Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ WinUSB

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn loạt bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng WinUSB để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, WinUSB v3.7.0.1 Win AIO là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Công cụ này sau khi tạo đĩa USB cài đặt Windows thành công, sẽ chia đĩa USB thành 2 phân vùng, 1 phân vùng boot ẩn có định dạng FAT32 dung lượng 256KB và 1 phân vùng dữ liệu có định dạng NTFS với dung lượng còn lại.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG WinUSB v3.7.0.1 Win AIO

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file WinUSB.exe bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ chính WinUSB.

 

B3: Từ cửa sổ chính của WinUSB ở B2, ở hộp chọn Plug and select the USB drive, nhắp vào chọn đĩa USB cần tạo (ở đây đĩa USB của mình có tên H:\(57.8Gb), USB-64GB, NTFS, -57.71Gb Free).

 

B4: Tiếp theo nhìn qua khung bên phải Add Windows, nhắp chọn nút ISO để chọn các file ISO Windows cần tạo, xuất hiện cửa sổ Choose windows ISO file, chọn file ISO Windows (ví dụ ở bài viết này đầu tiên chọn file ISO Windows 7 bản 64bit có dạng Win7_x64_new.iso có dung lượng 4.02GB) rồi nhắp Open để chọn, xuất hiện cửa sổ Enter the name với tên mặc định là Win7_x64_new.iso, từ đây có thể để mặc định hoặc đặt tên (ví dụ Win7_x64) và tên này sẽ xuất hiện khi khởi động (boot) từ USB, ở bài viết này đặt tên là Win7_x64 rồi nhắp Yes để đóng cửa sổ này lại, trở về cửa sổ chính của WinUSB. Tiếp tục lặp lại bước 4 này để thêm các file ISO Windows khác (ví dụ ở bài viết này thêm một file ISO Windows nữa là Windows 10 phiên bản 1803 64bit có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB và đặt tên là Windows_10_1803_Consumer_64bit), vậy là bài viết này sẽ tạo USB có thể cài đặt Windows 7 64bit và Windows 10 1803 64bit trong 1 USB duy nhất.

 

 

B5: Tiếp tục bước 4, nhắp nút Next phía dưới khung bên phải, xuất hiện cửa sổ Format settings, nhắp chọn tùy chọn NTFS để format đĩa USB dạng NTFS giúp chứa các file có dung lượng > 4GB, rồi nhắp Yes, một hộp thoại cảnh báo xuất hiện là sẽ xóa sạch dữ liệu đĩa USB, nhắp Yes để đồng ý, xuất hiện cửa sổ Formatting, nhắp Yes để thực hiện.

 

B6: Bắt đầu quá trình tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows diễn ra, gồm định dạng đĩa USB, sao chép nội dung file ISO Windows sang USB, cập nhật Root dirs, sau khi xong xuất hiện cửa sổ Finished!, nhắp OK để đóng cửa sổ, cuối cùng đóng cửa sổ WinUSB là xong.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR bằng công cụ WinUSB v3.7.0.1 Win AIO, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở cả 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://123link.vip/ANu9Ue )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [01.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *