Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG CÔNG CỤ AUMBI 2020.1 – PHẦN 2: TÍCH HỢP CÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI HIREN’S BOOTCD PE VÀ HIREN’S BOOTCD 15.2 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Đến bài viết này, thì blog chiasemaytinhtucoban.com mình đã giới thiệu xong việc tích hợp, cũng như gỡ bỏ các bản phân phối Linux phổ biến mới nhất hiện nay vào đĩa USB Multiboot đa năng tự tạo bằng công cụ AUMBI 2020.1, giúp chạy Live kèm tính năng Persistent từ đĩa USB, hoặc cài đặt vào đĩa cứng HDD/ SSD để sử dụng lâu dài từ đĩa USB. Có thể nói AUMBI 2020.1 hỗ trợ cực tốt các bản phân phối Linux. Còn ở bài viết này mình giới thiệu tiếp cách tích hợp các bộ đĩa cứu hộ phổ biến thế giới hiện nay là Hiren’s BootCD PE x64 v1.0.1 (dùng Windows 10 PE) và Hiren’s BootCD 15.2 (dùng Windows XP PE).

Nhắc đến các bộ đĩa cứu hộ máy tính hoặc đối với dân làm máy tính chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, không ai không biết đến bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD, cụ thể là trước đây có bộ Hiren’s BootCD 15.2 bây giờ vẫn còn rất hữu ích dùng Windows XP PE làm nền tảng và được một số bộ đĩa cứu hộ khác sử dụng lại, và mới nhất bây giờ là Hiren’s BootCD PE dùng Windows 10 PE làm nền tảng phù hợp với các công nghệ và máy tính đời mới.

AUMBI 2020.1 (viết tắt từ Absolute USB MultiBoot Installer) là công cụ giúp tạo USB Multiboot đa năng miễn phí mã nguồn mở, phát triển dựa trên YUMI. Công cụ được biên dịch thành file .exe dạng Portable tự chạy mà không cần cài đặt, tương thích với các hệ điều hành Windows phổ biến hiện nay.

Hiện trên blog mình đã giới thiệu đến bạn các công cụ giúp tạo USB Multiboot đa năng là Multiboot ToolkitEasy2Boot. Bạn có thể tham khảo thêm, còn ở bài viết này mình giới thiệu công cụ AUMBI 2020.1 là công cụ chuyên tạo USB Multiboot đa năng rất phổ biến trong thế giới Linux.

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit với USB Multiboot đa năng đã tạo ở phần 1, gồm các hướng dẫn như: tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE x64 v1.0.1 và Hiren’s BootCD 15.2.

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

  1. Tạo USB đa năng bằng Multiboot Toolkit
  2. Tạo USB đa năng bằng Easy2Boot

 

2. CÁCH TÍCH HỢP CÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI HIREN’S BOOTCD PE VÀ HIREN’S BOOTCD 15.2 BẰNG AUMBI 2020.1

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

– Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

– Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm. Sau đó cắm USB Multiboot đa năng đã tạo ở phần 1 vào máy tính, quan sát thấy USB Multiboot đa năng hiện tại có tích hợp 4 bản phân phối Linux là Manjaro Linux, MX Linux, Linux Mint và Ubuntu.

 

 

TÍCH HỢP BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH HIREN’S BOOTCD PE VÀO ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG AUMBI 2020.1

 

B1: Chạy file AUMBI-2020.1.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu đồng ý thỏa thuận bản quyền trước khi sử dụng, nhắp nút I Agree để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính AUMBI 2020.1 https://www.usbwithlinux.com/ (từ bây giờ viết tắt là AUMBI 2020.1).

 

B2: Từ cửa sổ chính AUMBI 2020.1 ở bước 1, chọn các mục như sau:

Mục Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device: nhắp chọn USB cần tạo, ở máy tính mình là D:\ (Disk 1) MULTIBOOT 14GB.

Sau khi chọn xong, xuất hiện các tùy chọn bên cạnh là: View or Remove Installed Distros? (dùng để xem và xóa các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), NTFS Format D: (dùng để định dạng USB là NTFS), FAT32 Format D: (dùng để định dạng USB là FAT32). Ở mục này bỏ qua không chọn các tùy chọn này.

 

Mục Step 2: Select a Distribution to put on D: nhắp chọn bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s Boot CD PE.

Sau khi chọn xong, mục Step 2: Select a Distribution to put on D: đổi tên thành Step 2: Hiren’s Boot CD PE Selected.

 

Mục Step 3: Browse and Select your HBCD_PE*.iso: nhắp nút Browse bên cạnh để chọn file ISO bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file ISO Hiren’s BootCD PE ( có dạng HBCD_PE_x64.iso, dung lượng 1.26GB), rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, mục Step 3: Browse and Select your HBCD_PE*.iso đổi tên thành Step 3: HBCD_PE_x64.iso Selected.

 

Sau khi chọn xong 3 mục trên, nhắp nút Create để bắt đầu tạo USB Multiboot đa năng cho bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE.

 

B3: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ với dòng chữ “All Finished, Process is complete!, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu có muốn tạo thêm một file ISO hoặc bản phân phối khác vào nữa không, ở bài viết này mình muốn thêm một file ISO nữa của bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2, do đó nhắp nút Yes. Trở về cửa sổ chính AIMBI 2020.1, mời bạn xem tiếp để thêm bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2.

 

 

TÍCH HỢP BỘ ĐĨA CỨU HỘ MÁY TÍNH HIREN’S BOOTCD 15.2 VÀO ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG BẰNG AUMBI 2020.1

 

B1: Từ cửa sổ chính AUMBI 2020.1, chọn các mục như sau:

Mục Step 1: Select the Drive Letter of your USB Device: nhắp chọn USB cần tạo, ở máy tính mình là D:\ (Disk 1) MULTIBOOT 14GB.

Sau khi chọn xong, xuất hiện các tùy chọn bên cạnh là: View or Remove Installed Distros? (dùng để xem và xóa các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), NTFS Format D: (dùng để định dạng USB là NTFS), FAT32 Format D: (dùng để định dạng USB là FAT32). Ở mục này bỏ qua không chọn các tùy chọn này.

 

 

Mục Step 2: Select a Distribution to put on D: nhắp chọn bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s Boot CD.

Sau khi chọn xong, mục Step 2: Select a Distribution to put on D: đổi tên thành Step 2: Hiren’s Boot CD Selected.

 

Mục Step 3: Browse and Select your Hiren*.iso: nhắp nút Browse bên cạnh để chọn file ISO bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2, xuất hiện cửa sổ Open, nhắp chọn file ISO Hiren’s BootCD 15.2 ( có dạng Hiren’s.BootCD.15.2.iso, dung lượng 594MB), rồi nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, mục Step 3: Browse and Select your Hiren*.iso đổi tên thành Step 3: Hiren’s.BootCD.15.2.iso Selected.

 

Sau khi chọn xong 3 mục trên, nhắp nút Create để bắt đầu tạo USB Multiboot đa năng cho bộ đĩa cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2.

 

B3: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ với dòng chữ “All Finished, Process is complete!, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ yêu cầu có muốn tạo thêm một file ISO hoặc bản phân phối khác vào nữa không, đến đây thì chúng ta đã thêm 2 bộ đĩa cứu hộ máy tính theo yêu cầu đặt ra. Và mình dừng ở đây, do đó nhắp nút No, xuất hiện cửa sổ AUMBI 2020.1 – https://www.usbwithlinux.com/ cho biết mọi thứ đã tốt đẹp, nhắp nút Close để đóng cửa sổ, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ trang web của AUMBI 2020.1.

 

 

KIỂM TRA ĐĨA USB MULTIBOOT ĐA NĂNG VỪA TÍCH HỢP CÁC BỘ ĐĨA CỨU HỘ BẰNG CÔNG CỤ AUMBI 2020.1

 

B1: Xem nội dung các file/ folder của đĩa USB Multiboot đa năng vừa tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính: Dùng trình quản lý file của Windows để xem nội dung của đĩa USB có những file, folder nào, giúp hiểu rõ hơn về USB Multiboot đa năng vừa tích hợp thêm.

 

B2: Kiểm tra USB Multiboot đa năng vừa tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính có chạy được không: Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

Triển khai bộ cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE

 

Triển khai bộ cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2

 

3. SỬ DỤNG

B1: Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy.

 

B2: Bootloader của đĩa USB Multiboot AUMBI 2020.1 xuất hiện, từ đây có thể chọn chạy hệ điều hành hiện tại là Windows 10 Pro 1903 64-bit hoặc chọn các mục đã tích hợp vào đĩa USB.

 

B3: Triển khai bộ cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD PE: Mời xem các hình minh họa sau.

 

B4: Triển khai bộ cứu hộ máy tính Hiren’s BootCD 15.2: Mời xem các hình minh họa sau.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ AUMBI 2020.1 mới nhất 2020 để tạo một đĩa USB Mutiboot đa năng – Tích hợp các bộ đĩa cứu hộ máy tính phổ biến hiện nay. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [02.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *