Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS VÀ ANDROID Ở CHUẨN UEFI/ GPT TRÊN MỘT MÁY TÍNH (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Ở các bài viết trước, blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn các bài viết về Multi OS (hệ thống có nhiều hệ điều hành) như, cài đặt nhiều hệ điều hành Windows (gồm Windows 10, 8.1, 7) trên cùng một máy tính, rồi cách cài đặt song song hệ điều hành Windows 10 và Ubuntu 19.10 cũng trên một máy tính. Đây là các bài viết rất chi tiết, gồm nhiều hình ảnh minh họa về cách xây dựng một hệ thống Multi OS, và hy vọng bạn đã đọc qua và làm được một cách dễ dàng. Còn ở bài viết này mình sẽ tiếp tục chuyên đề Multi OS này là cài đặt hệ điều hành Windows và hệ điều hành Android ở chuẩn UEFI/ GPT trên cùng một máy tính.

Thông thường, một máy tính thì chỉ cần cài đặt một hệ điều hành Windows hoặc Android là đủ, nhưng vì một lý do nào đó, như chạy Windows chính cho công việc hàng ngày, còn Android để thử nghiệm hệ điều hành mã nguồn mở này và các ứng dụng miễn phí trên nền tảng này, v.v… và bây giờ muốn cài đặt nhiều hệ điều hành gồm Windows và Android. Cụ thể ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt 2 hệ điều hành Windows 10 Pro v1903 64bit song song với Android-X86 v9.0-R2 64bit cập nhật ngày 25/3/2020 mới nhất ở chuẩn UEFI/ GPT.

Ở bài viết này, máy tính mình có 1 đĩa cứng HDD có dung lượng 232.89GB, mình sẽ chia đĩa cứng thành 3 phân vùng chính (primary), phân vùng chính 1 có tên là WIN10 có dung lượng 50GB dùng để cài đặt Windows 10 Pro v1903 64bit, phân vùng chính 2 có tên là Android có dung lượng 50GB dùng để cài đặt hệ điều hành Android (ở đây mình dùng Android-X86 v9.0-R2 64bit cập nhật mới nhất 25/3/2020 làm minh họa), và phân vùng chính 3 có tên là DATA có dung lượng 133.2GB dùng để chứa dữ liệu.

Ờ bài viết này mình sẽ cài đặt theo trình tự là Windows 10 Pro v1903 64bit trước, rồi đến Android-X86 v9.0-R2 64bit cài sau, lưu ý là thứ tự cài đặt không ảnh hưởng đến việc cài đặt song song các hệ điều hành Windows và Android. Chỉ có một lưu ý là nếu Windows cài đặt sau thì dùng bootloader Windows (trình nạp hệ điều hành Windows) là Windows Boot Manager, còn Android-X86 v9.0-R2 64bit cài đặt sau thì dùng bootloader Android-X86 v9.0-R2 là Grub2.

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

 1. Hướng Dẫn Cài Đặt Nhiều Hệ Điều Hành Windows Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Đầy Đủ Mới Nhất 2020)
 2. Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Cài Đặt Windows Và Ubuntu Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 3. Hướng Dẫn Cách Quản Lý Bootloader Của Windows Bằng Công Cụ Có Sẵn (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 4. Hướng Dẫn Sử Dụng Grub2Win – Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 5. Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Grub2Win – Bổ Sung Cho Bài Viết Grub2Win Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 6. Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Bản Phân Phối Linux Trong Hệ Thống Multi OS Gồm Windows Và Linux (Cập Nhật Mới Nhất 2020)
 7. Hướng Dẫn Cài Đặt Hệ Điều Hành Windows Và Android Ở Chuẩn UEFI/ GPT Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT NHIỀU HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS VÀ ANDROID SONG SONG TRÊN MỘT MÁY TÍNH

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 • Công cụ chính: Đĩa USB cứu hộ máy tính chuyên dụng có chứa Windows PE để hỗ trợ việc phân vùng đĩa cứng, cài đặt Windows, ở bài viết này mình dùng USB cứu hộ chuyên dụng WinPE 10-8 Sergei Strelec đến từ nước Nga.
 • Công cụ chính: File ISO cài đặt Windows 10 Pro v1903 64bit. Mời bạn tham khảo các bài viết bên dưới để tải về.
 • Công cụ chính: Đĩa USB boot Android-X86 v9.0-R2 giúp cài đặt Android-X86 v9.0-R2 lên đĩa cứng máy tính. Mời bạn tham khảo cách tạo tại đây.

 

Tham khảo thêm:

 1. Hướng Dẫn Tải Về Bộ Cài Đặt Windows / Office Nguyên Gốc Từ Microsoft
 2. Hướng Dẫn Tải Về Bộ Cài Đặt Windows / Office Nguyên Gốc Từ Microsoft Bằng Công Cụ Windows-ISO-Downloader
 3. Hướng Dẫn Kiểm Tra Tính Toàn Vẹn Của File Tải Về Bằng Hashcalc V2.02

 

 

Phần 1: Khảo sát máy tính hiện tại và chia đĩa cứng HDD ra thành 3 phân vùng chính primary theo yêu cầu

 

B1: Khảo sát máy tính hiện tại. Ở bước này mình khảo sát các mục như:

 • Máy tính đang dùng chế độ BIOS Legacy hay UEFI, máy tính có hỗ trợ cả 2 chế độ không?
 • Đĩa cứng hiện tại (đang dùng hay mới mua) là HDD hay SSD, dùng chuẩn MBR hay GPT, dung lượng bao nhiêu, đang có bao nhiêu phân vùng?
 • Máy tính đang dùng có dữ liệu nào quan trọng không, nếu có thì đang lưu ở ổ đĩa nào, có cần lưu ra thiết bị bên ngoài hay vẫn để nguyên mà đảm bảo an toàn.
 • v…

 

B2: Phân vùng đĩa cứng theo yêu cầu: Ở bài viết này mình dùng công cụ MiniTool Partition Wizard Enterprise 11.6 có trong đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec. Một số vấn đề cần lưu ý.

 • Do yêu cầu dùng chế độ UEFI, nên chọn USB boot vào chế độ UEFI để làm.
 • Do yêu cầu dùng đĩa cứng dạng GPT, nên chuyển đĩa cứng qua dạng GPT nếu đang là MBR.
 • Chia đĩa cứng thành 3 phân vùng chính primary theo yêu cầu.

 

Nói thêm: Khi cài đặt Windows ở chuẩn BIOS Legacy thì chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy, nếu cài đặt Windows ở chuẩn UEFI thì chọn USB boot vào chế độ UEFI. Khi cài đặt Windows 32bit thì chạy Windows 10 PE x86, nếu cài đặt Windows 64bit thì chạy Windows 10 PE x64. Chú ý là ở chế độ UEFI chỉ có thể cài đặt Windows 64bit.

 

 

Phần 2: Cài đặt 2 hệ điều hành song song Windows 10 Pro v1903 64bit và Android-X86 v9.0-R2 64bit

 

Cài đặt Windows 10 Pro v1903 64bit trên Windows 10 PE lên phân vùng chính 1

 

Nói thêm: Khi cài đặt Windows ở chuẩn UEFI, thì đĩa cứng phải có hệ thống file là GPT (GUID Partition Table), và với hệ thống file GPT, thì đĩa cứng có thể chia tới 128 phân vùng, mỗi phân vùng có dung lượng có thể lên tới 18 Exabytes ~ 18.800.000 TB. Theo chuẩn Microsoft, Windows cài ở chuẩn UEFI/ GPT thường gồm có 4 phân vùng, là phân vùng System partition hoặc EFI hoặc ESP (có định dạng FAT32, dung lượng ~ 100MB, thường có nhãn là System), là phân vùng MSR partition (Microsoft Reserved partition, có dung lượng ~ 16MB), là phân vùng Windows system (có định dạng NTFS, với Windows 32bit thì dung lượng cài đặt cần ít nhất là 16GB, còn Windows 64bit thì dung lượng cài đặt cần ít nhất là 20GB, thường có nhãn là Windows), và phân vùng Recovery partition (có định dạng là NTFS, có dung lượng ít nhất là 500MB). Và chú ý thêm là nếu máy tính có RAM nhỏ hơn 4GB thì nên cài Windows 32bit, còn RAM lớn hơn 4GB thì nên cài Windows 64bit.

 

B1: Dùng USB cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec boot vào chế độ UEFI để kích hoạt Windows 10 PE. Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ UEFI… Và màn hình chính của Windows 10 PE xuất hiện.

 

B2: Từ màn hình chính của Windows 10 PE ở bước 1, tiến hành cài đặt Windows 10 Pro v1903 64bit lên phân vùng chính 1. Bạn có thể vào mục “Lò luyện cài Win” để tham khảo cách cài đặt Windows từ môi trường Windows PE. Còn sau đây là các bước tóm tắt khi cài đặt.

 

– Sau khi tải về file ISO Windows 10 Pro v1903 64bit ở bước chuẩn bị, xả nén file ISO, rồi tiến hành cài đặt từ file setup.exe.

 

– Ở cửa sổ Activate Windows, có thể nhắp nút I don’t have a product key để tiếp tục cài đặt.

 

– Ở cửa sổ Select the operating system you want to install, nhắp chọn Windows 10 Pro 64bit để cài đặt.

 

– Ở cửa sổ Which type of installation do you want?, nhắp chọn mục Custom: Install Windows only (advanced) để chọn phân vùng cần cài đặt theo ý muốn.

 

– Ở cửa sổ Where do you want to install Windows?, nhắp chọn phân vùng chính 1, là dòng Drive 0 Partition 1: WIN10, rồi nhắp nút Delete để đưa phân vùng về dạng Unallocated Space rồi tiến hành cài đặt trên phân vùng này.

 

–  Sau khi nhắp nút OK, quan sát thấy phân vùng chính 1 đã được chia ra thành 4 phân vùng Windows (gồm Recovery, EFI System, MSR và Windows) theo chuẩn cài đặt của Microsoft.

 

– Và quá trình cài đặt diễn ra cho đến khi hoàn tất. Khởi động lại máy tính chúng ta có được màn hình Windows 10 Pro v1903 64bit như bên dưới.

 

 

Cài đặt Android-X86 v9.0-R2 64bit lên phân vùng chính 2 từ đĩa USB boot Android-X86 v9.0-R2

 

B1: Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ UEFI.

 

B2: Cửa sổ Grub2 của Android-X86 v9.0-R2 (trình nạp các tùy chọn cài đặt Android-X86) xuất hiện, ở cửa sổ này chúng ta chọn tùy chọn cài đặt Android-x86 9.0-r2 Installation để cài đặt lên đĩa cứng.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ Choose Partition, từ cửa sổ này chọn phân vùng để cài đặt Android-X86, ở bài viết này là phân vùng sda5 có nhãn Label là Android (đã chuẩn bị ở phần 1), rồi nhấn nút OK.

 

B4: Xuất hiện cửa sổ Choose filesystem, từ cửa sổ này chọn kiểu hệ thống file (gồm Do not re-format, ext4, ntfs, fat32), ở bài viết này chọn kiểu hệ thống file là ext4 cho phân vùng sda5, rồi nhấn nút OK.

 

B5: Xuất hiện cửa sổ Confirm, yêu cầu xác nhận việc định dạng kiểu hệ thống file ext4 cho phân vùng sda5, nhấn nút Yes để đồng ý. Quá trình định dạng diễn ra cho đến khi hoàn tất.

 

B6: Xuất hiện cửa sổ Confirm, yêu cầu có cài đặt bootloader EFI GRUB2 không, nhấn nút Yes để đồng ý cài đặt, xuất hiện tiếp cửa sổ Question yêu cầu có muốn cài đặt thư mục /system ở dạng đọc-ghi (read-write) không, nhấn nút Yes để đồng ý.

 

B7: Quá trình cài đặt Android-X86 v9.0-R2 lên đĩa cứng diễn ra… cho đến khi hoàn thành, và xuất hiện cửa sổ Congratulations! cho biết Android-X86 đã được cài đặt thành công.

 

B8: Từ cửa sổ Congratulations!, chọn mục Run Android-x86, rồi nhấn OK. Quá trình cấu hình hệ điều hành Android-X86 bắt đầu diễn ra.

 

B9: Xuất hiện logo Android, rồi xuất hiện màn hình chọn ngôn ngữ hiển thị Hi there. Từ màn hình này, chọn ngôn ngữ hiển thị (có hỗ trợ tiếng Việt), ở bài viết này mình để mặc định là ENGLISH (UNITED STATES) rồi nhắp nút START.

 

B10: Xuất hiện cửa sổ Connect to Wi-Fi, ở bài viết này mình nhắp nút SKIP để bỏ qua, xuất hiện cửa sổ Skip Wi-Fi?, nhắp nút CONTINUE để tiếp tục.

 

B11: Xuất hiện cửa sổ Date & time, mình chọn mũi giờ là Bongkok GMT+07:00 rồi nhắp nút NEXT, xuất hiện cửa sổ Google Services, nhắp nút MORE để qua cửa sổ kế, để mặc định như gợi ý rồi nhắp nút ACCEPT.

 

B12: Xuất hiện cửa sổ Protect your tablet yêu cầu chọn kiểu khóa màn hình, ở đây mình chọn Not now để không sử dụng chức năng này, xuất hiện cửa sổ Skip screen lock? yêu cầu xác nhận, nhắp nút SKIP ANYWAY để tiếp tục.

 

B13: Xuất hiện cửa sổ Select a Home app, yêu cầu chọn giao diện màn hình sử dụng, Android-X86 v9.0-R2 hỗ trợ 2 giao diện là Quickstep và Taskbar, nhắp chọn giao diện Taskbar và nhắp nút Just Once, xuất hiện màn hình chính Android-X86 với giao diện Taskbar.

 

B14: Từ màn hình giao diện Taskbar, muốn chuyển qua giao diện màn hình Quickstep, nhắp nút Home ở hàng dock phía dưới màn hình, rồi chọn giao diện Quickstep, xuất hiện màn hình chính Android-X86 với giao diện Quickstep.

 

3. SỬ DỤNG

Nói thêm: Trước khi hệ điều hành Windows được nạp, thì có một tiến trình khởi động trước để nạp hệ điều hành Windows gọi là bootloader (bộ nạp hệ điều hành). Với hệ điều hành Windows thì bootloader là Windows Boot Manager, với hệ điều hành Android (cụ thể là Android-X86) thì bootloader là Grub2, v.v… Một máy tính có thể cài đặt nhiều bootloader, nhưng chỉ có một bootloader được chạy tại một thời điểm. Ngoài ra, với cùng một hệ điều hành Windows, nhưng giao diện bootloader lại khác nhau ở các phiên bản, như Windows 7 thì bootloader có giao diện nền đen chữ trắng, còn Windows 8 trở về sau thì bootloader có giao diện nền xanh chữ trắng.

 

– Sau khi cài đặt Windows 10 Pro v1903 64bit xong, nếu chúng ta khởi động lại máy tính thì sẽ boot vào thẳng Windows 10, mà không hiện bootloader Windows Boot Manager, vì Windows Boot Manager chỉ hiện khi có 2 hệ điều hành trở lên.

 

– Còn sau khi cài đặt Android-X86 v9.0-R2, lúc này máy tính đã có 2 hệ điều hành, nếu chúng ta khởi động lại máy tính thì bootloader Grub2 sẽ xuất hiện, với hệ điều hành cài sau (là Android) làm mặc định được nạp. Từ đây có thể chọn hệ điều hành trong danh sách để sử dụng.

 

Tham khảo thêm:

Sau khi xong tất cả, dùng trình quản lý đĩa Disk Management của Windows 10, quan sát thấy đĩa cứng HDD dạng GPT có 6 phân vùng, gồm 4 phân vùng của Windows (Recovery, EFI System, MSR, và Windows), gồm 1 phân vùng của Android-X86 và 1 phân vùng DATA chứa dữ liệu của mình.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách cài đặt song song nhiều hệ điều hành Windows 10 Pro v1903 64bit và Android-X86 v9.0-R2 64bit ở chuẩn UEFI/ GPT. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [13.04.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

1 thought on “HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS VÀ ANDROID Ở CHUẨN UEFI/ GPT TRÊN MỘT MÁY TÍNH (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

 1. máy tính bảng của mình chạy song song android và windows giờ mình muốn chuyển về windows thôi thì làm thế nào vậy ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *