Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ XBOOT

 1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn loạt bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng XBoot v1.0 beta14 để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, XBoot v1.0 beta14 là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Công cụ này sau khi tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows thành công, sẽ có 1 phân vùng duy nhất với định dạng hệ thống file là NTFS, giúp chứa được các file ISO dung lượng lớn hơn 4GB, nhưng chỉ chạy được ở chế độ LEGACY/ MBR phổ biến hiện nay. Công cụ này có 3 mục chức năng chính là Create Multiboot USB/ISO, QEMU, và Edit Multiboot USB, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com chỉ giới thiệu đến bạn chức năng Create Multiboot USB/ISO phục vụ cho bài viết.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS CHẾ ĐỘ LEGACY BẰNG XBoot v1.0 beta14

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, và format trước đĩa USB theo dạng NTFS để chứa các file có dung lượng lớn hơn 4GB.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file xbootvs1.0beta14.exe bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ chính XBoot.

 

B3: Từ cửa sổ chính của XBoot ở B2, nhắp vào menu File (1), nhắp chọn Open (2) để thêm các bộ cài đặt Windows vào, xuất hiện cửa sổ Add ISO File, chọn file ISO Windows cần thêm vào (3) (ví dụ ở bài viết này đầu tiên chọn file ISO Windows 7 bản 64bit có dạng Win7_x64_new.iso có dung lượng 4.02GB) rồi nhắp Open (4) để chọn, xuất hiện cửa sổ Identify the ISO file (5), nhắp vào hộp chọn rồi chọn mục Add using Grub4dos ISO image Emulation (6), xong nhắp vào nút Add this file (7) bên dưới, vậy là 1 file ISO Windows 7 đã được thêm vào danh sách cần tạo.   

 

B4: Tiếp theo để thêm 1 file ISO Windows khác vào, lặp lại bước 3,  ví dụ ở bài viết này thêm một file ISO Windows nữa là Windows 10 phiên bản 1803 64bit có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB, mời xem thêm các hình minh họa sau.

 

 

B5: Tiếp tục bước 4, sau khi đã thêm tất cả các bản Windows cần tạo, nhắp nút Create USB (1), xuất hiện cửa sổ Select USB Drive (2), nhắp hộp chọn Select USB drive chọn USB cần tạo (3) (ở đây USB mình có tên G: (57.7GB, USB64GB, NTFS, Kingston DataTraveler 3.0 USB Device), lúc này ở hộp tùy chọn Select Bootloader chỉ còn 2 tùy chọn Grub4dos và Do not install any Bootloader (vì USB của mình đã format dạng NTFS chứa các file có dung lượng lớn hơn 4GB), chọn tùy chọn Grub4dos (4), xong nhắp nút OK (5) để bắt đầu quá trình tạo USB cài đặt nhiều Windows, quá trình diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ USB created successfully? (6) thông báo là đã tạo thành công, cũng ở cửa sổ này có thể nhắp Yes để kiểm tra liền việc tạo USB thành công hay không bằng công cụ QEMU nhưng ở đây chọn No (7) để kiểm tra sau.     

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows chế độ LEGACY/ MBR bằng công cụ XBoot v1.0 beta14, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở chế độ LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://123link.carpartsviet31.site/RPNo )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [08.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *