Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

CHROME REMOTE DESKTOP – ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA BẰNG THIẾT BỊ SMARTPHONE (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Chrome Remote Desktop là giải pháp điều khiển thiết bị từ xa của Google, là một trong những giải pháp giúp truy cập và hỗ trợ từ xa một cách hoàn hảo nhất hiện nay. Với giao diện nền web đơn giản dễ sử dụng, hội tụ được các ưu điểm của các giải pháp khác, Chrome Remote Desktop cho thấy đang là ứng cử viên sáng giá trong việc điều khiển thiết bị từ xa.

Ở các bài viết trước, blog đã giới thiệu đến bạn các giải pháp điều khiển thiết bị từ xa như AnyDesk Remote ControlVNC Viewer – Remote Desktop, còn ở bài viết này mình tiếp tục giới thiệu đến bạn giải pháp của Google là Chrome Remote Desktop.

Điều khiển từ xa là một nhu cầu cần thiết hiện nay, đặc biệt với các trung tâm hỗ trợ từ xa thì không thể không triển khai các giải pháp điều khiển từ xa, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như, chi phí đi lại, thời gian đi lại, dễ dàng trao đổi, hướng dẫn, thao tác…

Hiện nay có khá nhiều cách và nhiều công cụ hỗ trợ cho việc điều khiển từ xa, đặc biệt là điều khiển các máy tính bằng thiết bị smartphone. Và một trong số đó đang được sử dụng rộng rãi là giải pháp Chrome Remote Desktop của Google.

Chrome Remote Desktop là một giải pháp điều khiển từ xa khá hoàn hảo, hỗ trợ nhiều loại thiết bị và nhiều hệ điều hành như Windows, macOS, iOS, Android, Linux… , và trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách dùng điện thoại smartphone, cụ thể là SAMSUNG SM-J700H (Galaxy J7) chạy hệ điều hành Android (cụ thể là hệ điều hành Android 6.0.1) điều khiển từ xa máy tính để bàn PC chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64-bit.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT CHROME REMOTE DESKTOP VÀ THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC VÀ ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Cách cài đặt

 

CÀI ĐẶT GOOGLE CHROME VÀO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC (DÀNH CHO MÁY TÍNH CHƯA CÓ GOOGLE CHROME)

 

Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

Mở trình duyệt web Microsoft Edge của Windows 10, vào địa chỉ https://www.google.com/chrome/, xuất hiện cửa sổ trình duyệt Get more done with the new Chrome. Từ cửa sổ trình duyệt này, nhắp nút Download Chrome, xuất hiện hộp thông báo “What do you want to do with ChromeSetup.exe (1.2 MB)? From: dl.google.com” với các nút Run (chạy để cài đặt vào máy tính), Save (lưu file cài đặt ChromeSetup.exe vào máy tính để cài đặt sau), và nút Cancel (để hủy bỏ). Từ hộp thông báo này, nhắp nút Run để chạy cài đặt vào máy tính.

 

Quá trình tải về, cài đặt Google Chrome diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện cửa sổ trình duyệt web Google Chrome là xong.

 

Từ cửa sổ trình duyệt web Google Chrome bên trên, quan sát thấy thông báo “Google Chrome isn’t your default browser” cho biết là Google Chrome chưa được thiết lập làm trình duyệt web mặc định. Để thiết lập làm mặc định, nhắp nút Set as default bên cạnh, xuất hiện cửa sổ Default apps. Từ cửa sổ Default apps này, kéo xuống đến phần Web browser, nhắp vào trình duyệt hiện hành là Microsoft Edge, xuất hiện hộp danh sách các trình duyệt hiện đang có trên máy tính Choose an app, nhắp chọn Google Chrome. Vậy là Google Chrome đã là trình duyệt web mặc định.

 

 

CÀI ĐẶT EXTENSION CHROME REMOTE DESKTOP VÀO TRÌNH DUYỆT WEB GOOGLE CHROME TRÊN MÁY TÍNH ĐỂ SỬ DỤNG

 

CÁCH 1:

B1: Mở trình duyệt web Google Chrome, truy cập địa chỉ remotedesktop.google.com/access, xuất hiện cửa sổ máy tính từ xa chạy chrome / chrome remote desktop, nhắp nút QUYỀN TRUY CẬP TỪ XA/ Remote Access bên phải, xuất hiện cửa sổ đăng nhập tài khoản email Gmail, nhập tên tài khoản email Gmail và password, rồi nhắp nút Tiếp theo để đăng nhập.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ trình duyệt chrome remote desktop. Từ cửa sổ trình duyệt này, quan sát thấy có 2 chức năng là Remote AccessRemote support, có hộp thông báo Save password?, có hộp thông báo Would you like to install Chrome Remote Desktop… với các nút NO THANKSINSTALL. Sau khi quan sát xong, nhắp nút X để đóng các thông báo Save password? và thông báo Would you like to install Chrome Remote Desktop… vì mình không sử dụng các thông báo này.

 

B3: Tiếp theo bước 2, quan sát thấy có mục Remote device có thiết bị DESKTOP-VB4B36J, đây là các thiết bị mà mình đã truy cập từ xa ở các phiên làm việc trước. Để dễ dàng minh họa, mình sẽ nhắp nút “Thùng rác” bên phải thiết bị để xóa bỏ.

 

Vậy là cửa sổ trình duyệt chrome remote desktop chỉ còn mục This device.

 

B4: Tiếp theo bước 3, ở mục This device – Set up remote access, nhắp nút Download Chrome Remote Desktop để tải về. Sau khi tải về xong, xuất hiện hộp thông báo Open download cho biết là Chrome Remote Desktop muốn mở file chromeremotedesktophost(1).msi để cài đặt, nhắp nút Yes để đồng ý mở.

 

CÁCH 2:

Mở trình duyệt web Google Chrome, truy cập địa chỉ https://chrome.google.com/webstore/detail/chrome-remote-desktop/inomeogfingihgjfjlpeplalcfajhgai, xuất hiện cửa sổ trình duyệt chrome web store với extension Chrome Remote Desktop ngay bên dưới, nhắp nút Add to Chrome để thêm vào trình duyệt web Google Chrome.

 

Xuất hiện cửa sổ Add “Chrome Remote Desktop”?, nhắp nút Add extension. Xuất hiện tiếp cửa sổ Chrome Remote Desktop has been added to Chrome, nhắp nút turn on sync… rồi làm tiếp theo hướng dẫn trên màn hình.

 

 

THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO CÔNG CỤ CHROME REMOTE DESKTOP TRÊN MÁY TÍNH ĐỂ BÀN PC

 

B5: Tiếp theo bước 4 bên trên, xuất hiện cửa sổ Choose a name yêu cầu đặt tên cho thiết bị máy tính để bàn PC này, mặc định công cụ tự xác định là DESKTOP-VB4B36J, ở bài viết này mình đặt là PC_Chiasemaytinhtucoban, rồi nhắp nút Next.

 

B6: Xuất hiện cửa sổ Choose a PIN, nhập vào số PIN cho thiết bị máy tính PC này vào các ô Enter new PIN và Re-enter new PIN, chú ý là ít nhất 6 ký tự, ví dụ nhập vào 123456, rồi nhắp nút START. Cuối cùng xuất hiện cửa sổ trình duyệt chrome remote desktop với mục This devicePC_Chiasemaytinhtucoban online cho biết là thiết bị máy tính để bàn PC này đã sẵn sang cho truy cập từ xa từ thiết bị khác.

 

 

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ CHROME REMOTE DESKTOP VÀO ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE ANDROID

 

B1: Từ màn hình điện thoại Android, tìm biểu tượng CH Play, nhấn vào để kích hoạt trình cài đặt ứng dụng Android, xuất hiện trình cài đặt ứng dụng Android. Từ màn hình cài đặt ứng dụng Android, ở ô Tìm kiếm ứng dụng…, nhập vào chữ chrome remote desktop, lập tức ngay bên dưới xuất hiện ứng dụng Chrome Remote Desktop, nhấn vào ứng dụng Chrome Remote Desktop để tải về và cài đặt.

 

B2: Xuất hiện màn hình cài đặt Chrome Remote Desktop, quan sát thấy dung lượng ứng dụng là 7.0MB, nhấn nút Cài đặt để tiến hành cài đặt vào điện thoại. Quá trình tải về và cài đặt Chrome Remote Desktop diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện màn hình Chrome Remote Desktop với các nút Gỡ cài đặt và nút Mở. Vậy là xong, bây giờ trên màn hình Android đã xuất hiện biểu tượng ứng dụng Chrome Remote Desktop là Máy tính từ xa.

 

3. SỬ DỤNG

 

DÙNG ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE ANDROID ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

Từ màn hình điện thoại Android, tìm biểu tượng Máy tính từ xa, nhấn vào để mở ứng dụng Chrome Remote Desktop, đăng nhập vào tài khoản email Gmail, ở bài viết này là tài khoản email Gmail phamhoangphuonglinh2020@gmail.com.

 

Quá trình đăng nhập diễn ra và xác định các thiết bị trong nhóm sử dụng tài khoản email Gmail phamhoangphuonglinh2020@gmail.com… cho đến khi hoàn tất, và cửa sổ Máy tính của tôi xuất hiện với danh sách các thiết bị đã được xác định trong danh sách, ở bài viết này là thiết bị PC_Chiasemaytinhtucoban.

 

Từ cửa sổ Máy tính của tôi, để điều khiển thiết bị PC_Chiasemaytinhtucoban (là máy tính để bàn PC chạy Windows 10), nhấn vào thiết bị PC_Chiasemaytinhtucoban. Quá trình kết nối điễn ra… cho đến khi thành không, và xuất hiện cửa sổ Xác thực với máy chủ lưu trữ yêu cầu nhập mã PIN của thiết bị này vào, nhập vào là 123456 (đã thiết lập bên trên), rồi nhắp nút KẾT NỐI. Và cuối cùng màn hình điều khiển từ xa thiết bị PC_Chiasemaytinhtucoban xuất hiện. Vậy là việc kết nối đã thành công.

 

Máy tính để bàn PC. Lúc này trên màn hình máy tính để bàn PC xuất hiện hộp thông báo “Your desktop is currently shared with phamhoangphuonglinh2020@gmail.com” cho biết là máy tính này đang bị điều khiển. Và cũng từ hộp thống báo này có thể ngắt kết nối bất cứ lúc nào bằng cách nhắp nút Stop Sharing.

 

Cách sử dụng các thao tác trong Chrome Remote Desktop

Di chuyển chuột: Vuốt bất kỳ đâu trên màn hình (chỉ ở chế độ Bàn di chuột).

Nhắp chuột trái: Nhấn vào màn hình.

Nhắp chuột phải: Nhấn vào màn hình bằng hai ngón tay (chỉ ở chế độ Bàn di chuột).

Nhấp chuột giữa: Nhấn vào màn hình bằng ba ngón tay (chỉ ở chế độ Bàn di chuột).

Nhấp và kéo: Kéo bằng một ngón tay.

Cuộn lên hoặc xuống: Vuốt bằng 2 ngón tay.

Thu phóng: Chụm và xòe 2 ngón tay.

Hiển thị bàn phím: Vuốt lên bằng ba ngón tay.

Hiển thị ứng dụng trên thanh công cụ: Vuốt xuống bằng ba ngón tay.

 

Khai thác các chức năng từ thanh toolbar của Chrome Remote Desktop.

Thanh toolbar của Chrome Remote Desktop, gồm các chức năng từ trái qua phải: Ngắt kết nối, Chế độ sử dụng chuột, Hiện Keyboard, và Các thiết lập.

 

Nhấn vào để chuyển qua chế độ Bàn di chuột.

 

Nhấn vào để chuyển qua chế độ Cảm ứng.

 

Nhấn vào để hiển thị Keyboard.

 

Danh sách các chức năng có trong nút 3 chấm  Các thiết lập.

 

Màn hình hỗ trợ xuất hiện khi nhắp nút chức năng Trợ giúp bên trên.

 

 

BONUS – CÁCH SỬ DỤNG CHỨC NĂNG REMOTE SUPPORT

 

Từ cửa sổ trình duyệt chrome remote desktop, nhắp nút chức năng Remote Access bên phải, quan sát thấy có 2 mục là This device và Remote devices.

 

Mục This device: Dùng để lấy Mã Truy Cập Một Lần (One-Time Access Code) và cung cấp cho các thiết bị khác từ xa truy cập vào máy tính này. Chỉ việc nhắp nút GENERATE CODE để lấy.

Mục Remote devices: Lấy Mã Truy Cập Một Lần (One-Time Access Code) của các thiết bị khác để truy cập đến các thiết bị đó.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Chrome Remote Desktop giúp điều khiển máy tính từ xa bằng thiết bị điện thoại Android. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [19.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

2 thoughts on “CHROME REMOTE DESKTOP – ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA BẰNG THIẾT BỊ SMARTPHONE (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *