Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VENTOY 1.0.12 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 6: TÍCH HỢP CÁC BẢN PHÂN PHỐI LINUX CÓ TÍNH NĂNG PERSISTENCE (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Ở phần 2 của loạt bài viết “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy”, mình đã hướng dẫn cách tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến mới nhất như Ubuntu 20.04 LTS Focal Fossa (Daily Build), MX Linux 19.1 Patito Feo 64-bit, và Debian 10.3 Buster, nhưng chỉ dừng lại ở bước chạy Live mặc định thông thường, có nghĩa là sau khi chạy Live và khởi động lại máy thì các thiết lập/ các cài đặt/ các lưu trữ/ … sẽ bị mất. Còn ở phần 6 này mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence.

Persistent Linux là bản phân phối Linux có hỗ trợ chạy Live trực tiếp trên USB, đồng thời giúp lưu lại các thay đổi thiết lập, các file/ folder tạo ra, và các phần mềm cài đặt trên USB, giúp có thể sử dụng luôn mà không cần làm lại khi khởi động lại máy tính hoặc sử dụng trên các máy tính khác. Chú ý là không phải bản phân phối Linux nào cũng hỗ trợ tính năng Persistence này.

Thông thường để chạy Live các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence, chúng ta sẽ tạo ra 1 phân vùng riêng cho mục đích này. Nhưng ở Ventoy 1.0.12 mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn, chỉ việc tinh chỉnh một chút sao cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng, như: dùng 1 hay nhiều file dữ liệu persistence cho 1 file ISO bản phân phối Linux hoặc dùng 1 file dữ liệu persistence cho nhiều file ISO bản phân phối Linux hoặc sử dụng mỗi file dữ liệu persistence cho mỗi file ISO bản phân phối Linux.

Ở phần 6 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy” này, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tích hợp các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence, cụ thể là bản Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020.

Vậy là đến bài viết này, ở chuyên đề tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy, mình đã hướng dẫn cách tích hợp các bộ cài đặt Windows phổ biến hiện nay (gồm Windows 10, Windows 8.1, và Windows 7), rồi cách tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến hiện nay (gồm Ubuntu 20.04, MX Linux 19.1, và Debian 10.3), rồi cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay (gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2, WinPE 10-8 Sergei Strelec, Anhdv Boot 2020 v3.6, DLC Boot 2019 v3.6, và HKBoot 2017), rồi cách tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android 9.0.0 Pie là Android-x86 9.0-r2. Còn ở bài viết này mình tiếp tục hướng dẫn cách tích hợp các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence, cụ thể là bản Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020.

Ở phần 6 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Ventoy” này, mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence, cụ thể là bản Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020.  Chú ý là Ventoy hỗ trợ trên 260 file ISO/ WIM của các công cụ, hệ điều hành, mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html. Cùng chuyên đề này, bạn có thể tham khảo thêm “Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux Mint 19.3 Tricia ở chuẩn UEFI/ GPT (Cập nhật mới nhất 2020)” hoặc “Tạo USB chạy hệ điều hành Linux Mint 19.1 Tessa (New 2019)” hoặc “Linux Live Usb Creator – Công cụ chuyên tạo USB Boot chạy Live các bản phân phối Linux (Cập nhật mới nhất 2020)”.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, để tích hợp bản phân phối Linux là Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020 có hỗ trợ tính năng Persistence bằng công cụ Ventoy 1.0.12 cập nhật mới nhất ngày 30/5/2020, với USB Multiboot đa năng Ventoy đã tạo ở phần 1 và được cập nhật lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 ở phần 4.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TÍCH HỢP BẢN PHÂN PHỐI LINUX LÀ LINUX MINT 19.3 TRICIA CINNAMON 64BIT MỚI NHẤT 2020 CÓ HỖ TRỢ TÍNH NĂNG PERSISTENCE VÀO USB MILTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

KIỂM TRA NỘI DUNG ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY ĐÃ LÀM Ở PHẦN 1-2-3-4, 5 – Bài 1, Bài 2, Bài 3

 

Ở các phần 1,2,3,4 và phần 5 – bài 1 – bài 2 – bài 3, mình đã sắp xếp lại đĩa USB Multiboot đa năng bằng cách đưa các file ISO vào các thư mục Windows (gồm các file ISO của các bộ cài đặt Windows), Linux (gồm các file ISO của các bản phân phối Linux), WinPE (gồm các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính), và Android (gồm các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android).
Chú ý: Vì USB sử dụng trong loạt bài viết này chỉ có 16GB, nên trong quá trình viết bài mình đã xóa bớt những file ISO trong các bài viết đã xong để có dung lượng cho các file ISO của các bài viết khác.

 

 

TÍCH HỢP BẢN PHÂN PHỐI LINUX LÀ LINUX MINT 19.3 TRICIA CINNAMON 64BIT MỚI NHẤT 2020 CÓ HỖ TRỢ TÍNH NĂNG PERSISTENCE VÀO USB MULTIBOOT ĐA NĂNG ĐÃ TẠO Ở PHẦN 1

 

Chú ý:

– USB Multiboot đa năng Ventoy hỗ trợ tốt trên 260 file ISO/WIM các công cụ, hệ điều hành. Mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html.

– Việc tích hợp các bản phân phối Linux vào USB Multiboot đa năng Ventoy là rất đơn giản, chỉ việc chép các file ISO của các bản phân phối Linux vào phân vùng hiện Ventoy của USB là được, có thể chép vào bất cứ thư mục con nào trong phân vùng này.

– Các thư mục con và tên file ISO các bản phân phối Linux chép vào USB Multiboot đa năng Ventoy này không được chứa khoảng trống, và các ký lạ không phải mã ascii. Chú ý ở phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 thì được đặt có khoảng trống và ký tự lạ không phải mã ascii, nhưng khi boot thì có thông báo là unsupported (không được hỗ trợ) như các hình minh họa sau.

 

B1: Tạo thư mục Linux để chứa các bản phân phối Linux (nếu chưa có).  Để thuận tiện quản lý các file ISO của các bản phân phối Linux, mình sẽ tạo thư mục Linux để chứa các file ISO của các bản phân phối Linux. Cũng tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục khác để chứa các file ISO liên quan như Antivirus, DiskTools, RescueDisks, …

 

B2: Tích hợp bản phân phối Linux là Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020 có hỗ trợ tính năng Persistence vào USB Multiboot đa năng. Sau khi có file ISO Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit, là linuxmint-19.3-cinnamon-64bit.iso có dung lượng 1.89GB, chép vào thư mục Linux của USB.

 

Vậy là đến đây, chúng ta đã tích hợp xong bản phân phối Linux là Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit vào USB Multiboot đa năng Ventoy.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm bản phân phối Linux là Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ khung danh sách các bản phân phối Linux bên trên, chọn mục linuxmint-19.3-cinnamon-64bit.iso để chạy. Xuất hiện cửa sổ Menu boot chính Linux Mint với danh sách các tùy chọn cài đặt Linux Mint ở chế độ BIOS Legacy, chọn mục Start Linux Mint, và quá trình nạp Linux Mint diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

Chế độ UEFI:

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ khung danh sách các bản phân phối Linux bên trên, chọn mục linuxmint-19.3-cinnamon-64bit.iso để chạy. Xuất hiện cửa sổ Menu boot chính Linux Mint với danh sách các các tùy chọn cài đặt Linux Mint ở chế độ UEFI, chọn mục Start Linux Mint 19.3 Cinnamon 64-bit, và quá trình nạp Linux Mint diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

B3: Tạo file ảnh backend và chép vào thư mục Persistence của đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy. Ventoy dùng file ảnh backend để sử dụng tính năng persistence của các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng persistence. Có 2 cách để có file ảnh backend là: Tự tạo (tham khảo tại https://ventoy.net/en/plugin_persistence.html) hoặc tải về từ trang web của Ventoy đã được tác giả tạo sẵn. Ở bài viết này mình sẽ tải về từ trang web của Ventoy tại https://github.com/ventoy/backend/releases, có dạng images.zip có dung lượng 112KB.

 

– Sau khi tải về được file images.zip có dung lượng 112KB, giải nén file này được thư mục images. Vào thư mục images này quan sát thấy hiện tại có 20 file ảnh backend chia ra làm 2 loại định dạng là ext4 (10 file) và xfs (10 file). Ở bài viết này mình chú ý định dạng ext4 có 10 file backend chia ra làm 2 loại có nhãn là casper-rw và MX-Persist. Trong đó các file có nhãn casper-rw dùng cho Ubuntu, Linux Mint, elementary OS, Zorin…, và file có nhãn MX-Persist dùng cho MX Linux. Vì ở bài viết này đang tích hợp bản phân phối Linux Mint nên chú ý đến các file ảnh backend có nhãn casper-rw, rồi thấy có 5 file ảnh backend có các dung lượng 256MB-512MB-1GB-2GB-4GB là persistence_ext4_256MB_casper-rw.img.7z, persistence_ext4_512MB_casper-rw.img.7z, persistence_ext4_1GB_casper-rw.img.7z, persistence_ext4_2GB_casper-rw.img.7z, và persistence_ext4_4GB_casper-rw.img.7z. Ở bài viết này mình dùng file ảnh backend có dung lượng 1GB là persistence_ext4_1GB_casper-rw.img.7z.

 

– Tạo thư mục Persistence trong đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy, rồi trích xuất nội dung của file ảnh backend là persistence_ext4_1GB_casper-rw.img.7z vào thư mục Persistence vừa tạo. Ở bài viết này mình dùng 7-Zip để trích xuất.

 

B4: Tạo và cấu hình file ventoy.json trong thư mục Ventoy của đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy.

– Tạo thư mục Ventoy trong đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy.

 

– Tạo file dạng text (.txt) là ventoy.txt trong thư mục Ventoy vừa tạo, rồi nhập nội dung sau.

{

    “persistence” : [   

        {

            “image”: “/Linux/linuxmint-19.3-xfce-64bit.iso”,

            “backend”: “/Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img”

        }

    ]

}

 

Trong đó, khóa image có dạng chuỗi, chỉ đường dẫn đến file ISO của bản phân phối Linux là Linux Mint. Còn khóa backend có dạng chuỗi hoặc mảng, chỉ đường dẫn đến các file ảnh backend dạng .img.

Chú ý: Có thể cấu hình file ventoy.json sử dụng nhiều file ảnh backend cho 1 file ISO bản phân phối Linux như sau:

{

    “persistence” : [   

        {

            “image”: “/Linux/linuxmint-19.3-xfce-64bit.iso”,

            “backend”: [

                        “/Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img”,

                        “/Persistence/persistence_ext4_2GB_casper-rw.img”,

                        “/Persistence/persistence_ext4_4GB_casper-rw.img”

]

        }

    ]

}

 

Sau khi xong, đổi phần mở rộng của file ventoy.txt sang ventoy.json.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa cấu hình tính năng Persistence xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ khung danh sách 2 tùy chọn bên trên, chọn mục Boot with /Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img để chạy với tính năng Persistence. Xuất hiện cửa sổ Menu boot chính Linux Mint với danh sách các các tùy chọn cài đặt Linux Mint ở chế độ BIOS Legacy, chọn mục Start Linux Mint, và quá trình nạp Linux Mint diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

Chế độ UEFI:

 

 

Từ khung danh sách 2 tùy chọn bên trên, chọn mục Boot with /Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img để chạy với tính năng Persistence. Xuất hiện cửa sổ Menu boot chính Linux Mint với danh sách các tùy chọn cài đặt Linux Mint ở chế độ UEFI, chọn mục Start Linux Mint 19.3 Cinnamon 64-bit, và quá trình nạp Linux Mint diễn ra… mời tham khảo chi tiết ở phần sử dụng.

 

3. SỬ DỤNG

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

Chú ý: Cách sử dụng USB Multiboot đa năng Ventoy ở các chế độ BIOS Legacy và UEFI là giống nhau, mình sẽ minh họa chi tiết ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

KHAI THÁC BẢN PHÂN PHỐI LINUX MINT VỚI TÍNH NĂNG PERSISTENCE. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các bản phân phối Linux bên trên, chọn mục linuxmint-19.3-cinnamon-64bit.iso, và nhấn Enter để chạy.

Xuất hiện khung danh sách 2 tùy chọn Boot without persistence (chạy bình thường) và Boot with /Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img (chạy với tính năng Persistence), chọn mục Boot with /Persistence/persistence_ext4_1GB_casper-rw.img để chạy với tính năng Persistence. Xuất hiện cửa sổ Menu boot chính Linux Mint với danh sách các tùy chọn cài đặt Linux Mint ở chế độ UEFI, chọn mục Start Linux Mint 19.3 Cinnamon 64-bit, và quá trình nạp Linux Mint diễn ra…

 

Một số hình ảnh về bản phân phối Linux Mint 19.3 Cinnamon 64bit.

 

Mời bạn vào “Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux Mint 19.3 tricia ở chuẩn UEFI/ GPT (Cập nhật mới nhất 2020)” để tham khảo thêm.

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

Mời thực hiện theo các hình minh họa sau.

 

Các thao tác khác thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Ventoy 1.0.12 mới nhất 5/2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp bản phân phối Linux Mint 19.3 Cinnamon 64-bit với tính năng Persistence. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [11.06.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *