiple Windows Vista/7/8/10 Installers –wimboot.  

 

 

B5: Tiếp theo, ở hộp chọn Step 3: Browse and Select your *.iso, nhắp nút Browse bên cạnh để thêm các bộ cài đặt Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 vào, xuất hiện cửa sổ Open, chọn các file ISO Windows cần tạo, chọn file ISO Windows 7 64bit (ví dụ ở bài viết này đầu tiên chọn file ISO Windows 7 bản 64bit có dạng Win7_x64_new.iso có dung lượng 4.02GB) rồi nhắp Open để chọn, trở về cửa sổ chính của YUMI.

 

B6: Tiếp theo bước 5, sau khi đã chọn xong file ISO Windows 7 64bit, nhắp nút Create để tiến hành tạo đĩa USB với Windows 7 64bit đầu tiên, xuất hiện cửa sổ WARNING thông báo là dữ liệu trong USB sẽ bị xóa sạch, nếu đã chắc chắn thì nhắp nút Yes để đồng ý, công cụ bắt đầu thực hiện, trong đó giai đoạn xả nén file ISO Windows vào USB là chiếm nhiều thời gian nhất, sau khi xong xuất hiện cửa sổ Process Complete thông báo quá trình tạo đã xong, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ Would you like to add more ISOs/Distros Now on F:? hỏi xem có muốn thêm vào file ISO Windows khác nữa không? Nhắp nút Yes để đồng ý thêm 1 file ISO Windows 10 64bit nữa, trở về cửa sổ chính của YUMI. Mời qua bước 7.

 

B7: Tiếp theo, để thêm file ISO Windows 10 phiên bản 1803 64bit (có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB), thực hiện lại các bước 3-4-5-6 ở trên nhưng ở bước 3 chú ý là không chọn tùy chọn NTFS Format F: nữa (vì thực hiện rồi). Bạn có thể tham khảo các hình ảnh sau.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows chế độ LEGACY/ MBR bằng công cụ YUMI v2.0.6.4, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở chế độ LEGACY/ MBR phổ biến hiện nay, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://123link.org/VQlm )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [07.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *