Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ WINTOHDD V4.0

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn thêm bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng WinToHDD v4.0 để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả các phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, WinToHDD là công cụ chứa đựng nhiều chức năng hữu ích mà kỹ thuật viên máy tính ưa chuộng hiện nay, dạng Portable sau khi tải về là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Hiện trên trang web của WinToHDD https://www.easyuefi.com/wintohdd/index.html cung cấp các phiên bản như WinToHDD Free (miễn phí), WinToHDD Professional (trả phí), và WinToHDD Enterprise (trả phí). Ở bài viết này, chiasemaytinhtucoban.com giới thiệu đến bạn bản WinToHDD v4.0 Technician Portable dành cho các kỹ thuật viên máy tính, giúp thực hiện các chức năng như: Reinstall Windows (cài lại Windows từ ổ cứng hiện tại đang dùng), New Installation (cài mới Windows lên ổ cứng khác), System Clone (sao chép nguyên hệ điều hành từ đĩa cứng đang dùng sang đĩa cứng khác), và Multi-Installation USB (tạo USB cài đặt nhiều hệ điều hành Windows ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY). Trong khuôn khổ bài viết này, mình giới thiệu đến bạn chức năng Multi-Installation USB.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG WINTOHDD V4.0 TECHNICIAN PORTABLE

 

Các công cụ cần chuẩn bị

Bộ Windows muốn cài đặt (như Windows 7 32bit/ 64bit, Windows 8 32bit/ 64bit, Windows 8.1 32bit/ 64bit, Windows 10 32bit/ 64bit, v.v…), dạng file nén ISO, các bạn có thể tải về theo 1 trong 2 cách sau, nhớ kiểm tra mã Hash sau khi tải về để đảm bảo file sạch, an toàn và không bị lỗi khi sử dụng.

 

Công cụ WinToHDD v4.0 Technician Portable, dùng để tạo USB cài đặt nhiều Windows, file có dạng .7Z, sau khi tải về dùng winrar xả nén được folder WinToHDDv4, tải về tại https://mshare.io/file/c2picP, có dung lượng 6.03MB.

 

Một USB có dung lượng càng nhiều càng tốt để chứa nhiều bộ cài đặt Windows, bài viết này dùng USB có dung lượng 16GB.

 

Công cụ QemuBootTester, dùng để kiểm tra USB sau khi tạo xong, tải về tại https://mshare.io/file/QmIAzx4 , có dung lượng 3.65MB.

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Kết nối máy tính với Internet, vì khi tạo công cụ yêu cầu tải về các bộ WinPE cần thiết.

 

B2: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B3: Sau khi tải về các công cụ và các file ISO của các phiên bản Windows, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file WinToHDDPortable.exe bằng quyền quản trị Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ chính WinToHDD Technician. Mời tham khảo thêm các hình minh họa sau.

 

B4: Từ cửa sổ chính WinToHDD Technician, quan sát thấy có 4 chức năng (Reinstall Windows, New Installation, System Clone, và Multi-Installation USB). Ở bài viết này, chọn chức năng Multi-Installation USB, giúp tạo một đĩa USB boot để cài đặt tất cả các phiên bản Windows ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY, xuất hiện cửa sổ WinToHDD Technician với hộp chọn Please select the destination disk, nhắp vào chọn USB cần tạo (ở đây USB của mình có tên Disk1: KingstonDataTraveler 2.0).     

 

B5: Tiếp theo bước 4, xuất hiện cửa sổ Hasleo WinToHDD Technician với thông báo “công cụ sẽ tiến hành format đĩa USB, bạn có muốn tiếp tục không?”, nếu đã chắc chắn thì nhắp nút Yes để đồng ý format lại USB, và quá trình format diễn ra cho đến khi hoàn thành.

 

 

B6: Tiếp theo bước 5, xuất hiện cửa sổ WinToHDD Technician với các mục cần chọn là Please select the system partition (để chọn phân vùng hệ thống) và Boot Partition (để chọn phân vùng boot), ở bước này để mặc định theo gợi ý của công cụ và nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B7: Tiếp theo bước 6, xuất hiện cửa sổ Download WinPE Component với các tùy chọn tải về bộ WinPE là từ Microsoft.comOffline WinPE Package. Ở bài viết này, chọn tùy chọn Microsoft.com để tải bộ WinPE về từ server Micrsoft.com, quá trình tạo USB bắt đầu diễn ra cho đến khi hoàn thành. Cuối cùng xuất hiện dòng chữ “Create successfully.” là xong và nhắp nút Home để đóng lại.

 

B8: Kiểm tra nội dung đĩa USB sau khi tạo xong. Mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

B9: Sau khi đã tạo xong và kiểm tra các phân vùng của USB, bây giờ chúng ta chép các file ISO của các phiên bản Windows vào phân vùng data NTFS có tên WinToHDD của USB để cài đặt khi cần. Vậy là xong rồi.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR bằng công cụ WinToHDD v4.0 Technician Portable, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở cả 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

Mời bạn xem tiếp cách sử dụng các chức năng khác của WinToHDD trong các bài viết tiếp theo.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [15.10.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *