Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VENTOY 1.0.12 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 4: TÍCH HỢP BỘ CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID 9.0.0 PIE – ANDROID-X86 9.0-R2 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Ở các bài viết trước trong chuyên đề “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng Ventoy”, blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn các bài viết “Tích hợp các hệ điều hành Windows phổ biến mới nhất hiện nay gồm Windows 10, Windows 8.1, và Windows 7”, rồi bài viết “Tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến mới nhất hiện nay gồm Ubuntu 20.04, MX Linux 19.1, và Debian 10.3”, rồi đến bài viết “Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến của nước ngoài gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec”. Và ở bài viết này, mình tiếp tục giới thiệu đến bạn cách tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho máy tính PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2 dựa trên nền tảng mới nhất của Google là Android 9.0.0 Pie.

Trên blog mình hiện tại cũng có cả một chuyên mục chuyên giới thiệu đến bạn các hệ điều hành Android dành cho máy tính PC/ Laptop như: PrimeOS Standard v0.4.5, OpenThos v2.0, RemixOS v3.0.207, v.v… Mời bạn vào “Hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop” để đọc thêm.

 

Trong các bài viết trước, mình sử dụng Ventoy 1.0.11 để tạo USB Multiboot đa năng. Còn để tích hợp hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop, thì chúng ta phải sử dụng phiên bản Ventoy mới nhất là Ventoy 1.0.12 phát hành ngày 30/5/2020.

Ngoài các tính năng đã liệt kê trong phần 1, phần 2, và phần 3. Ventoy 1.0.12 còn có một số thay đổi về giao diện sử dụng như:

– Dời vị trí của chữ [Memdisk] màu đỏ ở góc trên bên phải sang vị trí mới phía trên chức năng F1:Memdisk.

– Thêm một mục trở về màn hình trước đó trong các menu.

– Thay đổi giao diện màn hình chức năng F2:Power.

 

Ở phần 4 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Ventoy” này, mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho máy tính PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2 64-Bit.  Chú ý là Ventoy hỗ trợ trên 260 file ISO/ WIM của các công cụ, hệ điều hành, mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html. Cùng chuyên đề này, bạn có thể tham khảo thêm “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit mới nhất 2019 – Phần 5: Tích hợp các hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop và chạy trực tiếp trên USB”.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64-Bit, để tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2 64-Bit bằng công cụ Ventoy 1.0.12 cập nhật mới nhất ngày 30/5/2020, với USB Multiboot đa năng Ventoy đã tạo ở phần 1.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TÍCH HỢP BỘ CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID DÀNH CHO PC/ LAPTOP LÀ ANDROID-X86 9.0-R2 64-BIT VÀO USB MILTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

CẬP NHẬT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY 1.0.11 ĐÃ TẠO Ở PHẦN 1 LÊN PHIÊN BẢN MỚI NHẤT VENTOY 1.0.12

 

– Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-Bit.

 

– Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm. Sau đó cắm USB Multiboot đa năng đã tạo ở phần 1 vào máy tính.

 

– Sau khi tải về công cụ Ventoy 1.0.12 có dạng ventoy-1.0.12-windows.zip, giải nén được thư mục ventoy-1.0.12, gồm các thư mục con boot, ventoy và file Ventoy2Disk.exe (các file log.txtVentoy2Disk.ini tự động sinh ra sau khi tạo USB Multiboot đa năng). Trong đó file Ventoy2Disk.exe là file dùng để cập nhật USB Multiboot đa năng lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12.

 

B1: Chạy file Ventoy2Disk.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ chính Ventoy2Disk.

 

Từ cửa sổ chính Ventoy2Disk này, quan sát thấy có các mục sau:

Thanh menu: gồm các menu Option (dùng để bật hoặc tắt tính năng Secure Boot trong chế độ UEFI, mặc định là tắt, đã đổi tên thành Secure Boot Support thêm chữ Support so với phiên bản trước), và menu Language (dùng để thay đổi ngôn ngữ giao diện, hiện hỗ trợ 20 ngôn ngữ khác nhau nhưng chưa có tiếng Việt, mặc định là tiếng Anh English, thêm 1 ngôn ngữ so với phiên bản trước).

 

Hộp danh sách Device: dùng để chọn USB cần tạo/ cập nhật, mặc định công cụ tự động xác định được USB cắm vào, nếu chưa đúng thì có thể nhắp vào chọn USB cần tạo.

 

Khung Ventoy In Package: cho biết phiên bản hiện tại của Ventoy là 1.0.12.

Khung Ventoy in Device: cho biết phiên bản Ventoy đã tạo ra USB Multiboot đa năng là 1.0.11.

 

Thanh Status: cho biết quá trình tạo/cập nhật USB Multiboot đa năng.

Nút Install: dùng để tạo USB Multboot đa năng.

Nút Update: dùng để cập nhật phiên bản mới cho USB Multiboot đa năng.

 

B2: Sau khi quan sát các mục chức năng ở phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.2 xong. Từ cửa sổ chính Ventoy2Disk, ở hộp danh sách Device, nhắp chọn USB cần tạo USB Multiboot đa năng, ở bài viết này USB của mình là F: [16GB] Kingston DataTraveler 2.0, rồi nhắp nút Update để cập nhật lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12.

 

B3: Sau khi nhắp nút Update để cập nhật, xuất hiện cửa sổ Info cho biết là việc cập nhật lên phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 là an toàn và các file ISO hiện đang có không bị ảnh hưởng, đọc qua rồi nhắp nút Yes để tiếp tục.

 

B4: Quá trình cập nhật lên phiên bản mới cho USB Multiboot đa năng bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ Info cho biết là Ventoy đã được cập nhật thành công vào USB và từ đây USB này đã trở thành USB Multiboot đa năng Ventoy 1.0.12, nhắp nút OK để đóng cửa sổ lại. Và cuối cùng trở về cửa sổ chính Ventoy2Disk, quan sát khung Ventoy In Device là 1.0.12 cho biết USB Multiboot đa năng này được tạo bằng công cụ Ventoy 1.0.12. Vậy là xong, đóng cửa sổ chính lại.

 

 

 

MỘT SỐ THAY ĐỔI GIAO DIỆN SỬ DỤNG Ở USB MULTIBOOT ĐA NĂNG TẠO BẰNG VENTOY 1.0.12

 

– Dời vị trí của chữ [Memdisk] màu đỏ ở góc trên bên phải sang vị trí mới phía trên chức năng F1:Memdisk khi nhấn phím F1 kích hoạt chế độ nạp và đọc từ bộ nhớ máy tính.

 

– Thêm một mục trở về màn hình trước đó từ các menu.

 

– Thay đổi giao diện màn hình chức năng F2:Power.

 

– Ngoài ra còn thay đổi phân vùng 1 Ventoy mặc định là Active. Dùng Bootice quan sát như các hình minh họa sau.

 

 

TÍCH HỢP BỘ CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID DÀNH CHO PC/ LAPTOP LÀ ANDROID-X86 9.0-R2 64-BIT VÀO USB MULTIBOOT ĐA NĂNG ĐÃ CẬP NHẬT LÊN PHIÊN BẢN MỚI NHẤT VENTOY 1.0.12 BÊN TRÊN

 

Chú ý:

– USB Multiboot đa năng Ventoy hỗ trợ tốt trên 260 file ISO các công cụ, hệ điều hành. Mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html.

– Việc tích hợp các bộ cài đặt hệ điều hành Android vào USB Multiboot đa năng Ventoy là rất đơn giản, chỉ việc chép các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android vào phân vùng hiện Ventoy của USB là được, có thể chép vào bất cứ thư mục con nào trong phân vùng này.

– Các thư mục con và tên file ISO các bản phân phối Linux chép vào USB Multiboot đa năng Ventoy này không được chứa khoảng trống, và các ký lạ không phải mã ascii. Chú ý ở phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 thì được đặt có khoảng trống và ký tự lạ không phải mã ascii, nhưng khi boot thì có thông báo là unsupported (không được hỗ trợ).

 

B1: Tạo thư mục Android để chứa file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop.  Để thuận tiện quản lý các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop, mình sẽ tạo thư mục Android để chứa các file ISO của các bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop. Cũng tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục khác để chứa các file ISO liên quan như Antivirus, DiskTools, RescueDisks, …

 

B2: Tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho máy tính PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2 vào USB Multiboot đa năng. Sau khi tải về file ISO Android-x86 9.0-r2, là android-x86_64-9.0-r2.iso có dung lượng 921MB, chép vào thư mục Android của USB.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2 xem có chạy được không. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

 

Chế độ UEFI:

Các bước còn lại thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

 

KIỂM TRA LẠI NỘI DUNG ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY 1.0.12 VỪA MỚI TÍCH HỢP THÊM BỘ CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID DÀNH CHO PC/ LAPTOP LÀ ANDROID-X96 9.0-R2

 

Dùng trình quản lý file/ folder của Windows 10 quan sát thấy nội dung hiện tại USB Multiboot đa năng Ventoy gồm các thư mục Android, Linux, Windows, và WinPE chứa các file ISO liên quan tương ứng với các thư mục.

 

3. SỬ DỤNG

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

Chú ý: Cách sử dụng USB Multiboot đa năng Ventoy ở các chế độ BIOS Legacy và UEFI là giống nhau, mình sẽ minh họa chi tiết ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID 9.0.0 PIE LÀ ANDROID-X86 9.0-R2 64-BIT. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các hệ điều hành Android, chọn mục Android là android-x86_64-9.0-r2.iso, và nhấn Enter để cài đặt.

 

Màn hình các tùy chọn cài đặt Android xuất hiện, gồm các mục như sau:

Live CD – Run Android x86 without installation, dùng để chạy Live Android để thử nghiệm trước khi muốn cài đặt lên đĩa cứng để sử dụng lâu dài.

Live CD – Debug mode, dùng để chạy Live Android để khắc phục lỗi hệ điều hành Android.

Installation – Install Android-x86 to harddisk, dùng để cài đặt hệ điều hành Android vào đĩa cứng máy tính.

Advanced options…, các tùy chọn cài đặt nâng cao.

 

CHẠY THỬ NGHIỆM HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID TRƯỚC KHI CÀI ĐẶT

Từ màn hình các tùy chọn cài đặt Android, chọn mục Live CD – Run Android x86 without installation và nhấn Enter để chạy Live Android. Quá trình nạp hệ điều hành Android diễn ra… và Logo Android xuất hiện.

 

Từ màn hình thiết lập Hi there đầu tiên xuất hiện, ở hộp danh sách chọn ngôn ngữ giao diện cài đặt, nhắp chọn ngôn ngữ, ở bài viết này mình để mặc định là ENGLISH (UNITED STATES), rồi nhắp nút START.

 

Xuất hiện cửa sổ Connect to Wi-Fi, cho biết quá trình kết nối wi-fi đang diễn ra…, ở bài viết này do không có wi-fi nên mình nhắp nút SKIP để bỏ qua, xuất hiện cửa sổ Skip to Wi-Fi?, nhắp nút CONTINUE để tiếp tục.

 

Xuất hiện cửa sổ Date & time, chọn ngày và giờ đúng với nơi mình sinh sống (ví dụ mình ở Việt Nam thì chọn như hình dưới), rồi nhắp nút NEXT.

 

Xuất hiện cửa sổ Google Services, nhắp thêm nút MORE để thiết lập, rồi nhắp nút ACCEPT ở cửa sổ kế tiếp để tiếp tục.

 

Xuất hiện cửa sổ Protect your tablet, nhắp chọn kiểu khóa màn hình là Pattern hay PIN hay Password, ở bài viết này mình chọn Password để khóa màn hình bằng password. Xuất hiện cửa sổ Set screen lock, nhập password (ví dụ nhập 123456), rồi nhắp nút NEXT. Xuất hiện tiếp cửa sổ Re-enter your password, nhập lại password là 123456, rồi nhắp nút CONFIRM.

 

Xuất hiện cửa sổ chọn giao diện sử dụng là QuickstepTaskbar, ở bài viết này mình chọn giao diện Quickstep, rồi nhắp nút JUST ONCE hoặc ALWAYS. Và màn hình chính hệ điều hành Android xuất hiện.

 

Mời tham khảo thêm tại “Tạo Usb chạy hệ điều hành Android bằng Android-x86 v9.0-r2 (New 3/2020)”.

 

 

CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID VÀO MÁY TÍNH

Mời bạn tham khảo bài viết “Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Windows và Android ở chuẩn UEFI/ GPT trên một máy tính (Cập nhật mới nhất 2020)” để biết cách cài đặt.

 

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

 

Sau khi chọn USB boot vào chế độ UEFI từ menu Boot Options, thì các thao tác còn lại tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Ventoy 1.0.12 mới nhất 30/5/2020 để cập nhật lên phiên bản mới nhất một đĩa USB Mutiboot đa năng Ventoy đã có – và Tích hợp bộ cài đặt hệ điều hành Android dành cho PC/ Laptop là Android-x86 9.0-r2. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [03.06.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *