Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN KHAI THÁC DỊCH VỤ GOOGLE DRIVE CỦA GMAIL (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Bài viết trước Blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tạo một tài khoản email Gmail với giao diện cập nhật mới nhất năm 2020. Sau khi tạo xong, nếu để ý trong giao diện quản lý email Gmail (nhắp vào nút Manage bên dưới), chúng ta thấy Gmail có dung lượng lưu trữ lên đến 15GB, và dung lượng 15GB này được sử dụng cho 3 dịch vụ tích hợp của Google là Gmail, Google Drive và Google Photos.

Bài viết này mình tiếp tục giới thiệu đến bạn dịch vụ Google Drive. Dịch vụ Google Drive có các chức năng như:

 • Có thể lưu trữ tất cả các loại file, folder: gồm các file Office (Word, Excel, Powerpoint, …), PDF, hình ảnh, video, file đính kèm trong email Gmail, … một cách an toàn nhất trong Drive của Google.
 • Có thể chia sẻ file, folder cho mọi người đọc, chỉnh sửa, … điều này rất tốt khi chúng ta muốn làm việc chung với người khác từ xa qua mạng Internet.
 • Trong Drive của Google, có thể tìm kiếm nội dung của hình ảnh, file Office, … một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Và còn nhiều tính năng hay khác nữa như Google Biểu mẫu, Google Bản vẽ, v.v…

 

2. CÁCH SỬ DỤNG DỊCH VỤ GOOGLE DRIVE TRONG GMAIL

 

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN EMAIL GMAIL VÀ KHẢO SÁT CÁC DỊCH VỤ TÍCH HỢP

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản email Gmail muốn sử dụng, ví dụ tài khoản phamhoangphuonglinh2020@gmail.com (đã tạo ở bài viết trước), xuất hiện cửa sổ quản lý email Gmail. Từ cửa sổ quản lý Gmail này, nhắp vào dòng Manage bên dưới, xuất hiện cửa sổ Current storage. Từ cửa sổ này quan sát thấy có 3 dịch vụ được tích hợp với nhau là Google Drive, Gmail, Google Photos.

 

Bước 2: Từ cửa sổ Current storage, chúng ta có thể khai thác nhanh các dịch vụ này bằng cách nhắp vào các nút Visit Drive, Visit Gmail và Visit Photos bên phải của các dịch vụ này.

 

 

CÁCH SỬ DỤNG DỊCH VỤ GOOGLE DRIVE TRONG GMAIL

Bước 3: Sau khi đăng nhập vào tài khoản email phamhoangphuonglinh2020@gmail.com ở bước 1, nhắp vào biểu tượng Google apps ở góc trên bên phải, xuất hiện bảng danh sách các dịch vụ của Google, nhắp vào biểu tượng Drive để khai thác dịch vụ Drive của Google, tiếp theo đọc qua 4 cửa sổ giới thiệu dịch vụ Google, rồi xuất hiện cửa sổ chính mới Drive.

 

Bước 4: Cửa sổ quản lý Drive của Google có cách quản lý giống trình quản lý file/ folder của Windows là Windows Explorer. Sau đây là cách sử dụng một số chức năng.

 

 • Tạo thư mục để dễ dàng quản lý file

Nhắp phải chuột vào thư mục gốc có sẵn My Drive, nhắp chọn mục New folder để tạo một thư mục con, xuất hiện cửa sổ New folder, ở ô văn bản Untitled folder, nhập tên thư mục con muốn tạo (ví dụ là TaiLieu, PhanMem…), rồi nhắp nút CREATE để tạo. Vậy là xong.

 

 • Chọn cách xem các file, folder

Google Drive hỗ trợ 2 cách xem file, folder là Grid view và List view. Mặc định khi vào Google Drive có cách xem là Grid view. Để chuyển qua chế độ xem List view, nhắp vào nút List view (dạng danh sách)/ Grid view (dạng lưới) ở góc trên bên phải.

 

 • Tải file, folder lên Drive của Google

Vào thư mục cần tải file/ folder lên, ví dụ vào thư mục TaiLieu (đã tạo ở trên), ở đây có 2 cách tải file/ folder lên thư mục TaiLieu là, kéo file/ folder cần tải vào thư mục TaiLieu, hoặc nhắp vào nút dấu công New phía trên bên trái, nhắp chọn mục File upload/ Folder upload, xuất hiện cửa sổ File Upload/ Select Folder to Upload, nhắp chọn file/ folder muốn tải lên rồi nhắp nút Open/ Upload.

 

 • Di chuyển, đổi tên, tải về, xóa file/ folder trên Drive của Google

Vào thư mục chứa file/ folder cần làm, nhắp phải chuột vào file/ folder cần di chuyển/ đổi tên/ tải về/ xóa file – folder, nhắp chọn mục Move to, Rename, Download, Remove tương ứng để thực hiện.

 

 • Lấy link file/ folder chia sẻ lên Internet hay cho người khác

Để lấy link của file hoặc folder chia sẻ lên Internet hay cho người khác, nhắp phải chuột vào file/ folder cần lấy link, nhắp chọn mục Get shareable link, sau một vài giây, Google Drive tự động thực hiện việc chia sẻ (nếu chưa chia sẻ trước đó) và lấy link. Từ đây chúng ta có thể dán link lên Internet hoặc gửi cho người khác để chia sẻ link này.

 

 • Làm việc với các tài liệu Office (Word, Excel, Powerpoint,…) ở bất cứ nơi nào

Một tính năng rất hay của Google Drive là chúng ta có thể mở một tài liệu Office lưu trữ trên Google Drive để làm việc bất cứ nơi nào, Google Drive hỗ trợ các ứng dụng tương ứng như Google Docs, Google Sheets, Google Slides… để làm việc. Nhắp phải chuột vào một tài liệu, nhắp chọn mục Open with…, rồi nhắp chọn ứng dụng Google Docs, Google Sheets, Google Slides tương ứng để mở.

 

 • Chia sẻ tài liệu để làm việc chung với người khác

Một tính năng cực hay nữa là chúng ta có thể làm việc chung với nhau thông qua Google Drive, chỉ việc chia sẻ tài liệu cho người muốn làm việc chung với quyền Can Edit. Để sử dụng, nhắp phải chuột vào tài liệu muốn làm việc chung (ví dụ file Excel), nhắp chọn mục Share, xuất hiện cửa sổ Share with others, nhập địa chỉ email của người muốn làm việc chung vào ô People (ví dụ như chiasemaytinhtucoban@gmail.com), tiếp theo nhắp vào hộp danh sách Edit files directly ở ngay bên phải và nhắp chọn mục Can Edit. Sau đó nếu muốn ghi chú cho file tài liệu này thì nhập vào ô Add a note, cuối cùng nhắp nút Send để gửi yêu cầu tới người muốn làm việc chung.

 

3. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn dịch vụ Google Drive rất hữu ích hiện nay, với giao diện cập nhật mới nhất, với các bước thực hiện khá chi tiết đầy đủ kèm các hình ảnh minh họa. Hỵ vọng bạn sẽ làm được, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [03.02.2020]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *