Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

VENTOY 1.0.11 – TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG DỄ NHẤT HIỆN NAY – PHẦN 3: TÍCH HỢP CÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ CHUYÊN DỤNG CỦA NƯỚC NGOÀI HIREN’S BOOTCD PE, HIREN’S BOOT CD 15.2, WINPE 10-8 SERGEI STRELEC (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Nếu có dịp ghé blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn thấy mình đã giới thiệu rất nhiều bộ đĩa cứu hộ máy tính chuyên dụng đến từ nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Nga, Mỹ, Indonesia… có thể nói đây là các bộ đĩa cứu hộ máy tính tốt nhất hiện nay, mời bạn vào chuyên mục “USB cứu hộ chuyên dụng” để đọc thêm. Rồi mình cũng đã giới thiệu cách tích hợp nhiều bộ đĩa cứu hộ máy tính vào một đĩa USB duy nhất để kết hợp các ưu điểm của các bộ đĩa lại để tạo ra một đĩa USB đa năng nhất có thể, mời bạn vào các chuyên mục “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit”, ”Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Easy2Boot”, và “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ AUMBI 2020.1” để đọc thêm.

Ở các bài viết trước ở chuyên đề tự tạo USB Multiboot đa năng Ventoy, mình đã hướng dẫn cách tích hợp các bộ cài đặt Windows phổ biến hiện nay (gồm Windows 10, Windows 8.1, và Windows 7), rồi cách tích hợp các bản phân phối Linux phổ biến hiện nay (gồm Ubuntu 20.04, MX Linux 19.1, và Debian 10.3). Còn ở bài viết này mình tiếp tục hướng dẫn cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay trên thế giới, gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec.

 

Ngoài các tính năng đã liệt kê trong phần 1 và phần 2, khi viết đến phần 3 này thì Ventoy đã ra mắt phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 phát hành ngày 30/5/2020, với các tính năng hữu ích khác như:

– Hỗ trợ boot trực tiếp file Wim thay vì chỉ boot các file ISO ở các phiên bản trước.

– Cải tiến plugin hỗ trợ cài đặt tự động các hệ điều hành Windows, Linux.

– Cải tiến plugin hỗ trợ các bản phân phối Linux có tính năng Persistence.

– Hỗ trợ hệ điều hành Android cho PC, v.v…

 

Ở phần 3 của loạt bài viết về “Tự tạo USB Multiboot đa năng bằng công cụ Ventoy” này, mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến trên thế giới, gồm Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec.  Chú ý là Ventoy hỗ trợ trên 260 file ISO/ WIM của các công cụ, hệ điều hành, mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html. Cùng chuyên đề này, bạn có thể tham khảo thêm “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ Multiboot Toolkit mới nhất 2019 – Phần 3: Tích hợp các bộ cứu hộ máy tính phổ biến mới nhất hiện nay WinPE 10-8 Sergei Strelec, DLC Boot, Hiren’s BootCD PE…” hoặc “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ Easy2Boot mới nhất 2019 – Phần 4: Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay – Bài 3: Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec English 23/8/2019, Hiren’s BootCD PE x64, HKBoot 2017” hoặc “Tự tạo một đĩa USB Multiboot đa năng bằng công cụ AUMBI 2020.1 – Phần 2: Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính nổi tiếng thế giới Hiren’s BootCD PE và Hiren’s BootCD 15.2 (Cập nhật mới nhất 2020)”.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, để tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính là Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec bằng công cụ Ventoy 1.0.11 cập nhật mới nhất ngày 23/5/2020, với USB Multiboot đa năng Ventoy đã tạo ở phần 1.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TÍCH HỢP CÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI HIREN’S BOOTCD PE, HIREN’S BOOTCD 15.2 VÀ WINPE 10-8 SERGEI STRELEC VÀO USB MILTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

KIỂM TRA NỘI DUNG ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VENTOY ĐÃ LÀM Ở PHẦN 1 VÀ PHẦN 2

 

Ở phần 1 và phần 2, mình đã sắp xếp lại đĩa USB Multiboot đa năng bằng cách đưa các file ISO vào các thư mục Windows (gồm các file ISO của các bộ cài đặt Windows) và Linux (gồm các file ISO của các bản phân phối Linux).

 

TÍCH HỢP HIREN’S BOOTCD PE, HIREN’S BOOTCD 15.2, VÀ WINPE 10-8 SERGEI STRELEC VÀO USB MULTIBOOT ĐA NĂNG ĐÃ TẠO Ở PHẦN 1

 

Chú ý:

– USB Multiboot đa năng Ventoy hỗ trợ tốt trên 260 file ISO các công cụ, hệ điều hành. Mời tham khảo chi tiết tại https://ventoy.net/en/isolist.html.

– Việc tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính vào USB Multiboot đa năng Ventoy là rất đơn giản, chỉ việc chép các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính vào phân vùng hiện Ventoy của USB là được, có thể chép vào bất cứ thư mục con nào trong phân vùng này.

– Các thư mục con và tên file ISO các bộ đĩa cứu hộ máy tính chép vào USB Multiboot đa năng Ventoy này không được chứa khoảng trống, và các ký lạ không phải mã ascii. Chú ý ở phiên bản mới nhất Ventoy 1.0.12 thì được đặt có khoảng trống và ký tự lạ không phải mã ascii, nhưng khi boot thì có thông báo là unsupported (không được hỗ trợ).

 

B1: Tạo thư mục WinPE để chứa các bộ đĩa cứu hộ máy tính.  Để thuận tiện quản lý các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính, mình sẽ tạo thư mục WinPE để chứa các file ISO của các bộ đĩa cứu hộ máy tính. Cũng tương tự như vậy, bạn cũng có thể tạo ra các thư mục khác để chứa các file ISO liên quan như Antivirus, DiskTools, RescueDisks, …

 

B2: Tích hợp Hiren’s BootCD PE vào USB Multiboot đa năng. Sau khi tải về file ISO Hiren’s BootCD PE, là HBCD_PE_x64.iso có dung lượng 1.26GB, chép vào thư mục WinPE của USB.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE xem có chạy được không trước khi tiếp tục thêm các bộ đĩa cứu hộ máy tính khác. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

 

Chế độ UEFI:

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

B3: Tích hợp Hiren’s BootCD 15.2 vào USB Multiboot đa năng. Sau khi có file ISO Hiren’s BootCD 15.2, là Hiren’s.BootCD.15.2.iso có dung lượng 995MB, chép vào thư mục WinPE của USB.

 

– Giải nén file Hiren’s.BootCD.15.2.zip của Hiren’s BootCD sau khi tải về, được thư mục Hirens.BootCD.15.2. Vào thư mục Hirens.BootCD.15.2, quan sát thấy có 7 file, chú ý thấy có file Hiren’s.BootCD.15.2.iso.

 

– Sau khi giải nén file Hiren’s.BootCD.15.2.zip, ở bài viết này mình chép hết nội dung thư mục Hirens.BootCD.15.2 vào thư mục WinPE.

 

– Trích xuất thư mục HBCD trong file ISO Hiren’s.BootCD.15.2.iso vào thư mục gốc của đĩa USB. Ở bài viết này mình dùng 7-Zip để thực hiện.

 

Vậy là đến đây, chúng ta đã tích hợp được 2 bộ đĩa cứu hộ máy tính là Hiren’s BootCD PE và Hiren’s BootCD 15.2.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2 xem có chạy được không trước khi tiếp tục thêm các bộ đĩa cứu hộ máy tính khác. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

 

Chế độ UEFI:

 

Các bước còn lại thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

B3: Tích hợp WinPE 10-8 Sergei Strelec vào USB Multiboot đa năng. Sau khi có file ISO WinPE 10-8 Sergei Strelec, là WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.iso có dung lượng 4.34GB, chép vào thư mục WinPE của USB.

 

– Giải nén file WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.rar của WinPE 10-8 Sergei Strelec sau khi tải về, được thư mục WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English. Vào thư mục WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English, quan sát thấy có 3 folder và 4 file, chú ý thấy có file WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.iso.

 

– Sau khi giải nén file WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.rar, ở bài viết này mình chỉ chép file ISO WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.iso vào thư mục WinPE.

 

– Trích xuất thư mục SSTR trong file ISO WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.iso vào thư mục gốc của đĩa USB. Ở bài viết này mình dùng 7-Zip để thực hiện.

 

Vậy là đến đây, chúng ta đã tích hợp được 3 bộ đĩa cứu hộ máy tính là Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec.

 

Kiểm tra đĩa USB Multiboot đa năng Ventoy vừa tích hợp thêm bộ đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec xem có chạy được. Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

 

Từ chế độ xem List mode bên trên, nhấn F3 để chuyển qua chế độ xem Treeview mode. Còn muốn trở lại chế độ xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

 

Chế độ UEFI:

 

Các bước còn lại thực hiện tương tự như ở chế độ BIOS Legacy.

 

3. SỬ DỤNG

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

Chú ý: Cách sử dụng USB Multiboot đa năng Ventoy ở các chế độ BIOS Legacy và UEFI là giống nhau, mình sẽ minh họa chi tiết ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

KHAI THÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH HIREN’S BOOTCD PE. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các bộ đĩa cứu hộ máy tính, chọn mục Hiren’s BootCD PE là HBCD_PE_x64.iso, và nhấn Enter để chạy.

 

Quá trình nạp bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE diễn ra… mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh về bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE.

 

Mời bạn vào “Tạo USB cứu hộ máy tính bằng công cụ Hiren’s BootCD PE x64” để tham khảo thêm.

 

 

KHAI THÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH HIREN’S BOOTCD 15.2. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các bộ đĩa cứu hộ máy tính, chọn mục Hiren’s.BootCD.15.2.iso, và nhấn Enter để chạy.

 

Quá trình nạp bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2 diễn ra… mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh về bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2.

 

Mời bạn vào “Tạo USB cứu hộ máy tính bằng công cụ Hiren’s BootCD 15.2” để tham khảo thêm.

 

 

KHAI THÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH WINPE 10-8 SERGEI STRELEC. Từ menu chính USB Multiboot đa năng, ở khung danh sách các bộ đĩa cứu hộ máy tính, chọn mục WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2019.12.28_English.iso, và nhấn Enter để chạy.

 

Quá trình nạp bộ đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec diễn ra… mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh về bộ đĩa cứu hộ máy tính WinPE 10-8 Sergei Strelec.

 

Mời bạn vào “Hướng dẫn tạo và sử dụng đĩa cứu hộ chuyên dụng WinPE 10-8 Sergei Strelec bản tiếng anh đến từ Nga (Cập nhật mới nhất 2020)” để tham khảo thêm.

 

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

 

Xuất hiện menu chính USB Multiboot đa năng với danh sách tất cả các file ISO có trong phân vùng Ventoy của USB được liệt kê ở dạng xem List mode.

 

Để chuyển qua dạng xem TreeView mode, nhấn phím F3. Và để trở lại dạng xem mặc định List mode, nhấn phím Esc.

 

Từ menu chính bên trên, từ khung danh sách các bộ đĩa cứu hộ máy tính, chúng ta có thể khai thác Hiren’s BootCD PE, Hiren’s BootCD 15.2 và WinPE 10-8 Sergei Strelec như ở chế độ BIOS Legacy bên trên.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Ventoy 1.0.11 mới nhất 5/2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến trên thế giới. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [31.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *