Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

7-ZIP – BẢO VỆ THƯ MỤC BẰNG PASSWORD (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Nói về bảo vệ dữ liệu, cụ thể là bảo vệ file/ folder… bằng password, hiện có nhiều giải pháp khác nhau, như dùng tính năng có sẵn của Windows, dùng các tiện ích có chức năng khóa thư mục bằng password, hoặc dùng các script dòng lệnh, v.v… nhưng đa số các cách này nhìn chung thì chưa phải là giải pháp hoàn hảo. Bài viết này mình giới thiệu đến bạn cách bảo vệ dữ liệu (gồm file, folder…) bằng công cụ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 7-Zip, không những giúp bảo vệ dữ liệu bằng password mà còn giúp nén và mã hóa dữ liệu bằng các thuật toán tốt nhất hiện nay.

7-Zip là công cụ miễn phí mã nguồn mở, giúp nén, mã hóa, bảo vệ bằng password và giải nén dữ liệu (gồm file/ folder…), đặc biệt hỗ trợ định dạng nén .7z có tỉ lệ nén khá cao. So với các công cụ có phí (như WinZip, WinRAR, …) thì 7-Zip cũng chẳng thua kém là mấy, và hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Tại sao đã bảo vệ bằng password mà còn mã hóa và nén lại? Đây là giải pháp khá hoàn hảo giúp dữ liệu được bảo vệ an toàn trên đường truyền Internet và có tốc truyền nhanh nhất có thể.

Hiện trên trang web của 7-Zip cung cấp các phiên bản, là phiên bản ổn định 7-Zip 19.00 (cập nhật 21/2/2019), và phiên bản thử nghiệm alpha (cập nhật 6/2/2020). Ở bài viết này mình giới thiệu đến bạn phiên bản ổn định 7-Zip 19.00 64-bit (cập nhật 21/2/2019).

7-Zip có giao diện đơn giản dễ sử dụng, tương thích tốt với hầu hết các hệ điều hành Windows, kể cả các bản Windows Server.

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, với công cụ 7-Zip 19.00 64-bit (cập nhật 21/2/2019).

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

Hướng Dẫn Đóng Băng USB Để Chống Vi-Rút Phá Bằng NTFS Drive Protection V1.5

 

2. CÁCH CÀI ĐẶT VÀ THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO 7-ZIP

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Cách cài đặt

 

– Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

– Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm.

 

 

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ 7-ZIP VÀO MÁY TÍNH ĐỂ SỬ DỤNG

 

B1: Chạy file 7z1900-x64.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ 7-Zip 19.00 (x64) Setup yêu cầu chọn thư mục muốn cài đặt 7-Zip ở ô Destination folder, ở bài viết này mình để mặc định và nhắp nút Install.

 

B2: Quá trình cài đặt bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ 7-Zip 19.00 (x64) Setup với dòng chữ “7-Zip 19.00 (x64) is installed”, nhắp nút Close để đóng lại là xong.

 

B3: Sau khi cài đặt xong, trở về màn hình Windows 10, quan sát thấy biểu tượng chương trình 7-Zip xuất hiện trong menu Start và ở menu chuột phải (còn gọi là menu ngữ cảnh).

 

 

THIẾT LẬP CÁC THÔNG SỐ CHO CÔNG CỤ 7-ZIP

 

B1: Chạy 7-Zip. Vào menu Start, vào mục 7-Zip, nhắp chạy 7-Zip File Manager, xuất hiện cửa sổ chính 7-Zip. Từ cửa sổ chính 7-Zip, quan sát thấy có thanh menu trên cùng (gồm menu File, Edit, View, Favorites, Tools, và Help), rồi tới thanh nút lệnh thường sử dụng (gồm nút lệnh Add, Extract, Test, Copy, Move, Delete, và Info), rồi tới ô Path (đường dẫn), và cuối cùng là khung làm việc của phiên làm việc trước.

 

B2: Chọn ngôn ngữ giao diện tiếng Việt cho 7-Zip. Từ cửa sổ chính 7-Zip, vào menu Tools, chọn mục Options…, xuất hiện cửa sổ Options. Từ cửa sổ Options này, chọn thẻ Language, ở ô Language, nhắp chọn ngôn ngữ Vietnamese (Tiếng Việt), rồi nhắp nút Apply và OK để áp dụng và trở về cửa sổ chính 7-Zip. Trở về cửa sổ chính 7-Zip quan sát thấy giao diện đã được chuyển thành tiếng Việt.

Chú ý: 7-Zip hỗ trợ đến 87 ngôn ngữ khác nhau. Ở bài viết này mình dùng tiếng Anh (English) để hướng dẫn.

 

B3: Liên kết 7-Zip với các kiểu nén cho tài khoản hiện tại hoặc tất cả tài khoản có trên máy tính. Từ cửa sổ Options của bước 2, chọn thẻ System, để liên kết 7-Zip với các kiểu nén khác cho tài khoản hiện tại (là tài khoản Chiasemaytinhtucoban) thì nhắp chọn dấu + ở cột tài khoản Chiasemaytinhtucoban, còn để liên kết 7-Zip với các kiểu nén khác cho tất cả tài khoản (là All users) thì nhắp chọn dấu + ở cột tài khoản All users. Sau khi xong, nhắp nút Apply và OK để áp dụng và trở về cửa sổ chính 7-Zip.

Chú ý: Quan sát thấy 7-Zip hỗ trợ nén và giải nén rất nhiều kiểu khác nhau.

 

B4: Tích hợp hoặc gỡ bỏ 7-Zip và các chức năng ở menu ngữ cảnh. Từ cửa sổ Options của bước 2, chọn thẻ 7-Zip. Từ thẻ này, nhắp chọn hoặc nhắp gỡ bỏ 7-Zip và các chức năng của 7-Zip ở menu ngữ cảnh. Sau khi xong, nhắp nút Apply và OK để áp dụng và trở về cửa sổ chính 7-Zip.

 

3. SỬ DỤNG

NÉN, MÃ HÓA, ĐẶT PASSWORD CHO FILE/ FOLDER. Giả sử mình có 1 folder cần nén có tên là Tools For Articles trên Desktop.

 

Cách 1 – Từ menu Start: Vào menu Start, vào mục 7-Zip, nhắp chạy 7-Zip File Manager, xuất hiện cửa sổ chính 7-Zip. Từ cửa sổ chính này, nhắp nút Add để thêm các file/ folder cần nén, xuất hiện cửa sổ Add to Archive. Từ cửa sổ Add to Archive này, nhắp nút bên cạnh ô Archive để chọn file/ folder cần nén, ví dụ mình chọn thư mục Tools For Articles trên Desktop.

 

Tiếp theo, chọn các thông số ở các mục sau:

Mục Archive format: chọn định dạng nén lưu trữ, mặc định là 7z, nhắp chọn định dạng cần nén (gồm 7z, tar, wim, zip), ở bài viết này chọn 7z.

 

Mục Compression level: chọn mức độ nén, mặc định là Normal, nhắp chọn mức độ nén (gồm Store, Fastest, Fast, Normal, Maximum, Ultra), ở bài viết này chọn Normal.

 

Mục Compression method: chọn phương pháp nén, mặc định là LZMA2, nhắp chọn phương pháp nén (gồm LZMA2, LZMA, PPMd, BZip2), ở bài viết này chọn LZMA2.

 

– Các mục Dictionary zize (mặc định là 16MB), Word size (mặc định là 32), Solid Block size (mặc định là 2GB), Number of CPU threads (mặc định là 4), Split to volumes bytes (mặc định là để trống, nếu folder cần nén có dung lượng lớn thì có thể chia nhỏ thành từng phần), Parameters (mặc định là để trống), Update mode (mặc định là Add and replace files), Path mode (mặc định là Relative pathnames), Show Password (mặc định là không chọn), Encrypt file names (mặc định là không chọn), ở bài viết này để mặc định các mục này.

 

Mục Encryption method: nhắp chọn phương pháp mã hóa AES-256, đây là phương pháp mã hóa rất mạnh với các định dạng nén 7z và Zip.

 

Mục Enter password và Reenter password: nhập password vào để bảo vệ file/ folder nén, ví dụ nhập 123456.

 

Mục Create SFX archive: tích hợp khả năng tự giải nén file/ folder dạng .7z khi người nhận không có công cụ 7-Zip sẵn trên máy tính. Đây là tùy chọn, bạn có thể bỏ qua.

 

Sau khi chọn xong các mục trên, nhắp nút OK để bắt đầu tạo. Quá trình tạo file nén (gồm nén, mã hóa, đặt password, tích hợp trình giải nén 7z) diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và file nén Tools For Articles.exe được tạo ra trên Desktop.

 

Trường hợp không chọn tùy chọn Create SFX archive, thì file nén Tools For Articles.7z được tạo ra trên Desktop.

 

Cách 2 – Từ menu Ngữ Cảnh: Từ thư mục cần nén là Tools for Articles trên Desktop, nhắp chuột phải vào thư mục Tools for Articles, xuất hiện menu chuột phải (hay menu ngữ cảnh), vào mục 7-Zip, nhắp chọn mục Add to archive…, xuất hiện cửa sổ Add to Archive. Từ cửa sổ Add to Archive này, chọn các mục như cách 1 rồi nhắp nút OK để tạo.

 

Sau khi xong, xuất hiện file Tools For Articles.exe (đã được nén, mã hóa, đặt password, và tích hợp trình giải nén 7z) trên Desktop.

 

 

GIẢI NÉN FILE .7Z ĐÃ ĐƯỢC NÉN, MÃ HÓA VÀ ĐẶT PASSWORD

Trường hợp 1: File .7z được tích hợp trình giải nén, có tên là Tools for Articles.exe trên Desktop.

Từ file Tools For Articles.exe trên Desktop, nhắp đôi vào file, xuất hiện cửa sổ 7-Zip self-extracting archive yêu cầu chọn vị trí cần giải nén ở ô Extract to, ở bài viết này mình để mặc định là cùng vị trí với file .7z và nhắp nút Extract.

 

Tiếp theo, xuất hiện cửa sổ Enter password, nhập password vào ô Enter password, ví dụ nhập 123456 rồi nhắp nút OK. Quá trình giải nén diễn ra cho đến hoàn thành, và xuất hiện thư mục Tools For Articles đã được giải nén.

 

Trường hợp 2: File .7z không được tích hợp trình giải nén, có tên là Tools for Articles.7z trên Desktop.

Từ file Tools For Articles.7z trên Desktop, nhắp chuột phải vào file Tools For Articles.7z, xuất hiện menu ngữ cảnh, vào mục 7-Zip, nhắp chọn mục Extract to “Tools For Articles\”.

 

Tiếp theo, xuất hiện cửa sổ Enter password, nhập password vào ô Enter password, ví dụ nhập 123456 rồi nhắp nút OK. Quá trình giải nén diễn ra cho đến hoàn thành, và xuất hiện thư mục Tools For Articles đã được giải nén.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ 7-Zip giúp bảo vệ dữ liệu bằng cách nén, mã hóa, đặt password bằng các thuật toán tốt nhất hiện nay. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [12.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *