Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VNC VIEWER – REMOTE DESKTOP – ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA BẰNG THIẾT BỊ SMARTPHONE (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Bài viết trước mình đã giới thiệu đến bạn giải pháp AnyDesk (cụ thể là AnyDesk Remote Control v5.5.2) giúp điều khiển máy tính từ xa bằng điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android (cụ thể là hệ điều hành Android v6.0.1). Còn ở bài viết này mình tiếp tục giới thiệu đến bạn giải pháp VNC Connect (cụ thể là VNC Viewer – Remote Desktop v3.6.1.42089).

Điều khiển từ xa là một nhu cầu cần thiết hiện nay, đặc biệt với các trung tâm hỗ trợ từ xa thì không thể không triển khai các giải pháp điều khiển từ xa, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như, chi phí đi lại, thời gian đi lại, dễ dàng trao đổi, hướng dẫn, thao tác…

Hiện nay có khá nhiều cách và nhiều công cụ hỗ trợ cho việc điều khiển từ xa, đặc biệt là điều khiển các máy tính bằng thiết bị smartphone. Và một trong số đó đang được sử dụng rộng rãi là giải pháp VNC Connect. VNC Connect gồm có VNC Server (cài trên máy bị điều khiển, ở bài viết này là máy tính để bàn PC) và VNC Viewer (cài trên máy điều khiển, ở bài viết này là điện thoại Android).

VNC Connect là một giải pháp điều khiển từ xa khá hoàn hảo, hỗ trợ nhiều loại thiết bị và nhiều hệ điều hành như Windows, macOS, Linux, Raspberry Pi, iOS, Android, Chrome, Solaris, HP-UX, AIX… , và trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách dùng điện thoại smartphone, cụ thể là SAMSUNG SM-J700H (Galaxy J7) chạy hệ điều hành Android (cụ thể là hệ điều hành Android 6.0.1) điều khiển từ xa máy tính để bàn PC chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64-bit.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT VNC CONNECT VÀ THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC VÀ ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

  • Công cụ chính cho PC: VNC Server v6.7.1 mới nhất 2020, tải về tại https://www.realvnc.com/download/file/vnc.files/VNC-Server-6.7.1-Windows.exe, có dạng VNC-Server-6.7.1-Windows.exe có dung lượng 19.6MB.
  • Công cụ chính cho Smartphone Android: VNC Viewer – Remote Desktop v3.6.1.42089, dùng CH Play tải về, có dung lượng 11MB.
  • 1 địa chỉ email: Ở bài viết này mình dùng địa chỉ email Gmail là phamhoangphuonglinh2020@gmail.com.

 

Cách cài đặt

 

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ VNC SERVER V6.7.1 VÀO MÁY TÍNH ĐỂ SỬ DỤNG

 

Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm.

 

B1: Chạy file VNC-Server-6.7.1-Windows.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ VNC Server Installer yêu cầu chọn ngôn ngữ giao diện cài đặt, ở bài viết này mình để mặc định là tiếng Anh (English) rồi nhắp nút OK.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ VNC Server 6.7.1 Setup, nhắp nút Next, xuất hiện tiếp cửa sổ End-User License Agreement yêu cầu đồng ý giấy phép sử dụng, nhắp chọn tùy chọn I accept the terms in the License Agreement rồi nhắp nút Next.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ Custom Setup, ở bài viết này để mặc định rồi nhắp nút Next, xuất hiện tiếp cửa sổ Add a VNC Server firewall exception, ở bài viết này để mặc định rồi nhắp nút Next. Xuất hiện cửa sổ Ready to install VNC Server 6.7.1, nhắp nút Install để cài đặt VNC Server 6.7.1 vào máy tính để bàn PC.

 

B4: Quá trình cài đặt bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ Completed the VNC Server 6.7.1 Setup Wizard, nhắp nút Finish để đóng cửa sổ lại. Vậy là quá trình cài đặt đã xong. Mời bạn tiếp tục bên dưới để đăng ký sử dụng VNC Server 6.7.1.

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG CÔNG CỤ VNC SERVER 6.7.1 TRÊN MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC

 

B5: Tiếp tục bước 4 bên trên, xuất hiện cửa sổ Sign in to license VNC Server. Nếu có tài khoản của RealVNC rồi thì nhập vào các ô Email và Password rồi nhắp nút Sign in. Ở bài viết này mình chưa có nên nhắp vào dòng Don’t have an account?, xuất hiện cửa sổ trình duyệt với liên kết https://manage.realvnc.com/auth. Từ cửa sổ trình duyệt này, điền vào mẫu form để đăng ký tài khoản của RealVNC, gồm các mục như sau:

Mục Email address: ví dụ nhập phamhoangphuonglinh2020@gmail.com.

Mục I’m not a robot: nhắp chọn tùy chọn này, và làm Captchar, rồi nhắp nút VERIFY.

Mục Choose a password: ví dụ nhập Chiasemaytinhtucoban, yêu cầu ít nhất là 8 ký tự.

Mục First name: ví dụ nhập Linh.

Mục Last name: ví dụ nhập Pham.

Mục I plan to use VNC Connect for: chọn tùy chọn personal use để sử dụng miễn phí.

Mục Phone number: tùy chọn, ở bài viết này mình bỏ trống.

Mục I am over the age of 16: nhắp chọn.

Mục I’ve read and accept the T&Cs: nhắp chọn.

Mục Keep me up-to-date with RealVNC news: nhắp chọn.

 

Sau khi điền xong 10 mục trên, nhắp nút Sign up để đăng ký, xuất hiện cửa sổ trình duyệt Welcome to your RealVNC account, yêu cầu kiểm tra email và xác nhận để hoàn tất việc đăng ký tài khoản RealVNC.

 

B6: Kiểm tra email và nhắp nút VERIFY EMAIL, xuất hiện cửa sổ trình duyệt Welcome to your RealVNC account, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ Email verified, nhắp nút Got it!

 

Trở về cửa sổ trình duyệt Welcome to your RealVNC account, kéo xuống dưới đến mục Take a trial of VNC Connect, ở khung HOME nhắp nút Activate để kích hoạt tài khoản đăng ký sử dụng miễn phí VNC Connect. Vậy là đã xong việc đăng ký sử dụng VNC Server 6.7.1.

 

B7: Sau khi cài đặt và đăng ký xong, trở về màn hình Windows 10, quan sát thấy biểu tượng chương trình VNC Server xuất hiện trong menu Start và ở khay hệ thống.

 

 

THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO CÔNG CỤ VNC SERVER 6.7.1 TRÊN MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC

 

B1: Xem phiên bản của VNC Server. Nhắp chuột phải vào biểu tượng VNC Server ở trên khay hệ thống, rồi nhắp mục About…, xuất hiện cửa sổ VNC Server – About cho biết phiên bản hiện tại là VNC Server 6.7.1 (r42348) x64 (Jan 30 2020 15:22:47).

 

B2: Đăng nhập tài khoản RealVNC cho công cụ VNC Server. Nhắp chuột phải vào biểu tượng VNC Server ở trên khay hệ thống, rồi nhắp mục Licensing…, xuất hiện cửa sổ Sign in license VNC Server. Từ cửa sổ này, nhập địa chỉ email vào ô Email (là phamhoangphuonglinh2020@gmail.com) và password (là Chiasemaytinhtucoban) vào ô Password, rồi nhắp nút Sign in để đăng nhập trước khi sử dụng.

 

B3: Quá trình đăng nhập diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện cửa sổ Specify VNC password yêu cầu đặt password khi muốn truy cập vào máy tính này, nhập password vào 2 ô bên dưới, ít nhất là 6 ký tự, ví dụ nhập 123456, rồi nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ Apply changes yêu cầu xác nhận các thông tin mà VNC Server đã xác định được, ở bước này mình nhắp nút Apply để đồng ý các thông tin mà VNC Server đã xác định được.

Chú ý: Ở cửa sổ này, mục Computer name in team có thể thay bằng tên máy tính khác để giúp dễ dàng nhận diện.

 

B4: Quá trình lưu các thay đổi diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện cửa sổ Complete operation cho biết đã lưu thành công. Với Team name (tên nhóm) là Linh’s Team (Home), Computers now in team (số máy tính hiện có trong nhóm) là 1/5. Sau khi xem xong, nhắp nút Done. Vậy là VNC Server đã chuyển về chế độ Service Mode sẵn sàng làm việc.

 

 

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ VNC VIEWER – REMOTE DESKTOP VÀO ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE ANDROID

 

B1: Từ màn hình điện thoại Android, tìm biểu tượng CH Play, nhấn vào để kích hoạt trình cài đặt ứng dụng Android, xuất hiện trình cài đặt ứng dụng Android. Từ màn hình cài đặt ứng dụng Android, ở ô Tìm kiếm ứng dụng…, nhập vào chữ vnc remote desktop, lập tức ngay bên dưới xuất hiện ứng dụng VNC Viewer – Remote Desktop, nhấn vào ứng dụng VNC Viewer – Remote Desktop để tải về và cài đặt.

 

B2: Xuất hiện màn hình cài đặt VNC Viewer – Remote Desktop, quan sát thấy dung lượng ứng dụng là 11MB, nhấn nút Cài đặt để tiến hành cài đặt vào điện thoại. Quá trình tải về và cài đặt VNC Viewer – Remote Desktop diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện màn hình VNC Viewer – Remote Desktop với các nút Gỡ cài đặt và nút Mở. Vậy là xong.

 

B3: Tiếp tục bước 2, nhấn vào nút Mở để mở ứng dụng VNC Viewer – Remote Desktop, xuất hiện cửa sổ giới thiệu và hướng dẫn đầu tiên Access your computers on the go, nhấn nút Next 3 lần để xem cho đến khi xuất hiện cửa sổ Automatic discovery with… VNC CONNECT. Từ cửa sổ này, nhắp nút Get Started để bắt đầu.

 

B4: Tiếp theo bước 3. Xuất hiện cửa sổ VNC CONNECT by RealVNC yêu cầu đăng nhập để điều khiển các máy tính khác có trong nhóm (là nhóm Linh’s Team), nhấn nút Sign in, xuất hiện màn hình Sign in. Từ màn hình Sign in, nhập email vào ô Email (là phamhoangphuonglinh2020@gmail.com), password vào ô Password (ví dụ là Chiasemaytinhtucoban), rồi nhấn nút CONTINUE.

 

B5: Quá trình đăng nhập diễn ra… cho đến khi xuất hiện cửa sổ Sign in với thông báo ”We’ve sent a message to phamhoangphuonglinh2020@gmail.com. Please follow the instructions there to continue.”  cho biết là hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn.

 

B6: Kiểm tra email và xác nhận có thiết bị mới đăng nhập. Mở email có subject “New sign-in to your RealVNC account” rồi nhắp liên kết CONTINUE SIGNING IN, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ trình duyệt với dòng chữ “Sign-in authorized” là xong.

 

B7: Quay lại bước 5. Xuất hiện màn hình Linh’s Team (Home). Từ màn hình này, chúng ta đã có thể điều khiển máy tính có trong danh sách.

 

3. SỬ DỤNG

 

DÙNG ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE ANDROID ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

B1: Kiểm tra và chạy VNC Server 6.7.1 ở máy tính để bàn PC. Nhắp chuột phải vào biểu tượng chương trình VNC Server 6.7.1 ở khay hệ thống, nhắp chọn mục Open, xuất hiện cửa sổ VNC CONNECT by RealVNC. Từ cửa sổ này, quan sát thấy VNC Server đã được kết nối sẵn sang, tên máy tính là DESKTOP-VB4B36J thuộc nhóm Linh’s Team (Home).

 

 

B2: Điện thoại Android. Từ màn hình điện thoại Android, tìm biểu tượng ứng dụng VNC Viewer, nhấn vào để kích hoạt VNC Vewer. Xuất hiện màn hình chính Linh’s Team (Home) với danh sách các thiết bị có thể điều khiển từ xa, ở bài viết này là thiết bị DESKTOP-VB4B36J, để xem thông tin về thiết bị này, nhắp biểu tượng chữ i bên cạnh để xem chi tiết.

 

B3: Điều khiển máy tính để bàn PC từ điện thoại Android. Từ màn hình chính Linh’s Team (Home) ở bước 2, nhấn vào máy tính DESKTOP-VB4B36J cần điều khiển hoặc từ màn hình chi tiết ở bước 2, nhấn nút CONNECT. Xuất hiện cửa sổ Identity check yêu cầu kiểm tra trước khi tiếp tục, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhấn nút CONTINUE để tiếp tục.

 

B4: Quá trình kết nối diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ Authentication yêu cầu nhập password, nhập password đã thiết lập bên trên là 123456, rồi nhắp nút CONTINUE.

 

B5: Tiếp tục bước 4. Xuất hiện cửa sổ giới thiệu và hướng dẫn Control the computer, để xem tiếp hướng dẫn nhấn nút NEXT, để bỏ qua nhấn nút SKIP. Và cuối cùng màn hình điều khiển máy tính để bàn PC từ xa xuất hiện.

 

Một số màn hình điều khiển khác.

 

B6: Sử dụng thanh toolbar của VNC Viewer – Remote Desktop.

 

– Khi nhấn nút Tắt Thanh Toolbar, xuất hiện cửa sổ sau.

 

– Khi nhấn nút Hiện Keyboard, xuất hiện cửa sổ sau.

 

– Khi nhấn nút Thông Tin i, xuất hiện cửa sổ sau.

 

– Khi nhấn nút Dướng Dẫn ?, xuất hiện cửa sổ sau.

 

– Khi nhấn nút Tắt Kết Nối X, xuất hiện cửa sổ sau.

 

B6: Xem phiên bản VNC Viewer – Remote Desktop. Từ màn hình chính Linh’s Team (Home) của VNC Viewer – Remote Desktop, nhấn nút Settings   ở góc trên bên trái, xuất hiện danh sách các thiết lập, nhấn chọn mục About, xuất hiện cửa sổ About VNC Viewer, cho biết phiên bản hiện tại là 3.6.1.42089.

 

 

B7: Thiết lập các thông số cho VNC Viewer – Remote Desktop. Từ màn hình chính Linh’s Team (Home) của VNC Viewer – Remote Desktop, nhấn nút Settings  ở góc trên bên trái, xuất hiện danh sách các thiết lập, nhấn chọn mục Settings, xuất hiện cửa sổ Settings. Từ cửa sổ Settings này, có thể thiết lập các mục như: Keyboard settings, Two fingers scroll gesture, Proxy settings, Security and privacy, và mục RealVNC support.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ VNC Viewer – Remote Desktop giúp điều khiển máy tính từ xa bằng thiết bị điện thoại Android. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [16.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *