Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT MÁY IN TRẮNG ĐEN HP LASERJET PRO 400 M401DN TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS 10 (PHẦN 2 – DÙNG CÁP MẠNG RJ45)

1. GIỚI THIỆU

Bài viết trước blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách cài đặt máy in trên Windows 10 bằng cáp máy in cổng USB, bài viết đã hướng dẫn rất chi tiết đầy đủ để cho người mới cài đặt máy in lần đầu cũng có thể làm được, và mình chắc chẵn là ai cũng có thể làm được. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn tiếp cách cài đặt máy in này HP LaserJet Pro 400 M401dn trên Windows 10 bằng cáp mạng RJ45 trong một mạng máy tính LAN (Local Area Network).

Về máy in mạng, khi muốn sử dụng máy in mạng, thì khi mua máy in chúng ta cần yêu cầu nơi bán là mình mua máy in mạng để họ bán cho đúng. Hoặc mình cũng có thể nhận diện máy in có hỗ trợ mạng không bằng cách để ý các ký hiệu sau cùng của Model máy in. Ví dụ với máy in HP LaserJet Pro 400 M401dn, thì ký hiệu n là Network có hỗ trợ mạng, ký hiệu d là Duplex có hỗ trợ in 2 mặt; ngoài ra còn có ký hiệu w là Wifi có hỗ trợ kết nối wifi, ký hiệu e là HP ePrint hỗ trợ in bằng điện thoại di động, v.v…

Bài viết này giả sử rằng máy tính của bạn đang được kết nối vào một mạng LAN thông qua switch chẳng hạn, và bây giờ nối máy in mới mua bằng cáp mạng RJ45 vào mạng LAN (dây mạng nối từ máy in vào switch chẳng hạn).

Về driver, thường khi mua mới thiết bị thì sẽ đi kèm theo đĩa CD/ DVD driver, còn đối với các thiết bị đời mới sau này thì chỉ cần cắm thiết bị vào máy tính là ổ đĩa chứa driver sẽ được tự động tạo ra từ bộ nhớ bên trong của máy in. Còn với các thiết bị đã mua trước đây hoặc mua lại của ai đó, thì chúng ta sẽ lên mạng tìm driver của thiết bị đó tương ứng với phiên bản hệ điều hành đang dùng, ví dụ máy tính mình đang sử dụng Windows 10 Pro 64bit và thiết bị mới mua là máy in HP LaserJet Pro 400 M401dn thì vào google.com gõ cụm từ “driver hp laserjet pro 400 m401dn windows 10 64 bit” là có thể tải về driver từ kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Khi mua máy in mới thì gồm các thành phân sau: máy in, cáp máy in (USB hoặc  LPT), cáp mạng RJ45 (nếu máy in mạng), dây nguồn, đĩa CD/ DVD driver, và tài liệu hướng dẫn.

Đây là bài viết hướng dẫn cài đặt máy in theo cách phổ biến nhất, và cũng được hướng dẫn chi tiết đầy đủ cho người dùng mới cài đặt máy in mạng lần đầu. Cụ thể bài viết hướng dẫn cài máy in HP LaserJet 400 M401dn trên Windows 10 Pro 64bit qua cáp mạng RJ45. Qua bài viết này, bạn cũng có thể sử dụng để cài đặt các thiết bị mạng khác với cách làm tượng tự.

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

  1. Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Trắng Đen HP LaserJet 400 M401dn Trên Máy Tính Windows 10 (Phần 1 – Dùng Cáp Máy In USB)
  2. Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Trắng Đen HP LaserJet Pro 400 M401dn Trên Máy Tính Windows 10 (Phần 2 – Dùng Cáp Mạng RJ45)
  3. Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Trắng Đen HP Laserjet Pro 400 M401dn Trên Máy Tính Windows 10 (Phần 3 – Cài Đặt Máy In Được Share Trong Mạng LAN)
  4. Khắc Phục Sự Cố Máy In Mạng P3005n – Lỗi Chỉ In Khay 1 Mà Không Chịu In Khay 2

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT MÁY IN TRẮNG ĐEN HP LASERJET PRO 400 M401DN TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS 10

 

Các công việc cần chuẩn bị:

  • Driver của máy in cần cài đặt, đảm bảo hỗ trợ Windows cần cài đặt, nếu được hãy chép driver vào ổ cứng (ổ đĩa chứa dữ liệu) để cài đặt nhanh hơn.
  • Tài liệu hướng dẫn đi kèm (nếu có).
  • Máy tính có kết nối Internet (tùy chọn) để tải về driver nếu chưa có.
  • Nối nguồn cho máy in.
  • Nối máy in vào mạng máy tính LAN qua cáp mạng RJ45.
  • Bật máy in lên.

 

Cách cài đặt

B1: Khảo sát máy tính đang sử dụng. Trên Windows 10 Pro 64bit, nhắp chuột phải vào nút Start, nhắp chọn mục System, quan sát thấy máy tính mình đang sử dụng Windows 10 Pro phiên bản 1903 Build 18362.657.

 

B2: Chuẩn bị driver máy in cho Windows 10 Pro 64bit. Từ đĩa CD/ DVD driver đi kèm máy in, hoặc từ ổ đĩa driver được tạo ra khi nối máy in vào máy tính, hoặc từ Internet. Sau đó chép vào đĩa cứng giúp cài đặt nhanh hơn hoặc để sau này nếu cần thì cài.

Từ đĩa CD/ DVD driver đi kèm: chép tất cả vào đĩa cứng của máy tính cần cài đặt để cài đặt cho nhanh, ví dụ chép vào D:\HP LaserJet 400 M401dn\.

 

Từ ổ đĩa được tạo ra khi nối máy in vào máy tính: chép tất cả vào đĩa cứng của máy tính cần cài đặt để cài đặt cho nhanh, ví dụ chép vào D:\HP LaserJet 400 M401dn\.

 

Từ Internet: Sau khi tải về, xả nén, được thư mục C:\HP_LaserJet_400_M401.

 

B3: Đặt địa chỉ IP cho máy in. Giả sử mạng máy tính (LAN) mình đang sử dụng lớp mạng 172.16.0.0/16, máy tính mình có địa chỉ IP = 172.16.105.1/ Subnet mask = 255.255.255.0/ Default Gateway = 172.16.105.254, và mình muốn đặt địa chỉ IP cho máy in là IP = 172.16.105.70/ Subnet Mask = 255.255.255.0/ Default Gateway = 172.16.105.254. Với máy in HP LaserJet Pro 400 M401dn, phía trên máy in có màn hình điều khiển cảm ứng, giúp điều chỉnh các thông số cho máy in.

Cách làm như sau.

– Từ màn hình điều khiển, nhấn nút Setup Menu (biểu tượng bánh răng và mỏ lết), xuất hiện danh sách các mục (HP Web Services, Reports, System Setup, Service, Network Setup) của Setup Menu, nhấn nút Network Setup, xuất hiện danh sách các mục (IPv4 Config Method, Network Services, Link Speed, Security, Restore Default) của Network Setup, nhấn nút IPv4 Config Method, xuất hiện danh sách các mục (DHCP, BootP, Auto IP, Manual) của IPv4 Config Method, nhấn nút Manual, xuất hiện ô nhập địa chỉ IP, nhập vào địa chỉ 172.21.105.70 rồi nhấn nút OK, xuất hiện cửa sổ xác nhận việc lưu lại hay không?, nhấn nút Yes để đồng ý lưu lại địa chỉ IP này, xuất hiện tiếp ô nhập địa chỉ Subnet Mask, nhập vào 255.255.255.0 rồi nhấn nút OK, xuất hiện cửa sổ xác nhận việc lưu lại hay không?, nhấn nút Yes để đồng ý lưu lại Subnet Mask này, xuất hiện tiếp ô nhập địa chỉ Default Gateway, nhập vào 172.21.105.254 rồi nhấn nút OK, xuất hiện cửa sổ xác nhận việc lưu lại hay không?, nhấn nút Yes để đồng ý lưu lại Default Gateway này. Sau khi xong, trở về màn hình Network Setup, nhấn nút back (biểu tượng mũi tên quay lai) để trở về màn hình trước đó Setup Menu, nhấn tiếp nút back để trở về màn hình chính là xong.

 

 

In cấu hình vừa thiết lập. Để kiểm tra việc cấu hình IP/ Subnet Mask/ Default Gateway chính xác chưa, từ màn hình điều khiển chính, nhất nút Network (biểu tượng các máy tính kết nối), nhấn nút Report, để in ra báo cáo các thông số máy in, trong đó có thông số cấu hình mạng vừa thiết lập.

 

Nói thêm: Với các máy in mạng có bảng điều khiển như máy in HP LaserJet Pro 400 M401dn thì việc đặt địa chỉ IP có thể thực hiện y như máy in này. Còn với các máy in mạng không có bảng điều khiển thì chúng ta sẽ dùng trình duyệt web (như Internet Explorer, Google Chrome, Firefox…) để cấu hình, bằng cách điều chỉnh địa chỉ IP của máy tính cùng lớp mạng với máy in, rồi truy cập vào địa chỉ IP của máy in để cấu hình. Có thể đọc thêm tài liệu hướng dẫn đi kèm máy in trong trường hợp này.

 

B4: Từ màn hình chính Windows 10 Pro phiên bản 1903 64bit, nhắp chuột phải vào nút Start, nhắp chọn mục Settings, xuất hiện cửa sổ Windows Settings. Từ cửa sổ Windows Settings này, nhập chữ printer vào ô tìm kiếm ngay bên dưới và nhắp chọn mục Printers and scanners để cài đặt máy in mới, xuất hiện cửa sổ Printers & scanners. Từ cửa sổ Printers & scanners này, chúng ta cũng thấy được danh sách các máy in và máy scan (máy quét) đã được cài đặt.

 

B5: Xóa các máy in không còn dùng nữa (Bonus, bạn có thể bỏ qua bước này). Tiếp theo bước 4, quan sát thấy máy in nào không còn xài nữa, nhắp chọn máy in cần xóa, lập tức ngay bên dưới xuất hiện 3 mục (Open queue, Manage, và Remove device), nhắp chọn mục Remove device để xóa, xuất hiện cửa sổ “Are you sure you want to remove this device?”, nếu đã chắc chắn thì nhắp nút Yes để đồng ý xóa. Vậy là xong.

Mời tham khảo thêm 2 hình ảnh sau.

 

B6: Cài đặt driver cho máy in. Tiếp theo bước 5, từ cửa sổ Printers & scanners, nhắp chọn mục Add a printer or scanner, lập tức trình cài đặt Printers & scanners quét danh sách các máy in có trong mạng LAN và chúng ta có thể nhắp vào để cài đặt. Còn ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn theo cách cài đặt được sử dụng phổ biến nhất. Sau khi trình cài đặt quét xong, kéo xuống dưới, nhắp chọn mục The printer that I want isn’t listed để tiếp tục.

B7: Tiếp theo bước 6, xuất hiện cửa sổ Add Printer, ở cửa sổ này có 6 tùy chọn cài đặt khác nhau, ở bài viết này, nhắp chọn tùy chọn Add a printer using a TCP/IP address or hostname (cài đặt máy in sử dụng địa chỉ IP hoặc tên), rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B8: Tiếp theo bước 7, xuất hiện cửa sổ Add Printer – Type a printer hostname or IP address. Từ cửa sổ này, chọn các mục như sau:

Device type: nhắp chọn mục TCP/IP Device.

Hostname or IP address: nhập vào địa chỉ IP của máy in là 172.21.105.70 (đã cài đặt ở bước 3).

Port name: trình cài đặt tự động điền vào, là 172.21.105.70

Query the printer and automatically select the driver to use: để mặc định được chọn.

Sau khi chọn xong 4 mục trên, nhắp nút Next để tiếp tục.

B9: Tiếp theo bước 8, xuất hiện cửa sổ Add Printer – Install the printer driver, vì chúng ta đã chuẩn bị sẵn driver ở bước 2 (ở thư mục D:\HP LaserJet 400 M401dn\), nên nhắp nút Have Disk…, xuất hiện cửa sổ Install From Disk, ở ô Copy manufacturer’s files from nhắp nút Browse bên cạnh để chỉ đến thư mục chứa driver (là D:\HP LaserJet 400 M401dn\), rồi nhắp nút Open để chọn, xong trở về cửa sổ Install From Disk nhắp nút OK. Trở về cửa sổ Add Printer – Install the printer driver, chọn driver máy in ở khung Printers (ví dụ là HP LaserJet 400 M401 PCL) rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B10: Tiếp theo bước 9, xuất hiện cửa sổ Add Printer – Type a printer name, ở ô Printer name, mặc định đang là HP LaserJet 400 M401 PCL 6, để dễ dàng nhận biết máy in này, chúng ta có thể đặt tên lại để dễ nhớ, ví dụ máy in này đặt ở Phòng Kế toán, thì có thể đặt tên là “May in phong Ke toan”, xong rồi nhắp nút Next, quá trình cài đặt driver máy in diễn ra cho đến khi hoàn tất, rồi xuất hiện cửa sổ Add Printer – Printer Sharing.

 

B11: Từ cửa sổ Add Printer – Printer Sharing của bước 10, để mặc định tùy chọn “Do not share printer” (vì đây là máy in mạng nên cũng không cần chia sẻ trong mạng LAN), rồi nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ Add Printer – You’ve successfully added My in phong Ke toan cho biết đã cài đặt máy in thành công. Từ cửa sổ Add Printer – You’ve successfully added My in phong Ke toan này, nhắp chọn tùy chọn Set as default printer (thiết lập máy in này làm mặc định khi in), rồi nhắp nút Print a test page để in thử 1 trang đảm bảo máy in đã cài đặt xong, xuất hiện cửa sổ May in phong Ke toan với thông báo “A test page has been sent to your printer”, nhắp nút Close đóng cửa sổ lại. Cuối cùng nhắp nút Finish để kết thúc. Vậy là xong.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi đã hoàn thành việc cài đặt máy in mạng, công việc đầu tiên cần làm là in thử để đảm bảo việc cài đặt thành công, chúng ta có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau.

Cách 1:

– Mở lại cửa sổ Printers & scanners (làm như bước 4 bên trên), nhắp chọn máy in cần in thử (là máy in May in phong Ke toan), xuất hiện 3 nút (Open queue, Manage, và Romove device), nhắp chọn nút Manage, xuất hiện cửa sổ May in phong Ke toan. Từ cửa sổ này, nhắp vào dòng Print a test page, nếu in được có nghĩa là chúng ta đã cài đặt thành công.

 

Cách 2:

Mở một chương trình bất kỳ, ví dụ như MS Word 2013, rồi đánh thử vào một vài chữ, rồi vào menu File, chọn Print, rồi nhắp nút Print để in là xong.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách cài đặt một máy in mạng HP LaserJet Pro 400 M401dn trên một máy tính Windows 10 Pro phiên bản 1903 64bit. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [20.03.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *