Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS Ở CHUẨN UEFI/ GPT BẰNG CÔNG CỤ TERABYTE IMAGE FOR WINDOWS (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Bài viết trước, chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn bài viết “Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn BIOS Legacy/ MBR Bằng Công Cụ TeraByte Image For Windows (Cập Nhật Mới Nhất 2020)” khá chi tiết với đầy đủ hình ảnh minh họa và hy vọng ai đọc qua cũng có thể tự mình làm được. Còn ở bài viết này, mình tiếp tục giới thiệu đến bạn cách sao lưu và phục hồi hệ điều hành Windows ở chuẩn UEFI/ GPT bằng công cụ TeraByte Image For Windows. TeraByte Image For Windows có một ưu điểm so với các công cụ cùng chức năng là tốc độ sao lưu và phục hồi rất nhanh, phải nói là khá ngạc nhiên.

Như bạn đã biết, trước đây việc cài đặt hoàn chỉnh một máy tính chạy hệ điều hành Windows là rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian, nhưng ngày nay việc cài đặt Windows đã dễ hơn rất nhiều và thời gian cài đặt cũng giảm đáng kể với nhiều công cụ hỗ trợ việc cài đặt. Và với xu thế phát triển của công nghệ, thì việc cài đặt Windows cũng có thay đổi chút. Hiện nay, việc cài đặt Windows có 2 chuẩn cài đặt là, cài đặt Windows ở chuẩn BIOS Legacy/ MBR và cài đặt Windows ở chuẩn UEFI/ GPT (các máy tính đời mới).

Vì thời gian cài đặt Windows và các softs mất rất nhiều thời gian, nên việc đầu tiên cần nhớ làm sau khi cài đặt hoàn chỉnh một máy tính chạy hệ điều hành Windows là, sao lưu lại hệ thống cất vào một nơi an toàn để khi hệ thống có trục trặc gì thì chúng ta lấy ra phục hồi lại toàn bộ hệ thống chỉ mất thời gian vỏn vẹn có vài phút là trở lại như xưa.

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ việc sao lưu và phục hồi lại hệ điều hành Windows, trong bài viết này, chiasemaytinhtucoban.com sẽ giới thiệu đến bạn công cụ TeraByte Image For Windows 3.22, TeraByte Image For Windows thuộc bộ công cụ TeraByte Drive Image Backup and Restore Suite (gồm 4 công cụ chính Image for Windows, Image for Linux, Image for DOSOSD Tool Suite) của TeraByte Unlimited. Và để thuận tiện khi làm, mình sẽ dùng đĩa USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec có sẵn công cụ TeraByte Image For Windows 3.22.

Có thể nói, TeraByte Image For Windows 3.22 có giao diện khá dễ sử dụng, không bị nhầm lẫn khi thao tác, và cho tốc độ sao lưu và phục hồi rất nhanh, đặc biệt trên các máy tính đời mới. Khi viết bài này, trên trang chủ của TeraByte Unlimited đã có phiên bản TeraByte Image For Windows 3.36 phát hành ngày 20/12/2019.

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khao thêm:

 1. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn BIOS Legacy/ MBR Bằng Công Cụ Acronis True Image 2019 (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 2. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn UEFI/ GPT Bằng Công Cụ Acronis True Image 2019 (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 3. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn BIOS Legacy/ MBR Bằng Công Cụ TeraByte Image For Windows (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 4. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn UEFI / GPT Bằng Công Cụ TeraByte Image For Windows (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 5. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn BIOS Legacy/ MBR Bằng Công Cụ OneKey Ghost (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 6. Hướng Dẫn Sao Lưu Và Phục Hồi Hệ Điều Hành Windows Ở Chuẩn UEFI / GPT Bằng Công Cụ OneKey Ghost (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

 

2. CÁCH SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS Ở CHUẨN UEFI/ GPT BẰNG CÔNG CỤ TERABYTE IMAGE FOR WINDOWS 3.22

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Phần 1: Cách sao lưu hệ điều hành Windows ở chuẩn UEFI/ GPT

 

B1: Khảo sát máy tính định sao lưu hệ điều hành Windows. Nhắp chuột phải vào nút Start, chọn System, quan sát thấy máy tính đang dùng hệ điều hành Windows 10 Pro – Phiên bản 1903 Build 18362.30 – 64bit. Tiếp tục nhắp chuột phải vào nút Start, chọn Computer Manager, quan sát thấy đĩa cứng HDD dạng GPT có 3 phân vùng của Windows là Recovery định dạng NTFS (có dung lượng ~ 500MB), phân vùng EFI System (có dung lượng ~ 100MB) và phân vùng Windows định dạng NTFS (có dung lượng ~ 161.70GB).

 

Nói thêm: Khi cài đặt Windows ở chuẩn UEFI, thì đĩa cứng phải có hệ thống file là GPT (GUID Partition Table), và với hệ thống file GPT, thì đĩa cứng có thể chia tới 128 phân vùng, mỗi phân vùng có dung lượng có thể lên tới 18 Exabytes ~ 18.800.000 TB. Theo chuẩn Microsoft, Windows cài ở chuẩn UEFI/ GPT thường gồm có 4 phân vùng, là phân vùng System partition hoặc EFI hoặc ESP (có định dạng FAT32, dung lượng ~ 100MB, thường có nhãn là System), là phân vùng MSR partition (Microsoft Reserved partition, có dung lượng ~ 16MB), là phân vùng Windows system (có định dạng NTFS, với Windows 32bit thì dung lượng cần ít nhất là 16GB, còn Windows 64bit thì dung lượng cần ít nhất là 20GB, thường có nhãn là Windows), và phân vùng Recovery partition (có định dạng là NTFS, có dung lượng ít nhất là 500MB). Và chú ý thêm là nếu máy tính có RAM nhỏ hơn 4GB thì nên cài Windows 32bit, còn RAM lớn hơn 4GB thì nên cài Windows 64bit.

 

 

Tham khảo thêm:

 1. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn Legacy-MBR (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 2. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn UEFI-GPT (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 3. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng WinNTSetup Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn Legacy-MBR (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 4. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng WinNTSetup Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn UEFI-GPT (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 5. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng Onekey Ghost Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn Legacy-MBR (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 6. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng Onekey Ghost Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn UEFI-GPT (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 7. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng Công Cụ 78Setup Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn Legacy-MBR (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 8. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng Công Cụ 78Setup Trong Môi Trường Windows PE Ở Chuẩn UEFI-GPT (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 9. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Bằng USB-WinToHDD V4.0 Ở Cả 2 Chuẩn UEFI Và Legacy (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 10. Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Pro 64bit Từ Đĩa Cứng Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0 Ở Cả 2 Chuẩn UEFI Và Legacy (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 11. Hướng Dẫn Di Chuyển Hệ Điều Hành Windows Từ Đĩa Cứng Đang Hoạt Động Sang Đĩa Cứng Khác Bằng WinToHDD V4.0 (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 12. Hướng Dẫn Cài Đặt Lại Hệ Điều Hành Windows Từ Đĩa Cứng Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0 (Cập Nhật Mới Nhất 2019)

 

B2: Dùng USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec boot vào chế độ UEFI để kích hoạt Windows 10 PE. Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ UEFI… Và màn hình chính của Windows 10 PE xuất hiện.

Nói thêm: Khi cài Windows ở chuẩn BIOS Legacy thì chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy, nếu cài Windows ở chuẩn UEFI thì chọn USB boot vào chế độ UEFI. Khi cài Windows 32bit thì chạy Windows 10 PE x86, nếu cài Windows 64bit thì chạy Windows 10 PE x64. Chú ý là ở chế độ UEFI chỉ có thể cài đặt Windows 64bit.

Tham khảo thêm các hình minh họa sau:

 

B3: Từ màn hình chính của Windows 10 PE của bước 2, nhắp nút Start, nhắp chọn mục All Programs, nhắp chọn tiếp mục BACKUP AND RESTORE, nhắp chọn công cụ TeraByte Image For Windows 3.22. Cửa sổ chính của TeraByte Image For Windows 3.22 xuất hiện.

 

B4: Từ cửa sổ chính Welcome to Image for Windows của bước 3, trong khung Operation, quan sát thấy công cụ có 4 chức năng chính (là Backup để sao lưu, Restore để phục hồi, Validate để kiểm tra tính toàn vẹn của file sao lưu/ phục hồi, và Copy để sao chép). Để sao lưu hệ điều hành Windows, nhắp chọn nút Backup rồi nhắp nút Next bên dưới. Xuất hiện cửa sổ Please choose the type of backup operation.

 

B5: Từ cửa sổ Please choose the type of backup operation, trong khung Backup Type, quan sát thấy công cụ có 3 kiểu sao lưu (là Full để tạo mới bản sao lưu, Changes Only để tạo mới bản sao lưu có phần mới thay đổi so với bản sao lưu có trước, và Consolidate để gộp các bản sao lưu lại). Ở bài viết này, chúng ta sẽ tạo ra một bản sao lưu mới hệ điều hành Windows hiện tại, nhắp chọn nút Full rồi nhắp nút Next.

 

B6: Xuất hiện cửa sổ Select the hard drive or partitions to backup (chọn đĩa cứng hoặc các phân vùng muốn sao lưu), quan sát thấy có 2 đĩa vật lý (HD 0_GPT 232.89 GiB là đĩa cứng và HD 1_MBR 14.42GiB là đĩa USB). Ở đây, chúng ta sẽ chọn đĩa cứng HD 0_GPT 232.89 GiB và chọn 2 phân vùng của Windows cần sao lưu là EFI system partition (100MB) FAT-32 (02) **active**(C:) Basic data partition (161.7GiB) NTFS (04), là 2 phân vùng EFI system và Windows mà chúng ta đã quan sát thấy ở bước 1, rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B7: Xuất hiện cửa sổ Select Where you want to save the backup (chọn nơi lưu trữ file sao lưu), chọn phương tiện lưu trữ có thể qua mạng (Entire Network), qua CD/DVD, qua đĩa cứng, qua USB, … Ở bài viết này, chọn phương tiện lưu trữ là đĩa cứng trên ổ D:, nhắp dấu cộng + trước dòng HD 0_GPT (232.89 GiB) là đĩa cứng, nhắp chọn tiếp dòng (D:) DATA (70.55 GiB) NTFS (05) là ổ đĩa dữ liệu D:, rồi nhắp nút Next. Xuất hiện cửa sổ Enter a filename for the backup, chọn thư mục để lưu file sao lưu và nhập tên file sao lưu vào ô Filename (ví dụ Win10Pro và có phần mở rộng là .TBI), rồi nhắp nút Next để qua bước kế.

 

B8: Xuất hiện cửa sổ Backup Options, từ cửa sổ này, có nhiều tùy chọn hữu ích cho file sao lưu hệ điều hành Windows như Compression (chọn phương pháp nén file sao lưu, mặc định là Enhanced Speed – A), Password (đặt mật khẩu cho file sao lưu), File Size (mặc định là Max), v.v… Ở bài viết này để mặc định rồi nhắp nút Next để qua bước tiếp theo.

 

B9: Xuất hiện cửa sổ Summary, đọc qua phần đã thiết lập rồi nhắp nút Start để bắt đầu tạo file sao lưu hệ điều hành Windows. Quá trình sao lưu bắt đầu diễn ra cho đến khi xuất hiện dòng chữ “The backup has completed successfully.” là xong, nhắp nút Close để đóng cửa sổ lại. Sau khi xong, quan sát file sao lưu có phần mở rộng là .TBI (cụ thể là Win10Pro.TBI).

 

Phần 2: Cách phục hồi hệ điều hành Windows ở chuẩn UEFI/ GPT

Tóm tắt: Để phục hồi hệ điều hành Windows dạng file .TBI bằng TeraByte Image For Windows thành công, việc đầu tiên là chúng ta sẽ kiểm tra đĩa cứng phải ở dạng GPT, rồi đưa phân vùng cần phục hồi Windows về dạng Unallocated, rồi tiến hành phục hồi file .TBI vào phân vùng Unallocated này.

 

Vào Windows 10 PE

B1: Dùng USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec boot vào chế độ UEFI để kích hoạt Windows 10 PE. Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ UEFI. Và màn hình chính của Windows 10 PE xuất hiện. Mời xem các hình ảnh minh họa của B2 – Phần 1.

 

Kiểm tra dạng hệ thống file của đĩa cứng và đưa phân vùng cần phục hồi Windows về dạng Unallocated

B2: Từ màn hình chính của Windows 10 PE, nhắp nút Start, nhắp chọn mục All Programs, nhắp chọn tiếp mục HARD DISK, nhắp chọn công cụ MiniTool Partition Wizard 10.2.2, xuất hiện cửa sổ chính của MiniTool Partition Wizard Pro Ultimate 10.2.2. Từ cửa sổ chính này, quan sát thấy đĩa cứng đang ở dạng GPT và Windows hiện tại có 4 phân vùng là phân vùng Recovery partition có dung lượng ~ 500MB, phân vùng EFI System partition có dung lượng ~ 100MB, phân vùng MSR partition có dung lượng ~ 16MB và phân vùng Windows có dung lượng ~ 161.7GB. Vậy là chúng ta đã xác định được máy tính này đang có đĩa cứng ở dạng GPT.

 

 

B3: Tiếp tục từ cửa sổ chính MiniTool Partition Wizard Pro Ultimate 10.2.2, xóa 4 phân vùng của Windows (là phân vùng Recovery, EFI System, MSR và phân vùng Windows) để đưa về dạng Unallocated. Nhắp chuột phải vào phân vùng cần xóa (ví dụ phân vùng Recovery), nhắp chọn mục Delete, xuất hiện cửa sổ Warning yêu cầu xác nhận việc xóa phân vùng (nếu có), nhắp nút Yes để đồng ý xóa. Vậy là phân vùng được đưa về dạng Unallocated. Thực hiện tương tự với các phân vùng EFI System, MSR, và Windows (ví dụ là C:). Sau khi  xong, ta được 1 phân vùng duy nhất là Unallocated với dung lượng 162.3GB. Cuối cùng nhắp nút Apply để lưu lại việc phân vùng đĩa cứng. Vậy là xong, đóng công cụ MiniTool Partition Wizard 10.2.2 là hoàn tất việc chuẩn bị phân vùng cần phục hồi.

 

Phục hồi hệ điều hành Windows dạng file .TBI vào phân vùng Unallocated đã chuẩn bị ở bước 3.

B4: Nhắp nút Start, nhắp chọn mục All Porgrams, nhắp chọn tiếp mục BACKUP AND RESTORE, nhắp chọn công cụ TeraByte Image For Windows 3.22. Xuất hiện cửa sổ chính của TeraByte Image For Windows 3.22.

 

B5: Từ cửa sổ chính Welcome to Image for Windows của TeraByte Image For Windows 3.22 của bước 4, trong khung Operation, nhắp nút Restore, để phục hồi hệ điều hành Windows dạng file .TBI, rồi nhắp nút Next qua bước kế.

 

B6: Xuất hiện cửa sổ Please choose the type of restore, quan sát thấy có 2 kiểu phục hồi (là Automatic và Normal), ở bài viết này, nhắp chọn nút Automatic rồi nhắp nút Next qua bước kế.

 

B7: Xuất hiện cửa sổ Select where the backup file is located (chọn file sao lưu dạng .TBI cần phục hồi), nhắp vào dấu cộng + trước dòng HD 0_GPT (232.89GiB), nhắp chọn tiếp dòng (D:) DATA (70.55GB) NTFS (01) rồi nhắp nút Next. Xuất hiện cửa sổ Select the backup file to restore, chọn file sao lưu dạng .TBI cần phục hồi (ví dụ là Win10Pro.TBI) rồi nhắp nút Next qua bước kế.

 

B8: Xuất hiện cửa sổ Select the drive or partition(s) to restore (chọn đĩa hay các phân vùng để phục hồi), chọn 2 phân vùng có trong file .TBI (là phân vùng EFI system partition (100 MB) FAT-32 (02) **active** và phân vùng Basic data partition (165581 MB) NTFS (04)), rồi nhắp nút Next qua bước kế.

 

B9: Xuất hiện cửa sổ Summary, đọc qua các thiết lập rồi nhắp nút Next. Quá trình phục hồi bắt đầu diễn ra cho đến khi xuất hiện dòng chữ “The restore has completed successfully.” là xong. Đóng cửa sổ này lại là hoàn tất.

 

B10: Sau khi xong, dùng công cụ MiniTool Partition Wizard 10.2.2 quan sát thấy các phân vùng của Windows đã được phục hồi.

 

3. SỬ DỤNG

Shutdown (tắt) máy tính, rút USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec ra khỏi máy tính, mở máy tính lên, và Windows đã trở lại như xưa.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách sao lưu và phục hồi hệ điều hành Windows ở chuẩn UEFI/ GPT bằng công cụ TeraByte Image For Windows 3.22 trên nền Windows 10 PE của đĩa USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [04.01.2020]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *