Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG CÔNG CỤ AIO BOOT

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy vi tính, như  loạt bài viết USB cứu hộ máy tính (nằm trong chuyên mục USB Cứu hộ máy tính), loạt bài viết USB cài đặt Windows (nằm trong chuyên mục USB Cài đặt Windows) rất hữu ích, nhưng như vậy vẫn chưa tận dụng hết chức năng của USB, hôm nay tiếp tục giới thiệu đến bạn loạt bài viết về USB có thể cài đặt nhiều Windows 7/ 8/ 8.1/ 10 trong một USB duy nhất.

 

Bài viết này dùng AIO BOOT v0.9.8.17 để tạo USB cài đặt nhiều Windows tất cả phiên bản (7/ 8/ 8.1/ 10) trong 1 USB duy nhất, AIO BOOT v0.9.8.17 là công cụ miễn phí, dạng Portable sau khi tải về là chạy luôn mà không cần cài đặt, giao diện tiếng Việt đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho mọi người dùng.

 

Công cụ này sau khi tạo đĩa USB cài đặt nhiều Windows thành công, sẽ chia đĩa USB thành 2 phân vùng, 1 phân vùng boot ẩn có định dạng FAT32 dung lượng tùy chọn  (ờ bài viết này dùng 2048MB) và 1 phân vùng dữ liệu có định dạng NTFS với dung lượng còn lại.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TẠO USB CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY BẰNG AIO BOOT v0.9.8.17

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về 3 công cụ trên, chép vào cùng 1 thư mục để dễ làm. Chạy file AIO_Boot_Extractor.exe bằng quyền Administrator để bắt đầu tạo USB cài đặt nhiều Windows, xuất hiện cửa sổ chính AIO BOOT.

 

B3: Từ cửa sổ chính của AIO BOOT ở B2, công cụ tự động xác định được đĩa USB đang cằm vào (USB của mình có tên là RM1 – Kingston Data Traveler 3.0 USB – 57.8GB), quan sát cửa sổ chính, nhắp nút Tự động phân vùng (1) (giúp chia đĩa USB thành 2 phân vùng, 1 phân vùng ẩn có định dạng FAT32 có dung lượng tự chọn, và 1 phân vùng có định dạng NTFS có dung lượng còn lại) để tạo USB có thể boot vào được 2 chế độ UEFI và LEGACY, xuất hiện cửa sổ Tự động phân vùng, nhắp vào tùy chọn FAT32 & NTFS/exFAT (2), xuất hiện cửa sổ Cảnh báo (thông báo là dữ liệu sẽ bị xóa sạch,…), nhắp nút OK (3) nếu đã chắc chắn là USB không có dữ liệu quan trọng, xuất hiện cửa sổ Confirm (yêu cầu chọn NTFS hay exFAT), nhắp chọn NTFS (4), quay trở về cửa sổ Tự động phân vùng.

 

B4: Từ cửa sổ Tự động phân vùng của bước 3, mục FAT32 & NTFS/exFAT đã được chọn, phía dưới công cụ tự động chọn kích thước cho phân vùng FAT32 là 170MB, ở bài viết này sửa lại là 2048MB (5), xong nhấn nút OK (6), xuất hiện cửa sổ Cảnh báo (thông báo là dữ liệu sẽ bị xóa sạch,…), nhắp nút OK (7) nếu chắc chắn là USB không có dữ liệu quan trọng, qúa trình phân vùng diễn ra, sau khi xong xuất hiện cửa sổ AIO Boot Creator [v0.9.8.17].

 

 

B5: Từ cửa sổ AIO Boot Creator [v0.9.8.17] của bước 4, chọn thẻ Tích hợp, ở hộp chọn 1. Chọn gói nhắp chọn Windows (8), ở hộp chọn bên cạnh chọn Windows 7/8.1/10/Server Setup (9), tiếp theo ở ô 2. Chọn tập tin nhắp nút 3 chấm (…) (10) để chọn file ISO Windows cần thêm vào, xuất hiện cửa sổ Open, chọn file ISO Windows đầu tiên cần thêm vào là Windows 7 64bit (11) (có dạng Win7_x64_new.iso có dung lượng 4.02GB), xong nhắp Open (12) để chọn, xong nhắp OK (13), xuất hiện cửa sổ Confirm (yêu cầu cài đặt ImDisk) nhắp nút OK (14) để cài đặt, xuất hiện cửa sổ Boot menu (yêu cầu đặt tên xuất hiện ở menu Boot) đặt tên là Windows 7 64bit (15), xong nhắp OK (16), quá trình xả nén file ISO Windows 7 vào USB bắt đầu diễn ra, xong xuất hiện cửa sổ Information (nội dung là Xong. Chúc vui!) nhắp OK (17) trở về cửa sổ AIO Boot Creator [v0.9.8.17]. Từ cửa sổ này, để thêm các file ISO Windows khác, vì dụ ở bài viết này là thêm Windows 10 64bit nữa (có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso có dung lượng 4.84GB), chỉ việc nhắp vào nút 3 chấm (…) rồi làm y như ở bước 5 này (từ thao tác số 10 đến số 17).

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cài đặt nhiều Windows ở chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR bằng công cụ AIO BOOT v0.9.8.17, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin để kiểm tra, chọn như các hình sau để kiểm tra.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cài đặt được nhiều Windows ở 2 chế độ UEFI/ GPT và LEGACY/ MBR, có thể bỏ túi để cài đặt bất cứ khi nào cần, và để tiên lợi hơn nữa, là có thể chép MS Office và các softs khác cần cài đặt vào trong USB này luôn mà không cần đến một đống đĩa CD/ DVD cồng kềnh như trước nữa.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://www.123link.biz/4Aawr )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [14.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *