Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VENTOY 1.0.13 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 9: TÍCH HỢP CÁC CÔNG CỤ DIỆT VI-RÚT, MALWARE MÁY TÍNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Nếu có dịp ghé blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn thấy mình đã giới thiệu rất nhiều công cụ diệt vi-rút, malware máy tính đến từ nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Nga, Cộng Hòa Séc, Ru-ma-ni, Anh, Đức, Cộng đồng nguồn mở… có thể nói đây là các cộng cụ diệt vi-rút, malware máy tính tốt nhất hiện nay, mời bạn vào chuyên mục “Diệt vi-rút, malware máy tính” để đọc thêm. Rồi mình cũng đã giới thiệu cách tích hợp nhiều công cụ diệt vi-rút, malware máy tính vào một đĩa USB duy nhất để kết hợp các ưu điểm của các công cụ lại để tạo ra một đĩa USB đa năng nhất có thể, mời bạn vào các chuyên mục “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit”, ”Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Easy2Boot”, và “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ AUMBI 2020.1” để đọc thêm.

Ở các bài viết trước ở chuyên đề tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy, mình đã hướng dẫn cách tích hợp các bộ cài đặt Windows phổ biến hiện nay (gồm Windows 10, Windows 8.1, và Windows 7), rồi cách tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến hiện nay (gồm Ubuntu 20.04, MX Linux 19.1, Debian 10.3, và Linux Mint 19.3 với tính năng Persistence), rồi cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay (gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2, WinPE 10-8 Sergei Strelec, Anhdv Boot 2020 v3.6, DLC Boot 2019 v3.6, HKBoot 2017, WinPE 10-8 Sergei Strelec, và các bản Windows PE của Đình Phúc IT), rồi cách tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android 9.0.0 Pie là Android-x86 9.0-r2. Còn ở bài viết này mình tiếp tục hướng dẫn cách tích hợp các công cụ diệt vi-rút, malware phổ biến hiện nay.

Ở phần 9 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Ventoy” này, mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính phổ biến trên thế giới, gồm ESET SysRescue LiveKaspersky Rescue Disk 18/2018.  Chú ý là Ventoy hiện hỗ trợ trên 275 file ISO/ WIM của các công cụ, hệ điều hành, mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html. Cùng chuyên đề này, bạn có thể tham khảo thêm “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit mới nhất 2019 – Phần 6: Tích hợp các bộ công cụ cứu hộ diệt virút miễn phí phổ biến tốt nhất” hoặc “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ Easy2Boot mới nhất 2019 – Phần 6: Tích hợp các bộ công cụ diệt virút máy tính tốt nhất hiện nay” hoặc “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ AUMBI 2020.1 – Phần 3: Tích hợp các công cụ diệt vi-rút/ malware (Cập nhật mới nhất 2020)”.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, để tích hợp các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính là ESET SysRescue LiveKaspersky Rescue Disk 18/2018 bằng công cụ Ventoy 1.0.13 cập nhật mới nhất ngày 14/6/2020, với USB Multiboot đa năng Ventoy đã tạo ở phần 1, rồi được cập nhật lên phiên bản Ventoy 1.0.12 ở phần 4, và được cập nhật lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.13 ở phần 8.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TÍCH HỢP CÁC CÔNG CỤ ESET SYSRESCUE LIVE VÀ KASPERSKY RESCUE DISK 18/2018 VÀO USB MILTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

KIỂM TRA NỘI DUNG ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY ĐÃ LÀM Ở PHẦN 1-2-3-4, PHẦN 5 – Bài 1, Bài 2, Bài 3, VÀ PHẦN 6-7-8

 

Ở các phần 1,2,3,4, phần 5 – bài 1 – bài 2 – bài 3, và phần 6-7-8, mình đã sắp xếp lại đĩa USB Multiboot đa năng bằng cách đưa các file ISO vào các thư mục Windows (gồm các file ISO của các bộ cài đặt Windows), Linux (gồm các file ISO của các bản phân phối Linux), WinPE (gồm các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính và các bản Windows PE), và Android (gồm các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android).
Chú ý: Vì USB sử dụng trong loạt bài viết này chỉ có 16GB, nên trong quá trình viết bài mình đã xóa bớt những file ISO trong các bài viết đã xong để có dung lượng cho các file ISO của các bài viết khác.

 

 

TÍCH HỢP ESET SYSRESCUE LIVE VÀ KASPERSKY RESCUE DISK 18/2018 VÀO USB MULTIBOOT ĐA NĂNG ĐÃ TẠO Ở PHẦN 1

 

Chú ý:

– USB Multiboot đa năng Ventoy hỗ trợ tốt trên 275 file ISO các công cụ, hệ điều hành. Mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html.

– Việc tích hợp các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính vào USB Multiboot đa năng Ventoy là rất đơn giản, chỉ việc chép các file ISO của các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính vào phân vùng hiện Ventoy của USB là được, có thể chép vào bất cứ thư mục con nào trong phân vùng này.

– Các thư mục con và tên file ISO các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính chép vào USB Multiboot đa năng Ventoy này không được chứa khoảng trống, và các ký tự lạ không phải mã ascii. Chú ý từ phiên bản Ventoy 1.0.12 thì được đặt có khoảng trống và ký tự lạ không phải mã ascii, nhưng khi boot thì có thông báo là unsupported (không được hỗ trợ).

 

B1: Tạo thư mục Antivirus để chứa các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính.  Để thuận tiện quản lý các file ISO của các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính, mình sẽ tạo thư mục Antivirus để chứa các file ISO của các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính. Cũng tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục khác để chứa các file ISO liên quan như DiskTools, RescueDisks, …

 

B2: Tích hợp ESET SysRescue Live và Kaspersky Rescue Disk 18/2018 vào USB Multiboot đa năng. Sau khi tải về file ISO ESET SysRescue Live, là eset_sysrescue_live_enu.iso có dung lượng 646MB và file ISO Kaspersky Rescue Disk 18/2018 là krd.iso có dung lượng 591MB, chép vào thư mục Antivirus của USB.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ khung danh sách các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính bên trên, chọn mục eset_sysrescue_live_enu.iso để chạy, và quá trình nạp công cụ diệt vi-rút, malware máy tính ESET SysRescue Live diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

Cũng từ khung danh sách các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính, chọn mục krd.iso để chạy, và quá trình nạp công cụ diệt vi-rút, malware máy tính Kaspersky Rescue Disk 18/2018 diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

Chế độ UEFI:

 

Các thao tác khác thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

 

CẤU HÌNH PLUGIN MENU ALIAS TRONG FILE VENTOY.JSON ĐỂ HIỂN THỊ MENU VENTOY THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI SỬ DỤNG

 

– Để cấu hình plugin menu alias giúp hiển thị menu Ventoy thân thiện với người sử dụng, chúng ta sẽ cấu hình file ventoy.json trong thư mục Ventoy trong đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy. Gồm các bước sau:

– Tạo thư mục Ventoy trong phân vùng hiện Ventoy của đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy (nếu chưa có).

– Tạo file ventoy.json trong thư mục Ventoy mới tạo bên trên (nếu chưa có).

– Ở các phần trước mình đã tạo file ventoy.json rồi, cho các mục đích: hỗ trợ các bản phân phối Linux có tính năng Persistence, hỗ trợ chạy các file có dạng .WIM, và hiển thị bộ đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec 2020.06.09.

– Mở file ventoy.json bằng trình soạn thảo Notepad, và nhập đoạn mã nối tiếp sau vào.

,

        {

            “image”: “/Antivirus/eset_sysrescue_live_enu.iso”,

            “alias”: “Diet vi-rut bang ESET SysRescue Live”

        },       

        {

            “image”: “/Antivirus/krd.iso”,

            “alias”: “Diet vi-rut bang Kaspersky Rescue”

        }

 

Sau khi nối tiếp đoạn mã với đoạn mã ở phần 8, được.

 

{

    “menu_alias” : [

        {

            “image”:”/WinPE/WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2020.06.09_English.iso“,

            “alias”: “Cuu ho may tinh bang WinPE 10-8 Sergei Strelec”

        },

        {

            “image”: “/Antivirus/eset_sysrescue_live_enu.iso”,

            “alias”: “Diet vi-rut bang ESET SysRescue Live”

        },       

        {

            “image”: “/Antivirus/krd.iso”,

            “alias”: “Diet vi-rut bang Kaspersky Rescue”

        }

    ]

}

 

Trong đó: khóa image chỉ đường dẫn đến file ISO các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính. Còn khóa alias là chuỗi ký tự (hỗ trợ hầu hết các ký tự) đặt tên cho file ISO của các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính sao cho thân thiện với người sử dụng.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa cấu hình plugin menu alias xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Chế độ UEFI:

 

3. SỬ DỤNG

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

Chú ý: Cách sử dụng USB Multiboot đa năng Ventoy ở các chế độ BIOS Legacy và UEFI là giống nhau, mình sẽ minh họa chi tiết ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

KHAI THÁC CÔNG CỤ DIỆT VI-RÚT, MALWARE MÁY TÍNH ESET SYSRESCUE LIVE. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính, chọn mục Diet vi-rut bang ESET SysRescue Live, và nhấn Enter để chạy.

 

Quá trình nạp công cụ diệt vi-rút, malware máy tính ESET SysRescue Live diễn ra… mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh về công cụ diệt vi-rút, malware máy tính ESET SysRescue Live.

 

Mời bạn vào “Diệt Vi-rút – Malware Máy Tính” để tham khảo thêm.

 

KHAI THÁC CÔNG CỤ DIỆT VI-RÚT, MALWARE MÁY TÍNH KASPERSKY RESCUE DISK 18/2018. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính, chọn mục Diet vi-rut bang Kaspersky Rescue, và nhấn Enter để chạy.

 

Quá trình nạp công cụ diệt vi-rút, malware máy tính Kaspersky Rescue Disk 18/2018 diễn ra… mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh về công cụ diệt vi-rút, malware máy tính Kaspersky Rescue Disk 18/2018.

 

Mời bạn vào “Diệt Vi-rút – Malware Máy Tính” để tham khảo thêm.

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

 

Sau khi chọn USB boot vào chế độ UEFI từ menu Boot Options, thì các thao tác còn lại tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Ventoy 1.0.13 mới nhất 14/6/2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp các công cụ diệt vi-rút, malware máy tính phổ biến trên thế giới. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [20.06.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *