Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VENTOY 1.0.12 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 7: TÍCH HỢP CÁC BỘ WINDOWS PE DẠNG .WIM CỦA ĐÌNH PHÚC IT (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Ở các bài viết trước trong chuyên đề “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy”, blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tích hợp các file vào đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy dưới dạng file .ISO, còn ở bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tích hợp các file dưới dạng file .WIM.

Để cụ thể mình sẽ tích hợp các bản Windows PE của Đình Phúc IT, gồm Windows 10 PE 64bit, Windows 10 PE 32bit, Windows 8 PE 64bit, Windows 8 PE 32bit, và Mini Windows XP. Các bản Windows PE của Đình Phúc IT khá mượt, đẹp, và đầy đủ các ứng dụng phục vụ cho việc cứu hộ máy tính. Mời tham khảo thêm tại Tạo USB cứu hộ máy tính bằng công cụ PTDBoot Super Lite.

Tiếp tục các bài viết trước “Tích hợp bộ đĩa cứu hộ máy tính Anhdv Boot 2020 v2.0.1 vào đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy tự tạo”, “Tích hợp bộ đĩa cứu hộ máy tính DLC Boot 2019 v3.6 vào đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy tự tạo”, và “Tích hợp bộ đĩa cứu hộ máy tính HKBoot 2017 vào đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy tự tạo”, bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tích hợp các bản Windows PE dạng .WIM của Đình Phúc IT.

Ở phần 3 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy”, mình cũng đã giới thiệu đến bạn cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính của nước ngoài tốt nhất hiện nay như: Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2, và WinPE 10-8 Sergei Strelec. Còn ở phần 7 này mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tích hợp các bản Windows PE dạng .WIM của Đình Phúc IT.

Nếu có dịp ghé blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn thấy mình đã giới thiệu rất nhiều bộ đĩa cứu hộ máy tính chuyên dụng đến từ nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Nga, Mỹ, Indonesia… có thể nói đây là các bộ đĩa cứu hộ máy tính tốt nhất hiện nay, mời bạn vào chuyên mục “USB cứu hộ chuyên dụng” để đọc thêm. Rồi mình cũng đã giới thiệu cách tích hợp nhiều bộ đĩa cứu hộ máy tính vào một đĩa USB duy nhất để kết hợp các ưu điểm của các bộ đĩa lại để tạo ra một đĩa USB đa năng nhất có thể, mời bạn vào các chuyên mục “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit”, ”Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Easy2Boot”, và “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ AUMBI 2020.1” để đọc thêm.

Vậy là đến bài viết này, ở chuyên đề tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy, mình đã hướng dẫn cách tích hợp các bộ cài đặt Windows phổ biến hiện nay (gồm Windows 10, Windows 8.1, và Windows 7), rồi cách tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến hiện nay (gồm Ubuntu 20.04, MX Linux 19.1, Debian 10.3, và Linux Mint 19.3 với tính năng Persistence), rồi cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay (gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2, WinPE 10-8 Sergei Strelec, Anhdv Boot 2020 v3.6, DLC Boot 2019 v3.6, và HKBoot 2017), rồi cách tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android 9.0.0 Pie là Android-x86 9.0-r2. Còn ở bài viết này mình tiếp tục hướng dẫn cách tích hợp các các bản Windows PE dạng .WIM, cụ thể là các bản Windows PE 10-8-XP của Đình Phúc IT.

Ở phần 7 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Ventoy” này, mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp các bản Windows PE dạng .WIM, cụ thể là các bản Windows PE 10-8-XP của Đình Phúc IT.  Chú ý là Ventoy hỗ trợ trên 260 file ISO/ WIM của các công cụ, hệ điều hành, mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html. Cùng chuyên đề này, bạn có thể tham khảo thêm “Tạo USB cứu hộ máy tính bằng công cụ PTDBoot Super Lite.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, để tích hợp bản Windows PE dạng .WIM, cụ thể là các bản Windows PE 10-8-XP của Đình Phúc IT bằng công cụ Ventoy 1.0.12 cập nhật mới nhất ngày 30/5/2020, với USB Multiboot đa năng Ventoy đã tạo ở phần 1 và được cập nhật lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 ở phần 4.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TÍCH HỢP CÁC BẢN WINDOWS PE DẠNG .WIM LÀ CÁC BẢN WINDOWS PE 10-8-XP CỦA ĐÌNH PHÚC IT VÀO USB MILTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

KIỂM TRA NỘI DUNG ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY ĐÃ LÀM Ở PHẦN 1-2-3-4, PHẦN 5 – Bài 1, Bài 2, Bài 3, VÀ PHẦN 6

 

Ở các phần 1,2,3,4, phần 5 – bài 1 – bài 2 – bài 3, và phần 6, mình đã sắp xếp lại đĩa USB Multiboot đa năng bằng cách đưa các file ISO vào các thư mục Windows (gồm các file ISO của các bộ cài đặt Windows), Linux (gồm các file ISO của các bản phân phối Linux), WinPE (gồm các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính và các bản Windows PE), và Android (gồm các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android).
Chú ý: Vì USB sử dụng trong loạt bài viết này chỉ có 16GB, nên trong quá trình viết bài mình đã xóa bớt những file ISO trong các bài viết đã xong để có dung lượng cho các file ISO của các bài viết khác.

 

 

TÍCH HỢP CÁC BẢN WINDOWS PE DẠNG .WIM LÀ CÁC BẢN WINDOWS PE 10-8-XP CỦA ĐÌNH PHÚC IT VÀO USB MULTIBOOT ĐA NĂNG ĐÃ TẠO Ở PHẦN 1

 

Chú ý:

– USB Multiboot đa năng Ventoy hỗ trợ tốt trên 260 file ISO/WIM các công cụ, hệ điều hành. Mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html.

– Việc tích hợp các bản Windows PE vào USB Multiboot đa năng Ventoy là rất đơn giản, chỉ việc chép các file WIM của các bản Windows PE vào phân vùng hiện Ventoy của USB là được, có thể chép vào bất cứ thư mục con nào trong phân vùng này.

– Các thư mục con và tên file WIM các bản Windows PE chép vào USB Multiboot đa năng Ventoy này không được chứa khoảng trống, và các ký lạ không phải mã ascii. Chú ý ở phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 thì được đặt có khoảng trống và ký tự lạ không phải mã ascii, nhưng khi boot thì có thông báo là unsupported (không được hỗ trợ) như các hình minh họa sau.

 

B1: Tạo thư mục WinPE để chứa các bản Windows PE (nếu chưa có).  Để thuận tiện quản lý các file ISO, WIM của các bản Windows PE, mình sẽ tạo thư mục WinPE để chứa các file ISO, WIM của các bản Windows PE. Cũng tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục khác để chứa các file ISO, WIM liên quan như Antivirus, DiskTools, RescueDisks, …

 

B2: Chép file ventoy_wimboot.img vào thư mục Ventoy của đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy.

– Tạo thư mục Ventoy trên đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy (nếu chưa có), ở phần 6 mình đã tạo thư mục Ventoy rồi.

 

– Sau khi tải về file ventoy_wimboot.img ở phần chuẩn bị, chép vào thư mục Ventoy vừa tạo bên trên.

 

B3: Xem các bản Windows PE của Đình Phúc IT. Sau khi tải về file Dinh Phuc IT-20200612T005418Z-001.zip, dùng 7-Zip giản nén thấy có các file sau: W10x64.wim, W10x32.wim, W8x64.wim, W8x32.wim, XP.wim, PETools.iso (đây là file chứa các ứng dụng của các bản Windows PE), và DrvPE (đây là file chứa các driver hỗ trợ chạy Windows PE).

 

B4: Tích hợp các bản Windows PE dạng .WIM là các bản Windows PE 10-8-XP của Đình Phúc IT vào USB Multiboot đa năng. Sau khi có file WIM của các bản Windows PE (là W10x64.wim, W10x32.wim, W8x64.wim, và W8x32.wim), chép tất cả vào thư mục WinPE của USB.

 

– Trích xuất (chép) các file DrvPE.iso và PETools.iso của các bản Windows PE vào thư mục gốc của đĩa USB Ventoy.

 

Vậy là đến đây, chúng ta đã tích hợp xong các bản Windows PE của Đình Phúc IT vào USB Multiboot đa năng Ventoy.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm các bản Windows PE của Đình Phúc IT xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ khung danh sách các bản Windows PE bên trên, chọn mục W10x64.wim để chạy, và quá trình nạp Windows 10 PE 64bit diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

Chế độ UEFI:

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ khung danh sách các bản Windows PE bên trên, chọn mục W8x64.wim để chạy, và quá trình nạp Windows 8 PE 64bit diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

3. SỬ DỤNG

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

Chú ý: Cách sử dụng USB Multiboot đa năng Ventoy ở các chế độ BIOS Legacy và UEFI là giống nhau, mình sẽ minh họa chi tiết ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO, WIM có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

KHAI THÁC CÁC BẢN WINDOWS PE. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các bản Windows PE bên trên, chọn mục W10x64.wim, và nhấn Enter để chạy, và quá trình nạp Windows 10 PE 64bit diễn ra…

 

Một số hình ảnh về bản Windows 10 PE 64bit của Đình Phúc IT.

 

Mời bạn vào “Tạo USB cứu hộ máy tính bằng công cụ PTDBoot Super Lite” để tham khảo thêm.

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

Mời thực hiện theo các hình minh họa sau.

 

Các thao tác khác thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

Một số hình ảnh về bản Windows 8 PE 64bit của Đình Phúc IT.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Ventoy 1.0.12 mới nhất 5/2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp các bản Windows PE dạng .WIM. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [14.06.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

2 thoughts on “VENTOY 1.0.12 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 7: TÍCH HỢP CÁC BỘ WINDOWS PE DẠNG .WIM CỦA ĐÌNH PHÚC IT (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

  1. Chào Anh
    Tôi hôm nay mới đọc được bài này, biết Ventoy qua bài viết của anh. Thật sự quá muôn. Vì vậy nên file Dinh Phuc IT-20200612T005418Z-001.zip trên trang web đã không chạy được nữa. Có thể nào anh giúp tôi tải lại file này không?
    Cám ơn anh nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *