Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TÍNH TOÀN VẸN CỦA FILE TẢI VỀ BẰNG HashCalc v2.02

 1. GIỚI THIỆU

Để đảm bảo tính toàn vẹn của file khi tải lên Internet, có nghĩa là file gốc của tác giả viết được tải từ máy tính của họ lên Internet cho tới khi người dùng tải về không bị thay đổi, chỉnh sửa (bị gắn vào file đó các mã độc hoặc virút) thì tác giả viết chương trình thường tạo ra 1 mã Hash giúp người dùng kiểm tra mã Hash sau khi tải về nhằm đảm bảo file tải về được sạch, không có mã độc hoặc virút bên trong file, từ đó giúp việc cài đặt và chạy chương trình không bị lỗi.

 

Hiện nay có 4 loại mã Hash được sử dụng rộng rãi là mã CRC (1 dãy gồm 8 ký tự), mã MD5 (1 dãy gồm 32 ký tự), mã SHA-1 (1 dãy gồm 40 ký tự), và mã SHA-256 (1 dãy gồm 64 ký tự) dãy ký tự càng nhiều thì càng bảo mật, hiện nay mã SHA-1 được sử dụng khá rộng rãi.

 

Bài viết này giới thiệu đến các bạn 1 công cụ giúp kiểm tra mã Hash là HashCalc v2.02 giúp kiểm tra được các loại mã Hash trên.

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG CÔNG CỤ HASHCALC v2.02

Các công cụ cần chuẩn bị

  • Bộ công cụ Hashcalc phiên bản v2.02 tải về tại https://mshare.io/file/6LiIOu (Dung lượng 468KB), sau khi tải về và dùng winrar/ winzip xả nén có được file setup.exe dạng cài đặt.

 

CÁCH CÀI ĐẶT HASHCALC v2.02

 

Hướng dẫn: Các bạn có thể cài đặt theo các hình minh họa sau. Chạy file Setup.exe với quyền quản trị Administrator, chọn Next ở cửa sổ Welcome to the HashCalc Setup Wizard, chọn tùy chọn I accept the agreement và chọn Next ở cửa sổ License Agreement, chọn Next ở cửa sổ Select Destination Location, chọn Next ở cửa sổ Select Start Menu Folder, chọn Next ở cửa sổ Select Additional Tasks, chọn Next ở cửa sổ Ready to Install, chọn Finish ở cửa sổ Completing the HashCalc Setup Wizard, cuối cùng cửa sổ chính HashCalc xuất hiện là xong cài đặt.

 

CÁCH SỬ DỤNG HASHCALC v2.02

 

Sau khi tải về một file bất kỳ trên mạng Internet (ví dụ vào https://mshare.io/file/bQtU1NY5 tải về file HBCD_PE_x64.iso có mã Hash SHA-1 là 6CBC2FFFB4D0563852A43F7E16A67581BD6BD809), đặc biệt các file có dung lượng lớn, như các file ISO Windows, ISO Office, v.v… thường chúng đều có mã Hash kèm theo để người dùng tải về kiểm tra đảm bảo file nguyên vẹn trước khi sử dụng. Và sau đây là cách kiểm tra.

 

Hướng dẫn: Chạy chường trình HashCalc từ Start menu, xuất hiện cửa sổ chính của HashCalc, ở ô Data Format ta để mặc định là File, ở ô Data nhắp vào nút … (ba chấm) để chọn file cần kiểm tra mã Hash (ví dụ như trên là HBCD_PE_x64.iso), nhắp chọn loại mã Hash cần kiểm tra (ở đây cần kiểm tra mã Hash là SHA-1) ở đây chọn mã Hash SHA-1, rồi nhắp nút Calculate, sau vài giây ta được mã Hash SHA-1 (ví dụ là 6cbc2fffb4d0563852a43f7e16a67581bd6bd809) đem so sánh với mã Hash SHA-1 được cung cấp trên trang Web khi tải về, nếu 2 dãy số giống nhau thì file tải về là sạch và có thể đem vào sử dụng được rồi. Mời tham khảo các hình minh họa sau:

 

3. KẾT LUẬN

Vậy là bài viết đã hướng dẫn khá chi tiết cách cài đặt và sử dụng công cụ HashCalc v2.02 rồi, và các bạn cũng nên bỏ ra ít phút kiểm tra mã Hash của các file tải về trước khi sử dụng nhé để đảm bảo file tải về là sạch, chưa được sửa đổi gì trong quá trình di chuyển trên Internet trước khi đưa vào sử dụng.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://123link.vip/UHuVyu9C  )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [17.03.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *