Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ AOMEI PE BUILDER 2.0 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

1. GIỚI THIỆU

WinPE (viết tắt của cụm chữ Windows Preinstallation Environment) còn gọi là Windows PE, là một môi trường Windows nhỏ gọn, được Microsoft cung cấp chủ yếu để giúp chuẩn  bị đĩa cứng để cài đặt, cài đặt Windows, sửa các lỗi liên quan đến hệ điều hành Windows, v.v… Windows PE chỉ có thể chạy liện tục trong 72 tiếng đồng hồ và khi khởi động lại thì các thiết lập cũng sẽ bị mất.

 

Nếu có dịp ghé thăm Blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn đã thấy mình giới thiệu đến bạn rất nhiều bản Windows PE phổ biến hiện nay trên thị trường, như của Việt Nam có Windows PE của AnhDV Boot, DLC Boot, HKBoot, PTDBoot Super Lite…, của nước ngoài có Windows PE của WinPE 10-8 Sergei Strelec, Hiren’s BootCD PE x64, Gandalf’s Windows 10 PE x64, Bob.Omb’s Modified Win10PEx64, … Và bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tự tạo riêng cho mình một bộ Windows PE cứu hộ máy tính bằng công cụ AOMEI PE Builder v2.0 của AOMEI TECHNOLOGY.

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng luôn các bộ Windows PE có sẵn trên thị trường mà mình đã giới thiệu trên Blog này, còn nếu bạn có thời gian hoặc bạn muốn tự mình tạo ra một bộ Windows PE cho riêng mình thì mời cùng khám phá. Bài viết này mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 10 Pro 64bit phiên bản 1903 để tạo ra một đĩa USB boot Windows PE ở cả 2 chế độ Legacy Bios và UEFI để cứu hộ máy tính.

 

Một số tính năng tiêu biểu của bộ Windows PE tạo bằng công cụ AOMEI PE Builder 2.0:

– Giao diện thao tác đồ họa, thao tác giống như Windows 10/8.1/8/7/XP/…, cũng gồm màn hình desktop, trình quản lý file Windows explorer, start menu, thanh taskbar, …

– Hỗ trợ mạng, với tính năng này, có thể tải về các bộ diệt virút offline để quét virút trong môi trường Windows PE,

– Hỗ trợ thêm vào các công cụ và driver cần thiết khác, ngoài các công cụ có sẵn như AOMEI Partition Assistant, AOMEI Backupper, 7Zip, Q-Dir, …,

– Hỗ trợ tạo bộ Windows PE qua internet (nếu có internet) hoặc offline (nếu không có internet),

– Hỗ trợ boot vào các chế độ Legacy BIOS và UEFI,

– v.v…

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv-Boot
 2. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ HKBoot_2017
 3. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2017
 4. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Sergei_Strelec (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 5. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ One-Click USB Boot V3.0 (1 Phiên Bản Của Thegioididong)
 6. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ NKBoot_2016_Final
 7. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD PE X64
 8. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD 15.2
 9. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2019 (New 2019)
 10. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Fanconfour’s Ultimate Boot CD V4.61
 11. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv Boot 2019 (New 5/ 2019)
 12. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec English 2019 (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 13. Medicat USB – Công Cụ Thay Thế Hiren’s BootCD Tốt Nhất Hiện Nay
 14. Gandalf’s Windows 10 PE X64 Redstone 3 – Công Cụ Cứu Hộ Máy Tính Tốt Nhất Trên Môi Trường Windows PE
 15. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Bob.Omb’s Modified Win10PEX64 V4.8 Rs5 (New 2019)
 16. Hiren’s BootCD WinPE10 Premium Edition Build 190103 X64 (New 2019) – Một Phiên Bản Cải Tiến Của Hiren’s BootCD PE X64
 17. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ PTDBoot Super Lite
 18. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ IT Tools Pack Solution Rescue Hybrid Tech Edition (New 8/4/2019) 
 19. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec Phiên Bản Tiếng Anh Từ Nga (New 2/7/2019)
 20. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ VN-Zoom Multiboot Manager
 21. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Duo Boot 2019
 22. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Kyhi’s Rescue Disk
 23. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Multiboot 2k10 DVD/USB/HDD Unofficial 2019 Đến Từ Nước Nga

 

2. CÁCH TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ AOMEI PE BUILDER 2.0

Các công cụ cần chuẩn bị

Công cụ chính (miễn phí): AOMEI PE Builder v2.0, tải về tại http://www2.aomeisoftware.com/download/pe/2.0/full/PEBuilder.exe hoặc https://mshare.io/file/ldOxXu8U, có dạng file nén .EXE là PEBuilder.exe, dung lượng 146MB, sau khi tải về cài đặt và sử dụng.

 

Cách cài đặt

B1: Sau khi tải về, được file PEBuilder.exe, chạy file PEBuilder.exe với quyền quản trị Administrator để cài đặt công cụ này vào máy tính.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ Welcome to the AOMEI PE Builder Setup Wizard, nhắp nút Next; xuất hiện tiếp cửa sổ License Agreement, nhắp chọn tùy chọn I accept the agreement và nhắp nút Next; xuất hiện tiếp cửa sổ Select Destination Location, để mặc định và nhắp nút Next; xuất hiện tiếp cửa sổ Select Start Menu Folder, để mặc định và nhắp nút Next, xuất hiện tiếp cửa sổ Select Additional Tasks, để mặc định và nhắp nút Next; xuất hiện tiếp cửa sổ Ready to Install, nhắp nút Install để bắt đầu cài đặt công cụ này vào máy tính. Quá trình cài đặt diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ Completing AOMEI PE Builder Setup Wizard, nhắp nút Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

 

B3: Sau khi cài đặt xong, có thể chạy công cụ này từ Desktop hoặc vào start menu.

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, yêu cầu sao lưu dữ liệu trước khi làm, vì khi làm công cụ sẽ format lại đĩa USB.

 

B2: Kiểm tra kết nối internet hoạt động tốt, vì trong quá trình làm công cụ sẽ tải về các bộ Windows PE là Windows PE 10 32bit và 64bit.

 

Chú ý: Còn nếu máy tính không có internet, thì dùng một máy tính khác có internet rồi vào trang https://www.aomeitech.com/pe-builder-environment.html hoặc https://drive.google.com/drive/folders/0B5G7I7rzfDyycnI1TlJ6T2kxWmM để tải về các bộ Windows PE 10 32bit và 64bit, sau khi tải về và xả nén vào một thư mục nào đó, mở file DownloadPath.ini trong thư mục cài đặt C:\Program Files (x86)\AOMEI PE Builder 2.0\, rồi chỉnh đường dẫn đến các bộ Windows PE mới tải về. Mời bạn tham khảo hình minh họa sau.

 

B3: Nhắp đôi vào biểu tượng AOMEI PE Builder 2.0 trên Desktop (hoặc chạy từ start menu) để bắt đầu quá trình tạo đĩa USB boot Windows PE cứu hộ máy tính ở cả 2 chế độ Legacy Bios và UEFI.

 

B4: Xuất hiện cửa sổ đầu tiên AOMEI Windows PE Builder, giới thiệu các tính năng và các công cụ có sẵn trong bộ Windows PE 10 sau khi tạo xong, đọc qua cho biết rồi nhắp nút Next.

(một số công cụ tích hợp sẵn tiêu biểu như AOMEI Backupper, AOMEI Partition Assistant, Recuva, 7-Zip, v.v…)

 

B5: Xuất hiện cửa sổ tiếp theo AOMEI Windows PE Builder, với thông báo là sẽ tải về các bộ Windows PE 10 32bit và 64bit từ server AOMEI, để mặc định và nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B6: Xuất hiện tiếp cửa sổ AOMEI Windows PE Builder, với các công cụ cứu hộ có sẵn có thể chọn nằm trong các mục File/ Network/ System, và các nút Add Files (để chọn thêm các công cụ portable khác), Add Drivers (để chọn thêm drivers tương thích tốt hơn với nhiều loại phần cứng khác nhau). Với các mục File/ Network/ System, nhắp vào xem thấy hay thì chọn, công cụ sẽ tích hợp vào bộ Windows PE 10 luôn. Còn với các mục Add Files/ Add Drivers thì nhắp vào chọn các công cụ và driver muốn tích hợp vào bộ Windows đã chuẩn bị sẵn trên đĩa cứng. Sau khi chọn xong, nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B7: Xuất hiện tiếp cửa sổ AOMEI Windows PE Builder, với 3 tùy chọn là Burn To CD/DVD (ghi bộ Windows PE 10 cứu hộ máy tính này vào đĩa CD/DVD), USB Boot Device (ghi bộ Windows PE 10 cứu hộ máy tính này ra đĩa USB), và Export ISO File (ghi bộ Windows PE 10 cứu hộ máy tính này ra file ISO để ghi ra đĩa sau hoặc chia sẻ qua mạng cho người khác). Ở bài viết này, chọn tùy chọn USB Boot Device và chọn USB muốn tạo (USB của mình có tên KingstonData Traveler 2.0), rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B8: Xuất hiện tiếp cửa sổ Information, với cảnh báo là công cụ sẽ format lại đĩa USB. Nếu đã chắc chẵn mọi thứ, nhắp nút Yes để đồng ý. Và quá trình format và tạo diễn ra cho đến khi hoàn tất. Cuối cùng nhắp nút Finish đóng cửa sổ AOMEI Windows PE Builder lại để kết thúc.

 

B9: Sau khi tạo xong, kiểm tra đĩa USB. Mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

3. SỬ DỤNG

Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ LEGACY hoặc UEFI.

 

CHẾ ĐỘ LEGACY

 

CHẾ ĐỘ UEFI

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tạo USB boot Windows PE cứu hộ máy tính. Quả thật, việc tự tạo ra cho mình một bộ Windows PE cứu hộ máy tính là rất thú vị. Bài viết đến đây đã kết thúc rồi, tuy cách trình bày có hơi dài dòng một chút, nhưng hy vọng ai cũng có thể làm được.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [25.10.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

6 thoughts on “TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ AOMEI PE BUILDER 2.0 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *