Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ WinSetupFromUSB

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn loạt bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng WinSetupFromUSB v1.8 mới nhất để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, WinSetupFromUSB v.18 là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về, xả nén là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Công cụ này sau khi tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows thành công, sẽ có 1 phân vùng duy nhất với định dạng hệ thống file là FAT32, chạy được ở cả 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, với các file ISO Windows dung lượng lớn hơn 4GB sẽ được công cụ cắt ra thành nhiều file.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG WinSetupFromUSB v1.8

 

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file WinSetupFromUSB_1-8_x64.exe (vì máy tính mình dùng Windows 10 64bit) bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ chính WinSetupFromUSB.

 

B3: Từ cửa sổ chính của WinSetupFromUSB ở B2, ở hộp chọn trên cùng USB disk selection and format tools, nhắp vào chọn đĩa USB cần tạo (ở đây đĩa USB của mình có tên F:\Kingston Data Traveler 3.0 (57.7 GB Tot) (NTFS) (57.7GB Free).

 

B4: Tiếp theo nhắp vào tùy chọn Auto format it with FBinst, xuất hiện thêm các tùy chọn định dạng hệ thống file (như FAT16, FAT32, NTFS) bên dưới, nhắp chọn FAT32 để tạo USB cài đặt nhiều Windows ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY.

 

Các bạn chú ý là, chế độ UEFI chỉ boot được với hệ thống file là FAT32, còn LEGACY thì boot được với hệ thống file là FAT32 hoặc NTFS, ngoài ra, hệ thống file FAT32 chỉ lưu được các file có dung lượng < 4GB, còn NTFS thì lưu được các file có dung lượng > 4GB, ở đây WinSetupFromUSB khi gặp các file dung lượng lớn sẽ chia ra thành các file dung lượng nhỏ để tương thích với FAT32, đây là 1 tính năng rất hay trong phiên bản này.

  

 

 

B5: Tiếp theo, để thêm các bộ cài đặt Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 vào, nhắp vào tùy chọn Windows Vista/ 7/ 8/ 10/ Server 2008/ 2012 based ISO (1), nhắp tiếp vào nút 3 chấm (2), xuất hiện cửa sổ Select Vista/7/8/Server2008/2012 or PE/ Recovery ISO Source,   chọn các file ISO Windows cần tạo, chọn file ISO Windows 7 64bit (3) (ví dụ ở bài viết này đầu tiên chọn file ISO Windows 7 bản 64bit có dạng Win7_x64_new.iso có dung lượng 4.02GB) rồi nhắp Open để chọn (4), xuất hiện cửa sổ File is too large for a FAT32 partition thông báo file có dung lượng > 4GB nên công cụ sẽ tự cắt nhỏ thành nhiều phần, nhắp OK để đồng ý (5), trở về cửa sổ chính của WinSetupFromUSB.

 

B6: Tiếp theo, nhắp vào tùy chọn Advanced options (1), xuất hiện cửa sổ Advanced options, nhắp chọn tùy chọn Custom menu names for Vista/7/8/Server Source (2) ở khung Vista/7/8/10/Server 2008/2012 Setup/ PE, rồi đóng cửa sổ Advanced options này lại, trở về cửa sổ chính WinSetupFromUSB.

 

B7: Sau khi đã chọn xong hết, nhắp nút GO để bắt đầu (1), xuất hiện cửa sổ Warning yêu cầu xác nhận lại có đúng đĩa USB không, nhắp Yes đồng ý (2), xuất hiện tiếp cửa sổ Warning thông báo là sẽ xóa sạch dữ liệu USB, nhắp Yes để đồng ý (3), một cửa sổ Warning nữa xuất hiện, nhắp Yes để thực hiện (4), quá trình tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows bắt đầu diễn ra, xuất hiện tiếp cửa sổ Enter custom Windows Setup folder name yêu cầu đặt tên thư mục chứa file ISO Windows 7 (tên mặc định là NT6SET), ở bài viết này đặt tên là WIN7X64 (5), rồi nhắp OK, xuất hiện tiếp cửa sổ Enter custom Windows Setup boot menu name yêu cầu đặt tên khi vào menu boot (tên mặc định là Vista/Win7/Win8/Server2008/2012Setup/PE), ở bài viết này đặt là WIN7 64BIT (6), rồi nhắp OK, quá trình tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows tiếp tục diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ Job done (7) xuất hiện, nhắp OK để đóng cửa sổ này lại trở về cửa sổ chính của WinSetupFromUSB.

 

B8: Tiếp tục lặp lại các bước 5, 6, và 7 này để thêm các file ISO Windows khác (ví dụ ở bài viết này thêm một file ISO Windows nữa là Windows 10 phiên bản 1803 64bit có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB, đặt tên thư mục là WIN10 để chứa file ISO Windows, đặt tên khi xuất hiện lúc boot là WIN10 64BIT), vậy là bài viết này sẽ tạo USB có thể cài đặt Windows 7 64bit và Windows 10 1803 64bit trong 1 USB duy nhất. Các bạn có thể tham khảo các hình sau để thêm Windows 10.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR bằng công cụ WinSetupFromUSB v1.8, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở cả 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://phlame.pw/pONv1EFv )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [02.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

3 thoughts on “TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ WinSetupFromUSB

 1. Chào tác giả.
  bài viết rất hay nhưng mình có chút thắc mắc:
  – lần 1 thêm win 7 vào thì OK
  – lần 2 tiếp tục thêm win 10 thì bắt format lại USB, như vậy win 7 trước đó mất hay còn vậy tác giả?
  – nếu còn thì nó lưu bằng cách nào mà khi format lại ko bị mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *