Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH CHROME OS (NEW 2019)

1. GIỚI THIỆU

Chrome OS là một hệ điều hành của Google được thiết kế để chạy trên các thiết bị như Chromebooks, Chromeboxes, Chromebits, Chromebases, v.v… phát hành lần đầu tiên vào ngày 15/6/2011 và bản mới nhất là Chrome OS v74.0.3729.159 phát hành ngày 17/5/2019; còn Chromium OS cũng là một hệ điều hành của Google có mã nguồn mở công khai dành cho các nhà phát triển để chạy trên các máy tính PC/ máy tính Laptop. Đây là các hệ điều hành phát triển dựa trên nhân của Linux gọi là các bản phân phối Linux.

 

Nếu bạn là người làm việc trên Internet, trên Web, thì Chrome OS (dành cho nhà phát triển) là hệ điều hành bạn nên cài đặt vào máy tính. Giao diện chính của Chrome OS là trình duyệt Chromium web browser.

 

Các bài viết trước chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn các bài Cloudready home edition v74.3 – tạo usb chạy hệ điều hành chrome os (new 2019)tạo usb chạy hệ điều hành chrome os hỗ trợ ứng dụng android bằng fydeos v7.1 (new 6/2019), lần này tiếp tục giới thiệu đến bạn bản Chrome OS của ArnoldTheBats. Trang Web chính là https://arnoldthebat.co.uk/wordpress/ , trang tải về là https://chromium.arnoldthebat.co.uk/, các bạn chú ý là các file CARMOS là dành cho các máy tính có vi xử lý ARM, các file Camd64OS là dành cho các máy tính có vi xử lý x64, và các file Cx86OS là dành cho các máy tính có vi xử lý x86.

 

Bài viết này hướng dẫn cách tạo USB chạy trực tiếp hệ điều hành Chrome OS ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY trên máy tính bất kỳ và ở bất cứ đâu.

 

2. CÁCH TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH CHROME OS

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

1. Công cụ chính: Chrome OS, tải về tại https://chromium.arnoldthebat.co.uk/special//Cx86OS_R60-9592.B-Special.7z, có dạng nén .7Z là Cx86OS_R60-9592.B-Special.7z, có dung lượng 475MB, sau khi xả nén có dạng chromiumos_image.img, có dung lượng 8.14GB.

2. Công cụ hỗ trợ: Rufus 3.5, tải về tại https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v3.5/rufus-3.5p.exe, có dạng .EXE là rufus-3.5p.exe, dạng Portable, có dung lượng 1.00MB, chạy luôn mà không cần cài đặt.

3. Một USB có dung lượng ít nhất là 16GB.

 

Bước 2: Sau khi tải về các công cụ trên, dùng WinRAR xả nén, chép vào cùng một thư mục để dễ làm. Chạy file rufus-3.5p.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ [Rufus update policy] yêu cầu cập nhật phiên bản mới, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)].

 

Bước 3: Từ cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)], quan sát thấy công cụ đã kích hoạt chế độ Dual UEFI/BIOS mode enabled, nếu chưa thì nhấn Alt-E cho đến khi dòng cuối xuất hiện Dual UEFI/BIOS mode enabled.

 

Bước 4: Từ cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)], chọn 7 mục như sau:

1. Mục Device: chọn USB cần tạo, công cụ tự động xác định được USB cắm vào máy tính, USB của mình có tên là USB16GB (G:) [16GB].

2. Mục Boot selection: nhắp nút SELECT, xuất hiện cửa sổ [Open], chọn file .IMG Chrome OS, có dạng chromiumos_image.img, xong nhắp nút Open để chọn.

 

3. Mục Partition scheme: để mặc định là MBR.

4. Mục Target system: để mặc định là BIOS (or UEFI-CSM).

5. Mục Volume label: để mặc định là USB16GB, bạn có thể đặt tên khác nếu cần.

6. Mục File system: để mặc định là FAT32 (Default).

7. Mục Cluster size: để mặc định là 8192 bytes (Default).

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu tạo USB chạy hệ điều hành Chrome OS.

 

Bước 5: Xuất hiện cửa sổ [Rufus] với cảnh báo là “Tất cả dữ liệu trong USB sẽ bị xóa.”, nếu đã chắc chắn không có gì quan trọng, nhắp nút OK để đồng ý. Quá trình tạo bắt đầu diễn ra, cho đến khi dòng STATUS xuất hiện chữa READY là xong. Đóng cửa sổ chính [Rufus] lại để kết thúc.

 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỦA HỆ ĐIỀU HÀNH CHROME OS

CHẾ ĐỘ LEGACY:

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

 

3. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn một hệ điều hành Chrome OS dựa trên mã nguồn mở Chromium OS của Google chạy trên máy tính để bàn và máy tính Laptop, với USB này, bạn có thể bỏ túi để chạy trên bất cứ máy tính nào và ở bất kỳ đâu để làm việc trên môi trường Internet. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu có gì cần trao đổi xin để lại comment bên dưới nhé.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://www.123link.biz/3gWA02)

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [22.06.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

2 thoughts on “TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH CHROME OS (NEW 2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *