Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB CỨU HỘ MÁY TÍNH VÀ CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS VỚI CÁC CÔNG CỤ CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019

1. GIỚI THIỆU             

Nếu có lướt qua Blog Chiasemaytinhtucoban.com, chắc bạn đã thấy rất nhiều bài viết về việc sử dụng USB phục vụ cho việc sử dụng máy tính, chắng hạn như loạt bài viết  về Tạo USB cứu hộ máy tính, loạt bài viết về Tạo USB cài đặt Windows, hoặc loạt bài viết về Tạo USB cài đặt nhiều Windows, hoặc loạt bài viết về Tạo USB cứu hộ Windows 10, v.v… Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tiếp bài viết về Tạo USB vừa cứu hộ máy tính, vừa cài đặt nhiều Windows, hoặc vừa làm các việc khác tùy sở thích của bạn. Nói tắt là bạn có thể tùy biến sao cho USB của bạn đa năng nhất có thể.

 

Với USB này sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng để cứu hộ máy tính bằng nhiều công cụ khác nhau như Hiren’s BootCD 15.2, Sergei Strelec…, cài đặt nhiều hệ điều hành Windows 7/8/8.1/10 khác nhau, v.v…

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinUSB
 2. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinSetupFromUSB
 3. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ USB-HDD Boot
 4. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Yumi (Your Universal Multiboot Intsaller)
 5. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Xboot
 6. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows Chế Độ Legacy Bằng Công Cụ Easy2Boot
 7. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ AIO Boot
 8. Tự Tạo Một Đĩa USB Cứu Hộ Máy Tính Và Cài Đặt Nhiều Windows Với Các Công Cụ Cập Nhật Mới Nhất 2019
 9. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Và Cài Đặt Windows Bằng Công Cụ Install Windows Của Tayfun Akkoyun Trong Usb Multiboot Đa Năng
 10. Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2Boot Mới Nhất 2019 – Phần 2: Tích Hợp Các Bộ Cài Đặt Windows 7/8.1/10/… Và Hướng Dẫn Cài Đặt Ở Cả 2 Chuẩn Legacy-MBR/ UEFI-GPT
 11. Tạo USB Cài Đặt Nhiều Windows 2 Chế Độ UEFI Và Legacy Bằng Công Cụ WinToHDD V4.0

 

2. CÁCH TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB CỨU HỘ MÁY TÍNH VÀ CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS VỚI CÁC CÔNG CỤ CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019

 

Các công cụ cần chuẩn bị

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Sau khi tải về các công cụ như bên trên, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm. Xả nén các file RMPrepUSB_Portable_v2.1.741a.zip thành thư mục RMPrepUSB_Portable_v2.1.741a, file Easy2Boot_v1.B0A.exe thành thư mục Easy2Boot_v1.B0. Vào thư mục RMPrepUSB_Portable_v2.1.741a chạy file RMPREPUSB.exe bằng quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ chính RMPrepUSB v2.1.741.

 

B3: Từ cửa sổ chính ở bước 2, chú ý và chọn 6 mục như sau:

– (1) Mục DRIVE: công cụ tự động xác định được đĩa USB đã cắm vào, ở đây USB mình có tên là DRIVE 1 Kingston DataTraveler 3.0 (Removable) 57.797GB, nếu không tự động xác định được thì nhắp vào nút Refresh (F5) bên phải để chọn cho đúng ổ đĩa USB cần làm.

 

– (2) Mục 1 Partition Size (MB): Mặc định công cụ để là MAX có nghĩa là chọn hết dung lượng đĩa USB, bạn có thể chỉnh lại theo ý mình, đơn vị tính là MB. Ở bài viết này để mặc định là MAX.

 

– (3) Mục 2 Volume Label: công cụ xác định tên hiện tại của USB là RECOVERY, bạn có thể chỉnh lại theo ý mình, tối đa là 11 ký tự. Ở bài viết này để mặc định là RECOVERY.

 

– (4) Mục 3 Bootloader Options: chọn tùy chọn WinPEv2/WinPEv3/Vista/Win7bootable [BOOTMGR] (CC4).

 

– (5) Mục 4 Filesystem and Overrides: chọn tùy chọn FAT32.

 

– (6) Mục 5 Copy OS files from here after formatting (if box is ticked): nhắp chọn vào để chỉ đường dẫn đến thư mục Easy2Boot_v1.B0 đã xả nén bên trên, xuất hiện cửa sổ Extract or Copy files? Với thông báo là sao chép (chọn Yes) hay xả nén (chọn No) vào đĩa USB, vì bên trên đã xả nén rồi nên ở đây chọn Yes để sao chép vào đĩa USB, xuất hiện cửa sổ Browse for Folder, chọn thư mục Easy2Boot_v1.B0 rồi nhắp nút OK để chọn.

 

Sau khi chọn xong 6 mục trên, nhắp nút 6 Prepare Drive, xuất hiện cửa sổ Command, nhắp nút OK, xuất hiện cửa sổ ERASE DRIVE 1 – Kingston DataTraveler 3.0, nhắp nút OK, quá trình chuẩn bị và sao chép thư mục Easy2Boot_v1.B0 vào USB bắt đầu diễn ra, khi xong xuất hiện cửa sổ Copy completed OK, nhắp nút OK để đóng lại và trở về cửa sổ chính của RMPrepUSB.

 

B4: Từ cửa sổ chính của RMPrepUSB ở bước 3, nhắp nút install grub4dos để tiến hành cài đặt grub4dos cho đĩa USB giúp khởi động được từ USB, xuất hiện cửa sổ Install grub4dos to MBR, nhắp nút Yes để cài đặt vào MBR (Master Boot Record), tiếp tục xuất hiện cửa sổ PLEASE CHECK DRIVE NUMBER CAREFULLY, nhắp nút OK, cửa sổ dòng lệnh nền đen chữ trắng xuất hiện, nhấn phím ENTER để tiếp tục, xuất hiện cửa sổ Copy grldr to Drive, nhắp nút OK, xuất hiện cửa sổ GRLDR ALREADY EXISTS!, nhắp nút OK để đồng ý ghi đè.

 

B5: Sau khi xong 4 bước trên và đang ở cửa sổ chính của RMPrepUSB, công việc tiếp theo là chép các file ISO của các công cụ cứu hộ máy tính, bộ cài đặt Windows…vào trong các thư mục tương ứng trong đĩa USB. Chú ý là sau khi chép xong một file ISO nào đó thì từ cửa sổ chính của RMPrepUSB nhấn Ctrl + F2 hoặc vào menu Drive chọn Make All Files on Drive Contiguous. Cụ thể như sau:

 

– thư mục F:\_ISO\MAINMENU (trong đó F: là ổ đĩa USB): chứa các file ISO của các công cụ cứu hộ, ví dụ Hiren’s BootCD 15.2 có file ISO là Hiren’s.BootCD.15.2.iso, Sergei Strelec có file ISO là WinPE10_8_Sergei_Strelec_x86_x64_2018.09.20_English.iso, v.v.. và các file ISO khác của các công cụ khác nếu bạn muốn, các công cụ này sẽ xuất hiện ở menu chính.

 

– thư mục F:\_ISO\WINDOWS\WIN10 (trong đó F: là ổ đĩa USB): chứa file ISO của Windows 10, như Win10_1809_update_11-2018_English_x64.iso, và

– thư mục F:\_ISO\WINDOWS\WIN7 (trong đó F: là ổ đĩa USB): chứa file ISO của Windows 7, v.v… có nghĩa là sử dụng Windows phiên bản nào thì chép vào thư mục tương ứng của phiên bản đó. Và các file cài đặt này sẽ xuất hiện trong mục WINDOWS INSTALL Menu ở menu chính.

 

Sau khi chép xong một file ISO nào đó, nhấn Ctrl + F2 hoặc vào menu Drive chọn Make All Files on Drive Contiguous, xuất hiện cửa sổ Run WinConfig to make all files on Drive F: contiguous?, nhắp Yes để đồng ý. Khi xuất hiện dòng chữ màu đỏ OK – ALL FILES ON DRIVE F: ARE CONTIGUOUS là thành công. Vậy là xong rồi.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cứu hộ máy tính và cài đặt nhiều Windows bằng các công cụ RMPrepUSB v2.1.741 và Easy2Boot v1.B0, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ LEGACY.

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe đã tải về bên trên mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin.

 

Cách 3: Sử dụng chức năng Test using QEMU Emulator (F11) có sẵn từ chương trình RMPrepUSB v2.1.741. Tử cửa sổ chính RMPrepUSB, nhắp nút Test using QEMU Emulator (F11) hoặc nhấn F11, xuất hiện cửa sổ Size of a new virtual hard disk image in MB, nhập 0 (không) vào ô bên dưới, nhắp nút OK, xuất hiện cửa sổ Size of Virtual Memory to allocate in MB, nhập 900 vào ô bên dưới (có thể thay đổi), nhắp nút OK, sau vài giây xuất hiện MENU chính. Mời xem các hình minh họa bên dưới.

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB rất đa năng, có thể cài đặt được nhiều Windows, có thể sử dụng nhiều công cụ cứu hộ máy tính khác nhau. Và với đĩa USB này việc khắc phục sự cố máy tính trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu có gì cần trao đổi xin để lại nhận xét bên dưới nhé.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://123link.sulable.xyz/23xgkL )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [05.05.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

2 thoughts on “TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB CỨU HỘ MÁY TÍNH VÀ CÀI ĐẶT NHIỀU WINDOWS VỚI CÁC CÔNG CỤ CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019

  1. Chào bạn,
   Ở bài hướng dẫn này, usb chỉ có thể boot vào chế độ LEGACY, vì grub4dos không hỗ trợ UEFI/ GPT.
   Best regards.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *