Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH BẢO MẬT 2 LỚP CHO ĐỊA CHỈ EMAIL GMAIL (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Bài viết trước blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn bài viết “Hướng Dẫn Tạo Một Địa Chỉ Email Gmail Để Giao Dịch (Cập Nhật Mới Nhất 2020)”, và mình nghĩ rằng bạn đã có thể tạo được cho mình một địa chỉ email Gmail. Và để bảo mật địa chỉ email này, mình tiếp tục hướng dẫn cách bảo mật địa chỉ email này bằng cách cấu hình bảo mật 2 lớp (hay còn gọi là xác thực 2 bước).

Bảo mật 2 lớp là gì? Bảo mật 2 lớp là quá trình đăng nhập vào địa chỉ email gồm 2 bước xác thực, gồm mật khẩu (password) và mã xác minh (verification code) được Google gửi tới điện thoại qua tin nhắn.

Tại sao phải bảo mật 2 lớp phải không? Thông thường, khi đăng nhập vào địa chỉ email, chúng ta chỉ cần biết password là đăng nhập được. Nhưng vấn đề là khi một ai đó bằng cách nào đó biết được mật khẩu của bạn thì họ hoàn toàn có thể đăng nhập vào địa chỉ email đó một cách dễ dàng và thậm chí họ còn thay đổi password và các thông tin liên quan. Google mail đã biết trước điều này nên đã cung cấp thêm chức năng xác thực 2 bước.

Bài viết này hướng dẫn cách cấu hình bảo mật 2 lớp một địa chỉ email Gmail với giao diện cập nhật mới nhất năm 2020.

 

2. CÁCH CẤU HÌNH BẢO MẬT 2 LỚP CHO ĐỊA CHỈ EMAIL GMAIL

Bước 1: Mở máy tính lên, mở trình duyệt web lên (như Internet Explorer hay Microsoft Edge đi kèm Windows, Firefox của Mozilla, Google Chrome của Google, v.v…). Ở bài viết này mình sử dụng Google Chrome.

 

Bước 2: Đăng nhập vào địa chỉ email, ví dụ ở bài viết này mình dùng địa chỉ email phamhoangphuonglinh2020@gmail.com (đã tạo ở bài viết trước). Xuất hiện cửa sổ quản lý email Gmail.

 

Bước 3: Từ cửa sổ quản lý email Gmail, nhắp vào biểu tượng hình bánh răng Settings phía trên bên phải, xuất hiện danh sách các mục chọn (gồm Display density, Configure inbox, Settings, Themes, Get add-ons, Send feedback, Help, và Gmail Setup (10%)), nhắp chọn mục Settings, xuất hiện cửa sổ Settings.

 

Bước 4: Từ cửa sổ Settings, chọn thẻ Accounts and Import, ở mục Change account settings, chọn dòng Change password recovery options, xuất hiện cửa sổ Security.

 

Bước 5: Từ cửa sổ Security, kéo xuống mục 2-Step Verification, đây là mục để cấu hình chức năng bảo mật 2 lớp. Quan sát thấy chức năng này đang Off có nghĩa là chức năng này đang tắt. Để sử dụng chức năng bảo mật 2 lớp này, nhắp vào mũi tên sang phải (nằm bên phải), xuất hiện cửa sổ 2-Step Verification – Protect your account with 2-Step Verification.

 

Bước 6: Từ cửa sổ 2-Step Verification – Protect your account with 2-Step Verification, đọc qua công dụng của chức năng này, rồi nhắp nút GET STARTED để tiếp tục, xuất hiện cửa sổ Hi Linh yêu cầu nhập password để xác nhận, chúng ta nhập password của email vào và nhắp nút Next. Xuất hiện tiếp cửa sổ 2-Step Verification – Use your phone as your second sign-in step.  

 

Bước 7: Từ cửa sổ 2-Step Verification – Use your phone as your second sign-in step, Google tự động xác định được Model điện thoại (là Samsung Galaxy J7) sử dụng số điện thoại di động đã sử dụng trong bài tạo mới địa chỉ email Gmail. Nếu đúng là điện thoại của bạn rồi, kéo xuống dưới nhắp nút TRY IT NOW, xuất hiện cửa sổ 2-Step Verification – Try getting a Google prompt.

 

Bước 8: Từ cửa sổ 2-Step Verification – Try getting a Google prompt, đọc hướng dẫn, và đồng thời lúc này chúng ta cũng nhận được lời nhắc từ Google đến điện thoại. Ở đây mình sử dụng điện thoại Samsung (là Samsung Galaxy J7) nên theo hướng dẫn là “mở điện thoại và nhấn CÓ” để xác minh. Sau khi nhấn CÓ, xuất hiện cửa sổ 2-Step Verification – Almost there! Add a backup option.

 

Bước 9: Từ cửa sổ 2-Step Verification – Almost there! Add a backup option, Google mail tự động xác định được số điện thoại di động mà chúng ta đã cung cấp ở bài tạo mới địa chỉ email Gmail. Nếu đúng là số của mình thì để mặc định và nhắp nút SEND. Lập tức chúng ta nhận được tin nhắn từ Google có dạng “Your Google verification code is 921248”, đồng thời xuất hiện cửa sổ 2-Step Verification – Confirm that it works.

 

Bước 10: Từ cửa sổ 2-Step Verification – Confirm that it works, ở ô Enter the code, nhập số 921248 như tin nhắn nhận được ở bước 9. Xong rồi nhắp vào nút NEXT để qua bước tiếp theo.

 

Bước 11: Xuất hiện cửa sổ 2-Step Verification – Turn on 2-Step Verification? yêu cầu xác nhận có bật chức năng bảo mật 2 lớp không? Nếu mọi thứ chính xác rồi thì nhắp nút TURN ON để bật. Xuất hiện tiếp cửa sổ 2-Step Verification và thấy chức năng bảo mật 2 lớp này đã được bật. Vậy là xong, đóng cửa sổ này lại để hoàn thành.

 

3. SỬ DỤNG

Từ bây giờ trở đi, mỗi lần chúng ta đăng nhập vào tài khoản email này (ví dụ là phamhoangphuonglinh2020@gmail.com) trên một thiết bị nào đó và ở một nơi nào đó, thì đều được Google mail yêu cầu xác nhận bằng điện thoại là có phải chính bạn đang đăng nhập không bằng cách mở khóa điện thoại (unlock) và nhắp vào nút CÓ thì mới đăng nhập được trên thiết bị đó.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách cấu hình bảo mật 2 lớp địa chỉ email Gmail, với các bước thực hiện khá chi tiết đầy đủ kèm các hình ảnh minh họa. Hỵ vọng bạn sẽ làm được, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [18.01.2020]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *