Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN GỠ BỎ GRUB2WIN – BỔ SUNG CHO BÀI VIẾT GRUB2WIN CÔNG CỤ QUẢN LÝ BOOTLOADER TỐT NHẤT TRONG THẾ GIỚI DUAL-BOOT WINDOWS, LINUX, ANDROID… (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Ở bài viết trước trên blog mình đã giới thiệu đến bạn cách sử dụng công cụ Grub2Win v2.1.3.3 để quản lý bootloader/ boot trong thế giới Dual-Boot Windows, Linux, Android, v.v… Có thể nói đây là công cụ quản lý bootloader/ boot tốt nhất hiện nay với giao diện thân thiện dễ sử dụng trên môi trường Windows.

Do khối lượng bài viết trước đã khá dài, nên mình dành bài viết này để nói về cách gỡ bỏ công cụ Grub2Win v2.1.3.3 ra khỏi máy tính một cách an toàn nhất. Như bạn biết, trong bài viết trước, sau khi cài đặt Grub2Win vào máy tính, một thư mục cài đặt Grub2Win v2.1.3.3 là grub2 đã được tạo ra trong ổ đĩa C:\grub2 với dung lượng chiếm khoảng 20.1MB, ngoài ra trong menu Boot Options xuất hiện thêm một bootloader của Grub2Win là Grub2Win EFI – 64 Bit, và cũng trong bài viết đó mình dùng Grub2Win để thiết lập bootloader Grub2Win EFI – 64 Bit làm mặc định được chạy.

Bài viết trước máy tính mình được cài đặt nhiều hệ điều hành Windows và Linux ở chuẩn UEFI phổ biến hiện nay, cụ thể gồm có Windows 7 Ultimate SP1 64bit, Windows 10 Pro phiên bản 1903 64bit, và Ubuntu 19.10 64bit. Thứ tự cài đặt lần lượt là Windows 7 lên phân vùng primary 1, Windows 10 lên phân vùng primary 2, và Ubuntu 19.10 lên phân vùng primary 3. Khi cài đặt xong Windows 7 rồi khởi động lại máy tính thì bootloader của Windows không xuất hiện (vì bootloader chỉ xuất hiện khi có từ 2 hệ điều hành song song trở lên), tiếp theo khi cài đặt xong Windows 10 thì bootloader của Windows xuất hiện (có tên là Windows Boot Manager) với boot menu gồm có Windows 10 và Windows 7, còn khi cài đặt xong Ubuntu 19.10 thì bootloader của Ubuntu xuất hiện (có tên là GNU Grub version 2.04) với boot menu gồm có Ubuntu, Windows Boot Manager.

Vẫn tiếp tục với bài viết trước, mình khởi động lại máy tính và vào Windows 10 Pro phiên bản 1903 64bit. Từ môi trường Windows 10 này, mình thực hiện việc gỡ bỏ Grub2Win v2.1.3.3.

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

  1. Hướng Dẫn Cài Đặt Nhiều Hệ Điều Hành Windows Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Đầy Đủ Mới Nhất 2020)
  2. Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Cài Đặt Windows Và Ubuntu Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
  3. Hướng Dẫn Cách Quản Lý Bootloader Của Windows Bằng Công Cụ Có Sẵn (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
  4. Hướng Dẫn Sử Dụng Grub2Win – Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
  5. Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Grub2Win – Bổ Sung Cho Bài Viết Grub2Win Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
  6. Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Bản Phân Phối Linux Trong Hệ Thống Multi OS Gồm Windows Và Linux (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
  7. Hướng Dẫn Cài Đặt Hệ Điều Hành Windows Và Android Ở Chuẩn UEFI/ GPT Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

 

2. CÁCH GỠ BỎ GRUB2WIN TRÊN WINDOWS 10 PRO PHIÊN BẢN 1903 64BIT

 

Các công việc cần chuẩn bị:

 

Cách làm

B1: Mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt menu Boot Options (với máy HP nhấn F9, máy Dell nhấn F12, …), xuất hiện cửa sổ Boot Options. Từ cửa sổ này quan sát thấy đang có 3 bootloader (là Windows Boot Manager của Windows, ubuntu của Ubuntu, Grub2Win EFI – 64 Bit của Grub2Win), nhắp chọn bootloader Windows Boot Manager của Windows để vào Windows 10 Pro phiên bản 1903 64bit.

 

B2: Từ màn hình chính Windows 10, nhắp đôi vào biểu tượng Grub2Win trên Desktop để kích hoạt cộng cụ này, và cửa sổ chính của Grub2Win xuất hiện.

 

B3: Do bài viết trước mình đã thiết lập bootloader Grub2Win EFI – 64 Bit làm mặc định được chạy, do đó ở bước này mình sẽ thiết lập bootloader Windows Boot Manager hoặc ubuntu làm mặc định được chạy trước khi xóa bỏ Grub2Win. Ở bài viết này mình chọn Windows Boot Manager của Windows làm mặc định được chạy. Từ cửa sổ chính Grub2Win ở bước 2, nhắp nút Set EFI Firmware Boot Order, xuất hiện cửa sổ Set EFI Firmware order, quan sát thấy khung EFI firmware slot 1 đang là Grub2Win EFI – 64 Bit làm mặc định, nhắp vào mũi tên lên ↑ bên phải bootloader Windows EFI Boot Manager để đưa lên khung EFI firmware slot 1 làm mặc định được chạy, rồi nhắp Apply Updates bên dưới để lưu lại. Cuối cùng trở về cửa sổ chính Grub2Win.

 

B4: Từ cửa sổ chính Grub2Win, để gỡ bỏ Grub2Win, nhắp nút Uninstall, xuất hiện cửa sổ GNU Grub EFI Deletion yêu cầu xác nhận việc xóa các module GNU Grub EFI từ các phân vùng EFI, nếu đã chắc chắn muốn xóa bỏ, nhắp nút OK. Xuất hiện tiếp cửa sổ Grub2Win Uninstall yêu cầu xác nhận việc xóa hoàn toàn Grub2Win ra khỏi hệ thống, nếu đã chắc chắn, nhắp nút Yes để gỡ bỏ hoàn toàn Grub2Win. Quá trình gỡ bỏ Grub2Win ra khỏi hệ thống diễn ra cho đến khi hoàn thành.

 

B5: Sau khi xóa bỏ hoàn toàn Grub2Win, dùng trình quản lý file/ folder của Windows quan sát thấy không còn thư mục grub2. Và khi khởi động lại máy tính vào menu Boot Options quan sát thấy cũng không còn bootloader Grub2Win EFI – 64 Bit trong danh sách bootloader.

 

Hình ảnh minh họa thư mục C:\grub2 sau khi cài đặt, và sau khi gỡ bỏ.

 

Hình ảnh minh họa bootloader Grub2Win trong menu Boot Options sau khi cài đặt, và sau khi gỡ bỏ.

 

3. SỬ DỤNG

Vậy là sau khi gỡ bỏ Grub2Win ra khỏi hệ thống multi OS (hệ thống nhiều hệ điều hành), thì bootloader của Windows là Windows Boot Manager được chạy mặc định. Còn khi muốn nạp bootloader ubuntu, thì khi mở máy tính lên hoặc khi khởi động lại máy tính, nhấn phím F9 với máy HP hoặc nhấn F12 với máy Dell…, để kích hoạt menu Boot Options, rồi từ đó chọn bootloader ubuntu.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách gỡ bỏ công cụ Grub2Win v2.1.3.3 ra khỏi hệ thống máy tính hoàn toàn. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [26.03.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *