Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG CÔNG CỤ AUMBI 2020.1 – PHẦN 1: TÍCH HỢP CÁC BẢN PHÂN PHỐI LINUX PHỔ BIẾN MỚI NHẤT HIỆN NAY (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Thông thường, để sử dụng các bản phân phối Linux, chúng ta có thể chạy trực tiếp từ CD/ DVD/ USB mà không cần cài đặt giúp thử nghiệm hoặc chạy ở bất cứ nơi nào ở bất kỳ đâu, hoặc chạy trực tiếp trên Cloud (cõi mây) hoặc cài đặt lên đĩa cứng để sử dụng lâu dài. Mà để chạy từ đĩa cứng, thì phải cài đặt lên đĩa cứng từ các đĩa CD/ DVD hoặc USB. Trong các bài giới thiệu cách cài đặt các bản phân phối Linux trên blog, mình thường sử dụng USB để cài đặt, và để tạo được USB cài đặt các bản phân phối Linux thì minh sử dụng công cụ tạo USB boot là Rufus. Công cụ Rufus được đánh giá là công cụ tốt nhất hiện nay để tạo USB boot cài đặt các bản phân phối Linux, nhưng vấn đề là khi cần thử nghiệm nhiều bản phân phối Linux thì bạn phải dùng tới nhiều USB khác nhau cho các file ISO của các bản phân phối Linux khác nhau. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn công cụ giúp tạo USB Multiboot để cài đặt nhiều bản phân phối Linux khác nhau từ một đĩa USB duy nhất, đó là AUMBI 2020.1 mới nhất 2020.

AUMBI 2020.1 (viết tắt từ Absolute USB MultiBoot Installer) là công cụ giúp tạo USB Multiboot miễn phí mã nguồn mở, phát triển dựa trên YUMI. Công cụ hỗ trợ rất nhiều bản phân phối Linux phổ biến hiện nay, kể cả các bản phân phối Linux mới nhất, qua sử dụng mình thấy công cụ được cập nhật tốt nhất hiện nay cho các bản phân phối Linux. Công cụ được biên dịch thành file .exe dạng Portable tự chạy mà không cần cài đặt, tương thích với các hệ điều hành Windows phổ biến hiện nay.

Hiện trên blog mình đã giới thiệu đến bạn rất nhiều công cụ giúp tạo USB boot cài đặt Windows, rồi đến cách tạo USB Multiboot cài đặt nhiều Windows. Bạn có thể tham khảo thêm, còn ở bài viết này mình giới thiệu công cụ AUMBI 2020.1 là công cụ chuyên tạo USB Multiboot cài đặt nhiều hệ điều hành Linux rất phổ biến trong thế giới Linux.

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, tích hợp nhiều bản phân phối Linux đang phổ biến mới nhất khác nhau như Manjaro Linux XFCE 19.0.2 Kyria 64-bit, MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit, elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit, Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit,… với USB hiệu KingstonDataTraveler 2.0 (16.0GB).

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

  1. Tạo USB đa năng bằng Multiboot Toolkit
  2. Tạo USB đa năng bằng Easy2Boot

 

2. CÁCH TẠO USB MULTIBOOT CÀI ĐẶT NHIỀU BẢN PHÂN PHỐI LINUX BẰNG AUMBI 2020.1

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

– Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

– Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm. Sau đó cắm USB vào máy tính, chú ý là đảm bảo USB không có dữ liệu gì quan trọng trước khi làm.

 

ĐỊNH DẠNG (FORMAT) ĐĨA USB DẠNG FAT32 BẰNG BOOTICE

Chú ý: Về định dạng USB dạng FAT32, ở bước này có thể dùng Windows để định dạng, nhưng ở bài viết này mình dùng Bootice.

 

B1: Chạy file Bootice.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ BOOTICE v1.3.3 – by Pauly. Từ cửa sổ này, chọn thẻ Physical disk, ở ô Destination Disk nhắp chọn USB cần thực hiện (USB của mình là RM1: KingstonDataTraveler 2.0 (14.4 GB, D:)), rồi nhắp nút Parts Manage.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ Partition Management, nhắp nút Re-Partitioning, xuất hiện cửa sổ Removable disk repartitioning. Từ cửa sổ này, nhắp chọn tùy chọn USB-HDD mode (Single Partition), ở ô File system nhắp chọn FAT32, ở ô Vol Label nhập nhãn đĩa USB (ví dụ nhập USB16GB), ở ô Start LBA để mặc định, ở ô Reserved Secs để mặc định, rồi nhắp nút OK để định dạng. Xuất hiện cửa sổ ?_? yêu cầu xác nhận việc định dạng, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp nút OK để đồng ý.

 

B3: Quá trình định dạng đĩa USB diễn ra… cho đến khi hoàn tất, rồi xuất hiện cửa sổ *_* cho biết đã định dạng thành công. Trở về cửa sổ Partition Management nhắp nút Close để đóng lại, trở về cửa sổ BOOTICE v1.3.3 – by Pauly, nhắp nút Exit để đóng lại.

 

 

TẠO USB MULTIBOOT CHO BẢN PHÂN PHỐI LINUX THỨ 1 – ELEMENTARY OS 5.1.3 HERA 64-BIT

 

Chú ý: Qua sử dụng mình thấy AUMBI 2020.1 hỗ trợ tốt các bản phân phối Linux, kể cả các bản được cập nhất mới nhất. Tuy nhiên do Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, do đó các công cụ tạo boot/ multiboot phải thử nghiệm, điều chỉnh mã nguồn để tương thích tốt với các bản cập nhật Linux mới nhất. Điều này có nghĩa là với một bản phân phối Linux nhưng phiên bản cũ thì chạy được còn đôi khi phiên bản mới thì không chạy được hoặc ngược lại.

 

B1: Chạy file AUMBI-2020.1.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu đồng ý thỏa thuận bản quyền trước khi sử dụng, nhắp nút I Agree để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính AUMBI 2020.1 https://www.usbwithlinux.com/ (từ bây giờ viết tắt là AUMBI 2020.1).

 

B2: Từ cửa sổ chính AUMBI 2020.1 ở bước 1, chọn các mục như sau:

Mục Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device: nhắp chọn USB cần tạo, ở máy tính mình là D:\ (Disk 1) USB16GB 14GB.

Sau khi chọn xong, xuất hiện các tùy chọn bên cạnh là: View or Remove Installed Distros? (dùng để xem và xóa các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), NTFS Format D: (dùng để định dạng USB là NTFS), FAT32 Format D: (dùng để định dạng USB là FAT32). Ở mục này có thể bỏ qua vì ở các bước trên mình đã format dạng FAT32 cho USB bằng Bootice. Nhưng để minh họa mình nhắp chọn tùy chọn FAT32 Format D:, lập tực xuất hiện các tùy chọn Wipe Entire (Disk 1) cho biết sẽ xóa toàn bộ nội dung đĩa USB, và We Will Fat32 Format D: cho biết sẽ định dạng USB dạng FAT32, ở bài viết này nhắp chọn 2 tùy chọn này.

 

Mục Step 2: Select a Distribution to put on D: nhắp chọn bản phân phối Linux cần tạo là Elementary OS.

Sau khi chọn xong, mục Step 2: Select a Distribution to put on D: đổi tên thành Step 2: Elementary OS Selected, đồng thời tùy chọn Download Link bên cạnh được bật lên giúp tải về bản phân phối Elementary OS nếu chưa có, và dòng Visit the Elementary OS Home Page giúp truy cập trang web của Elementary OS.

 

Mục Step 3: Browse and Select your elementaryos*.iso: nhắp nút Browse bên cạnh để chọn file ISO bản phân phối elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file ISO elementary OS 5.1.3 Hera 64-bit ( có dạng elementaryos-5.1-stable.20200405.iso, dung lượng 1.39GB), rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, mục Step 3: Browse and Select your elementaryos*.iso đổi tên thành Step 3: elementaryos-5.1-stable.20200405.iso Selected.

 

Sau khi chọn xong 3 mục trên, nhắp nút Create để bắt đầu tạo USB Multiboot cho bản phân phối thứ 1 – Elementary OS.

 

B3: Tiếp theo bước 2, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu xác nhận 5 bước mà AUMBI 2020.1 thực hiện, gồm 1.) Wipe (Disk 1) – … xóa nội dung đĩa USB, 2.) Recreate Drive Letter… tạo lại phân vùng FAT32 cho USB, 3.) Create a Syslinux MBR… tạo bootloader Syslinux MBR… cho USB, 4.) Create MULTIBOOT Label… tạo nhãn đĩa USB, 5.) Install… cài đặt Elementary OS lên USB. Nếu đã chắc chắn mọi thứ, nhắp nút Yes để đồng ý.

 

B4: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ với dòng chữ “All Finished, Process is complete!, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu có muốn tạo thêm một bản phân phối Linux khác vào nữa không, ở bài viết này mình muốn thêm bản phân phối khác nữa là Manjaro Linux XFCE 19.0.2 Kyria 64-bit, do đó nhắp nút Yes. Trở về cửa sổ chính AIMBI 2020.1, mời bạn xem tiếp để thêm bản phân phối thứ 2.

 

 

TẠO USB MULTIBOOT CHO BẢN PHÂN PHỐI LINUX THỨ 2 – MANJARO LINUX XFCE 19.0.2 KYRIA 64-BIT

 

Chú ý: Qua sử dụng mình thấy AUMBI 2020.1 hỗ trợ tốt các bản phân phối Linux, kể cả các bản được cập nhất mới nhất. Tuy nhiên do Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, do đó các công cụ tạo boot/ multiboot phải thử nghiệm, điều chỉnh mã nguồn để tương thích tốt với các bản cập nhật Linux mới nhất. Điều này có nghĩa là với một bản phân phối Linux nhưng phiên bản cũ thì chạy được còn đôi khi phiên bản mới thì không chạy được hoặc ngược lại.

 

B1: Từ cửa sổ chính AUMBI 2020.1, chọn các mục như sau:

Mục Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device: nhắp chọn USB cần tạo thêm, ở máy tính mình là D:\ (Disk 1) MULTIBOOT 14GB.

Sau khi chọn xong, xuất hiện các tùy chọn bên cạnh là: View or Remove Installed Distros? (dùng để xem và xóa các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), NTFS Format D: (dùng để định dạng USB là NTFS), FAT32 Format D: (dùng để định dạng USB là FAT32). Chú ý là ở lần thêm bản phân phối Linux thứ 2 trở đi, không cần chọn lại các tùy chọn này.

 

Mục Step 2: Select a Distribution to put on D: nhắp chọn bản phân phối Linux cần tạo là Manjaro.

Sau khi chọn xong, mục Step 2: Select a Distribution to put on D: đổi tên thành Step 2: Manjaro Selected, đồng thời tùy chọn Download Link bên cạnh được bật lên giúp tải về bản phân phối Manajro Linux nếu chưa có, và dòng Visit the Manjaro Home Page giúp truy cập trang web của Manjaro Linux.

 

Mục Step 3: Browse and Select your Manjaro*.iso: nhắp nút Browse bên cạnh để chọn file ISO bản phân phối Manjaro Linux XFCE 19.0.2 Kyria 64-bit, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file ISO Manjaro Linux XFCE 19.0.2 Kyria 64-bit ( có dạng manjaro-xfce-19.0.2-200311-linux54.iso, dung lượng 2.58GB), rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, mục Step 3: Browse and Select your Manjaro*.iso đổi tên thành Step 3: manjaro-xfce-19.0.2-200311-linux54.iso Selected.

 

Sau khi chọn xong 3 mục trên, nhắp nút Create để bắt đầu tạo USB Multiboot cho bản phân phối thứ 2 – Manjaro Linux.

 

B3: Tiếp theo bước 2, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu xác nhận việc tạo bảng phân vùng thứ 4 trên đĩa USB. Nếu đã chắc chắn mọi thứ, nhắp nút Yes để đồng ý.

 

B4: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ với dòng chữ “All Finished, Process is complete!, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu có muốn tạo thêm một bản phân phối Linux khác vào nữa không, ở bài viết này mình muốn thêm bản phân phối khác nữa là MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit, do đó nhắp nút Yes. Trở về cửa sổ chính AIMBI 2020.1, mời bạn xem tiếp để thêm bản phân phối Linux thứ 3.

 

 

TẠO USB MULTIBOOT CHO BẢN PHÂN PHỐI LINUX THỨ 3 – MX LINUX 19.1 PATITO FEO 64-BIT

 

Chú ý: Qua sử dụng mình thấy AUMBI 2020.1 hỗ trợ tốt các bản phân phối Linux, kể cả các bản được cập nhất mới nhất. Tuy nhiên do Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, do đó các công cụ tạo boot/ multiboot phải thử nghiệm, điều chỉnh mã nguồn để tương thích tốt với các bản cập nhật Linux mới nhất. Điều này có nghĩa là với một bản phân phối Linux nhưng phiên bản cũ thì chạy được còn đôi khi phiên bản mới thì không chạy được hoặc ngược lại.

 

B1: Từ cửa sổ chính AUMBI 2020.1, chọn các mục như sau:

Mục Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device: nhắp chọn USB cần tạo thêm, ở máy tính mình là D:\ (Disk 1) MULTIBOOT 14GB.

Sau khi chọn xong, xuất hiện các tùy chọn bên cạnh là: View or Remove Installed Distros? (dùng để xem và xóa các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), NTFS Format D: (dùng để định dạng USB là NTFS), FAT32 Format D: (dùng để định dạng USB là FAT32). Chú ý là ở lần thêm bản phân phối Linux thứ 2 trở đi, không cần chọn lại các tùy chọn này.

 

 

Mục Step 2: Select a Distribution to put on D: nhắp chọn bản phân phối Linux cần tạo là MX Linux.

Sau khi chọn xong, mục Step 2: Select a Distribution to put on D: đổi tên thành Step 2: MX Linux Selected, đồng thời tùy chọn Download Link bên cạnh được bật lên giúp tải về bản phân phối MX Linux nếu chưa có, và dòng Visit the MX Linux Home Page giúp truy cập trang web của MX Linux.

 

Mục Step 3: Browse and Select your MX*.iso: nhắp nút Browse bên cạnh để chọn file ISO bản phân phối MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file ISO MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit ( có dạng MX-19.1_April_x64.iso, dung lượng 1.46GB), rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, mục Step 3: Browse and Select your MX*.iso đổi tên thành Step 3: MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit.iso Selected.

 

Sau khi chọn xong 3 mục trên, nhắp nút Create để bắt đầu tạo USB Multiboot cho bản phân phối thứ 3 – MX Linux.

 

B3: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ với dòng chữ “All Finished, Process is complete!, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu có muốn tạo thêm một bản phân phối Linux khác vào nữa không, đến đây thì chúng ta đã có 3 bản phân phối Linux rồi, bạn có thể thêm tiếp các bản phân phối Linux khác nữa. Ở bài viết này mình dừng ở đây và nhắp nút No, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ cho biết mọi thứ đã tốt đẹp, nhắp nút Close để đóng cửa sổ, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ trang web của AUMBI 2020.1.

 

 

KIỂM TRA ĐĨA USB MULTIBOOT VỪA TẠO BẰNG CÔNG CỤ AUMBI 2020.1

 

B1: Kiểm tra phân vùng của đĩa USB Multiboot vửa tạo: Sau khi tạo xong USB Multiboot các bản phân phối Linux, dùng Bootice để kiểm tra các phân vùng của USB. Chạy công cụ Bootice.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Bootice, chọn thẻ Physical disk, mục Destination Disk chọn USB cần kiểm tra, rồi nhắp nút Parts Manage, xuất hiện cửa sổ Partition Management, quan sát thấy USB có 1 phân vùng duy nhất là MULTIBOOT. Sau khi kiểm tra xong, nhắp lần lượt nút Close và Exit để đóng cửa sổ Bootice lại.

 

B2: Xem nội dung các file/ folder của đĩa USB Multiboot vừa tạo: Dùng trình quản lý file của Windows để xem nội dung của đĩa USB có những file, folder nào, giúp hiểu rõ hơn về USB Multiboot vừa mới tạo ra.

 

B3: Kiểm tra USB Multiboot vừa tạo ra có chạy được không: Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

3. SỬ DỤNG

B1: Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy.

 

B2: Bootloader của đĩa USB Multiboot AUMBI 2020.1 xuất hiện, từ đây có thể chọn chạy hệ điều hành hiện tại là Windows 10 Pro 1903 64-bit hoặc chọn mục Linux Distributions để lựa chọn 1 trong 3 bản phân phối Linux đã tạo để chạy trực tiếp từ USB hoặc cài đặt vào đĩa cứng.

 

B3: Triển khai Elementary OS: Mời xem các hình minh họa sau.

 

B4: Triển khai Manajro Linux: Mời xem các hình minh họa sau.

 

B5: Triển khai MX Linux: Mời xem các hình minh họa sau.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ AUMBI 2020.1 mới nhất 2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp nhiều bản phân phối Linux phổ biến mới nhất hiện nay. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [30.04.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *