Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG CÔNG CỤ MULTIBOOT TOOLKIT MỚI NHẤT 2019 – PHẦN 8: CẬP NHẬT PHIÊN BẢN MỚI NHẤT 2.3.2 PHÁT HÀNH THÁNG 9/2019 VÀ KHAI THÁC CÁC TÍNH NĂNG KHÁC

1. GIỚI THIỆU

Quay đi quay lại Blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn phần 8 của loạt bài viết về “Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019” rồi, có thể nói đây là chủ đề khá thú vị khi mình viết về nó, và cũng có thể nói việc tự tạo ra một đĩa USB Multiboot “đa năng” tuy có mất nhiều thời gian nhưng việc sở hữu nó là rất cần thiết, cụ thể là: Ngoài chức năng chứa dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng nó để cứu hộ máy tính bằng cách tích hợp nhiều bộ cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay như WinPE 10-8 Sergei Strelec 23/8/2019, Hiren’s BootCD PE x64, DLC Boot 2019 v3.6, AnhDV Boot 2019, HKBoot 2017, Bob.Ombs.Modified.Win10PEx64.v4.8…, để cài đặt Windows tất cả các phiên bản 64bit và 32bit, để thử nghiệm/ chạy live/ cài đặt nhiều bản phân phối Linux mới nhất phổ biến nhất hiện nay, để chạy các hệ điều hành Android dành cho máy tính PC/ Laptop mới nhất phổ biến nhất hiện nay, để chạy các công cụ sửa chữa/ quản lý/ sao lưu/ phục hồi hệ thống được cập nhật mới nhất, để diệt virút máy tính bằng các bộ công cụ diệt virút máy tính phổ biến nhất, v.v… không những thế, USB “đa năng” này có thể boot được vào các chế độ LEGACY và UEFI với nhiều Bootloader khác nhau.

 

Để rõ hơn, mời bạn tham khảo các bài viết sau:

 

Multiboot Toolkit là công cụ giúp tạo một đĩa USB “đa năng” ngoài chức năng cơ bản là chứa dữ liệu, công cụ có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Công cụ tương thích hầu hết với các hệ điều hành Windows 7/8.1/10, phiên bản mới nhất là Multiboot Toolkit 2.3.2 cập nhật ngày 14/9/2019 khi viết bài này.

 

Multiboot Toolkit khi tạo USB “đa năng” sẽ chia đĩa USB ra thành 2 phân vùng, 1 phân vùng Boot ẨN tên rEFInd dạng FAT32 với dung lượng mặc định là ~ 50MB nằm ở phía sau, dùng để boot vào được các chế độ LEGACY và UEFI, 1 phân vùng Data HIỆN  tên MultibootUSB dạng NTFS với dung lượng còn lại nằm ở phía trước. dùng để chứa các file có dung lượng lớn hơn > 4GB.

 

Kỹ thuật tạo 1 phân vùng Boot Ẩn dạng FAT32 nằm phía sau có nhiều ưu điểm như: Ngăn chặn virút phá phân vùng Boot, có thể boot vào được các chế độ LEGACY và UEFI, không ảnh hưởng đến các dữ liệu hiện có trên HDD di động, v.v..

 

Vì thời gian và rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong USB “đa năng” này, nên mình sẽ chia bài viết ra thành nhiều phần, mỗi phần sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó, ở bài viết này, đó là, TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG CÔNG CỤ MULTIBOOT TOOLKIT MỚI NHẤT 2019 – PHẦN 8: CẬP NHẬT PHIÊN BẢN MỚI NHẤT 2.3.2 PHÁT HÀNH THÁNG 9/2019 VÀ KHAI THÁC CÁC TÍNH NĂNG KHÁC, và hy vọng ai cũng có thể làm được.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv-Boot
 2. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ HKBoot_2017
 3. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2017
 4. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Sergei_Strelec (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 5. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ One-Click USB Boot V3.0 (1 Phiên Bản Của Thegioididong)
 6. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ NKBoot_2016_Final
 7. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD PE X64
 8. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD 15.2
 9. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2019 (New 2019)
 10. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Fanconfour’s Ultimate Boot CD V4.61
 11. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv Boot 2019 (New 5/ 2019)
 12. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec English 2019 (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 13. Medicat USB – Công Cụ Thay Thế Hiren’s BootCD Tốt Nhất Hiện Nay
 14. Gandalf’s Windows 10 PE X64 Redstone 3 – Công Cụ Cứu Hộ Máy Tính Tốt Nhất Trên Môi Trường Windows PE
 15. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Bob.Omb’s Modified Win10PEX64 V4.8 Rs5 (New 2019)
 16. Hiren’s BootCD WinPE10 Premium Edition Build 190103 X64 (New 2019) – Một Phiên Bản Cải Tiến Của Hiren’s BootCD PE X64
 17. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ PTDBoot Super Lite
 18. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ IT Tools Pack Solution Rescue Hybrid Tech Edition (New 8/4/2019) 
 19. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec Phiên Bản Tiếng Anh Từ Nga (New 2/7/2019)
 20. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ VN-Zoom Multiboot Manager
 21. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Duo Boot 2019
 22. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Kyhi’s Rescue Disk
 23. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Multiboot 2k10 DVD/USB/HDD Unofficial 2019 Đến Từ Nước Nga

 

2. CÁCH CẬP NHẬT PHIÊN BẢN MỚI NHẤT 2.3.2 PHÁT HÀNH THÁNG 9/2019 VÀ KHAI THÁC CÁC TÍNH NĂNG KHÁC

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

Công cụ chính: Multiboot Toolkit 2.3.2 mới nhất 9/2019 tải về tại https://github.com/niemtin007/Multiboot-Toolkit/archive/master.zip hoặc https://mshare.io/file/adkD2p,  có dạng file nén .ZIP là Multiboot-Toolkit-master.zip, dung lượng 93.1MB, dạng Portable sau khi tải về xả nén là chạy luôn mà không cần cài đặt.

Công cụ chính: File chứa danh sách các Module cần tích hợp vào mới nhất 2019 tải về tại https://docs.google.com/spreadsheets/d/1HzW6t3Rh_8_BnT8Ddawe1epwrMdVzvmRAjtN3qX-G9k/edit#gid=0, có thể lưu về máy tính dạng EXCEL cho dễ sử dụng là Modules List for Multiboot Toolkit .xlsx, có dung lượng 16.0KB.

Công cụ chính: Bộ công cụ nhân bản, sao lưu và phục hồi hệ thống, dữ liệu chuyên nghiệp phổ biến hiện nay  Aomei Backupper Technician Plus V5 Winpe, tải về tại https://drive.google.com/uc?id=1–uSUlnicu0tBnV7piMGxdxeLn8atxoE&export=download&fbclid=IwAR3X2FDet0tHgVegyByBCWp_YWhFCNfPNv3O0STYK8KScuwdUZh0JZeTyug, có dạng file nén .ISO là AOMEI Backupper TechPlus WinPE v5 EFI&MBR.iso (dung lượng 440MB ).

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Khai thác các tính năng hữu ích của Multiboot Toolkit

 

1. Thay đổi giao diện (theme) cho bootloader Grub2 ở chế độ LEGACY

Sau khi tạo USB Multiboot xong, khi boot vào chế độ LEGACY thì giao diện bootloader mặc định Grub2 xuất hiện là Breeze-5 (có số thứ tự 11 trong danh sách 32 giao diện), để thay đổi qua giao diện khác (gồm 32 giao diện), bạn thực hiện theo các hình minh họa sau.

 

Sau đây là các hình ảnh minh họa đã chuyển qua theme mới

 

2. Thay đổi giao diện (theme) cho bootloader rEFInd ở chế độ UEFI

Sau khi tạo USB Multiboot xong, khi boot vào chế độ UEFI thì giao diện bootloader mặc định rEFInd xuất hiện là Universe (có số thứ tự 41 trong danh sách 42 giao diện), để thay đổi qua giao diện khác (gồm 42 giao diện), bạn thực hiện theo các hình minh họa sau.

 

3. Đóng băng USB để chống virút phá bằng NTFS Drive Protection v1.5

Để bảo vệ các phân vùng của mình tạo ra, Multiboot Toolkit cung cấp chức năng đóng băng USB bằng công cụ NTFS Drive Protection v1.5. Mời làm theo các hình minh họa sau.

 

Và để biết cách sử dụng công cụ này, mời bạn tham khảo thêm bài viết “Hướng Dẫn Đóng Băng USB Để Chống Vi-Rút Phá Bằng Ntfs Drive Protection V1.5”.

 

4. Kiểm tra USB Multiboot Toolkit này bằng QemuBoot Tester

Hiện nay có nhiều cách để kiểm tra USB Multiboot “đa năng” này hoạt động như thế nào, và một trong các cách đó là sử dụng công cụ QemuBoot Tester được cung cấp bởi chính công cụ Multiboot Toolkit này. Mời bạn tham khảo các hình minh họa sau.

 

5. Thay đổi ngôn ngữ hiển thị trong Multiboot Toolkit

Mặc định Multiboot Toolkit sử dụng tiếng Anh, chúng ta có thể đổi sang tiếng Việt hoặc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Mời làm theo các hình minh họa sau.

 

6. Cập nhật phiên bản mới nhất Multiboot Toolkit 2.3.2 tháng 9/2019

Ở phần chuẩn bị các công cụ phục vụ cho bài viết, mình đã cung cấp địa chỉ tải về các công cụ cần thiết. So với phiên bản Multiboot Toolkit 2.3.1, phiên bản mới này có chút thay đổi khi tạo USB Multiboot “đa năng”. Mời làm theo các hình minh họa sau.

 

7. Tích hợp bộ công cụ nhân bản, sao lưu và phục hồi hệ thống, dữ liệu chuyên nghiệp phổ biến hiện nay Aomei Backupper Technician Plus V5 Winpe vào USB Multiboot mới làm xong ở Mục 6

Ở bước chuẩn bị các công cụ, mình đã cung cấp địa chỉ tải về bộ công cụ nhân bản, sao lưu và phục hồi hệ thống, dữ liệu chuyên nghiệp phổ biến hiện nay  Aomei Backupper Technician Plus V5 Winpe, công việc bây giờ là tích hợp vào trong các thư mục tương ứng trong đĩa USB để có thể sử dụng bộ công cụ này trên USB. Mời bạn làm theo các hình minh họa sau.

 

3. SỬ DỤNG – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH KÍCH HOẠT BỘ CÔNG CỤ NHÂN BẢN, SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI HỆ THỐNG, DỮ LIỆU CHUYÊN NGHIỆP PHỔ BIẾN HIỆN NAY AOMEI BACKUPPER TECHNICIAN PLUS V5 WINPE

Sau khi tạo xong USB đa năng như các bước 6,7 bên trên bằng công cụ Multiboot Toolkit 2.3.2 mới nhất 9/2019, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ LEGACY hoặc UEFI.

 

CHẾ ĐỘ LEGACY:

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester, mời bạn tham khảo lại mục 4 bên trên.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là đến đây Phần 8 của bài viết này đã kết thúc rồi, tuy trình bày có hơi dài dòng một chút, nhưng hy vọng mọi người có thể thực hiện được. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu có gì cần trao đổi xin để lại nhận xét bên dưới nhé.

 

Mời bạn xem tiếp Phần 9 của bài viết này nhé.

 

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại đây)  

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [15.09.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *