Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

QIMO FOR KIDS – HỆ ĐIỀU HÀNH DÀNH CHO TRẺ EM CHẠY TRÊN USB

1.GIỚI THIỆU

Nếu đã ghé thăm Blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn đã xem qua hoặc mời bạn xem qua các bài viết, như Sugar on a stick – hệ điều hành dành cho trẻ em chạy trên usb (new 2019), Doudoulinux – hệ điều hành dành cho trẻ em chạy trên usb, Picaros diego – hệ điều hành dành cho trẻ em chạy trên usbLinuxkidx – hệ điều hành dành cho trẻ em chạy trên usb. Để tiếp tục chuyên đề “Hệ điều hành giáo dục dành cho trẻ em”, kỳ này tiếp tục giới thiệu một hệ điều hành giáo dục dành cho trẻ em khác là Qimo For Kids, có nguồn gốc từ Mỹ.

 

Qimo For Kids là một bản phân phối Linux, phát triển dựa trên nền tảng Ubuntu, là một hệ điều hành giáo dục miễn phí mã nguồn mở dành cho mọi trẻ em trên toàn thế giới.

 

Qimo For Kids có giao diện tương tác dễ nhìn, đơn giản dễ sử dụng, rất phù hợp cho các trẻ em sử dụng.

 

Bài viết này giới thiệu đến bạn bản Qimo For Kids v2.0, và cách tạo USB chạy trực tiếp hệ điều hành này trên USB.

 

Danh sách các bài viết về hệ điều hành giáo dục dành cho trẻ em liên quan:

  1. SUGAR ON A STICK – Hệ Điều Hành Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB (NEW 2019)
  2. DOUDOULINUX – Hệ Điều Hành Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  3. PICAROS DIEGO – Hệ Điều Hành Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  4. LINUXKIDX – Hệ Điều Hành Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  5. QIMO FOR KIDS – Hệ Điều Hành Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  6. EDUCADO LINUX – Hệ Điều Hành Giáo Dục Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  7. OPENSUSE EDUCATION-LI-F-E – Hệ Điều Hành Giáo Dục Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB
  8. UBERSTUDENT – Hệ Điều Hành Giáo Dục Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB (UPDATE 2019)
  9. LINUXCONSOLE 2019 – Hệ Điều Hành Giáo Dục Dành Cho Trẻ Em Chạy Trên USB

 

2. CÁCH TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH QIMO FOR KIDS BẰNG RUFUS 3.5 MỚI NHẤT

Các công cụ cần chuẩn bị:

Công cụ chính: Qimo For Kids v2.0, tải về tại http://www2.niux.com.ar/qimo-2.0-desktop.iso, có dạng nén .ISO, có dung lượng 699MB, có dạng là qimo-2.0-desktop.iso.

Công cụ hỗ trợ: Rufus 3.5 mới nhất, dùng để tạo USB boot và chạy hệ điều hành Qimo For Kids, dạng Portable chạy mà không cần cài đặt, tải về tại https://mshare.io/file/nPWaop0, có dung lượng 1.00MB.

Công cụ hỗ trợ: QemuBootTester, dùng để kiểm tra USB sau khi tạo xong, tải về tại https://mshare.io/file/QmIAzx4 , có dung lượng 3.65MB.

 

Cách tạo:

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB (chỉ cần USB ít nhất 2GB là được), sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về các công cụ trên, xả nén (nếu có) và chép vào cùng một thư mục để dễ làm, nhắp chuột phải vào công cụ Rufus-3.5p.exe để chạy với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Rufus update policy, yêu cầu cập nhật phiên bản mới, nhắp nút Yes để đồng ý, xong rồi xuất hiện cửa sổ chính Rufus 3.5.1497 (Portable).

 

B3: Từ cửa sổ chính Rufus ở bước 2, nhấn Alt+E cho đến khi xuất hiện dòng chữ Dual UEFI/BIOS mode enabled ở dòng cuối. Mục đích của bước này là tạo USB boot được cả 2 chế độ LEGACY và UEFI, và yêu cầu file ISO Qimo For Kids cũng phải hỗ trợ chạy ở cả 2 chế độ LEGACY và UEFI, trong bài viết này file ISO Qimo For Kids chỉ hỗ trợ chạy ở chế độ LEGACY.

 

B4: Từ cửa sổ chính Rufus ở bước 3, chọn lần lượt các mục sau:

Mục Device (1): chọn đĩa USB cần tạo, mặc định thì công cụ đã chọn sẵn, USB của mình có tên là USB16GB (G:) [16GB].

Mục Boot selection (2): để mặc định là Disk or ISO image (Please select), xong rồi nhắp nút SELECT bên cạnh để chọn file ISO Qimo For Kids, xuất hiện cửa sổ Open, chọn file ISO Qimo For Kids (có dạng qimo-2.0-desktop.iso) rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Mục Partition scheme (3): để mặc định là MBR.

Mục Target system (4): để mặc định là BIOS (or UEFI-CSM).

Mục Volume label (5): để mặc định là Qimo 2.0, bạn có thể đặt tên khác nếu cần.

Mục File system (6): để mặc định là FAT32 (Default).

Mục Cluster size (7): để mặc định là 8192 bytes (Default).

 

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu quá trình tạo USB chạy hệ điều hành dành cho giáo dục trẻ em Qimo For Kids.

 

B5: Tiếp theo bước 4, xuất hiện cửa sổ Replace vesamenu.c32?, yêu cầu cập nhật vesamenu.c32, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện tiếp cửa sổ Rufus với thông báo là “Tất cả dữ liệu trên USB sẽ bị xóa.”, nếu đã chắc chắn, nhắp nút OK để đồng ý. Quá trình tạo tiếp tục diễn ra cho đến khi dòng Status xuất hiện chữ READY, cuối cùng nhắp nút CLOSE để đóng cửa sổ chính Rufus là xong.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB chạy hệ điều hành dành cho trẻ em Qimo For Kids bằng Rufus, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ LEGACY.

 

Chế độ LEGACY:

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chú ý là chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là với các bước cực kỳ đơn giản trên, chúng ta đã có một đĩa USB chạy hệ điều hành Qimo For Kids dành cho trẻ em, có thể sử dụng ở nhà, ở trường, và ở bất cứ nơi nào có máy tính. Thật là tuyệt vời? Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, nếu cần trao đổi gì xin để lại nhận xét bên dưới.

 

 (nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://www.123link.biz/4Tiqjf)

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [08.07.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *