Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TỰ TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS 10 PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ WINDOWS ADK VÀ WINDOWS PE ADD-ON CỦA MICROSOFT (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

1. GIỚI THIỆU

Cho đến bài viết này, thì Blog chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn nhiều cách khác nhau để tự tạo ra cho mình một đĩa USB boot Windows PE để cứu hộ máy tính, mời bạn vào đây để xem. Với mỗi cách, chúng ta lại thấy các ưu nhược điểm khác nhau, do đó mình cố gắng trình bày nhiều cách để từ đó bạn có thể chọn cho mình một cách phù hợp nhất để làm và cứu hộ máy tính. Bài viết này mình tiếp tục giới thiệu đến bạn công cụ Windows Assessment and Deployment Kit (viết tắt là Windows ADK, trước đây còn có tên là Windows Automated Installation Kit – viết tắt là Windows AIK) của Microsoft.

 

WinPE (viết tắt của cụm chữ Windows Preinstallation Environment) còn gọi là Windows PE, là một môi trường Windows nhỏ gọn, được Microsoft cung cấp chủ yếu để giúp chuẩn  bị đĩa cứng để cài đặt, cài đặt Windows, sửa các lỗi liên quan đến hệ điều hành Windows, v.v… Windows PE chỉ có thể chạy liện tục trong 72 tiếng đồng hồ và khi khởi động lại thì các thiết lập cũng sẽ bị mất.

 

Nếu có dịp ghé thăm Blog chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn đã thấy mình giới thiệu đến bạn rất nhiều bản Windows PE phổ biến hiện nay trên thị trường, như của Việt Nam có Windows PE của AnhDV Boot, DLC Boot, HKBoot, PTDBoot Super Lite…, của nước ngoài có Windows PE của WinPE 10-8 Sergei Strelec, Hiren’s BootCD PE x64, Gandalf’s Windows 10 PE x64, Bob.Omb’s Modified Win10PEx64, … Và ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tự tạo riêng cho mình một bộ Windows 10 PE siêu nhẹ bằng công cụ Windows ADK của Microsoft.

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng luôn các bộ Windows PE có sẵn trên thị trường mà mình đã giới thiệu trên Blog này, còn nếu bạn có thời gian hoặc bạn muốn tự mình tạo ra một bộ Windows PE cho riêng mình thì mời cùng khám phá. Bài viết này mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 10 Pro 64bit Phiên bản 1809, để tạo ra một đĩa USB boot Windows 10 PE siêu nhẹ (cụ thể là từ bộ công cụ Windows ADK cho Windows 10 phiên bản 1809 và Windows PE add-on cho ADK phiên bản 1809) ở cả 2 chế độ Legacy Bios hoặc UEFI để cứu hộ máy tính.

 

Windows ADK là công cụ giúp tạo đĩa USB boot Windows PE để cứu hộ máy tính (thay thế cho các đĩa boot cứu hộ máy tính MS-DOS trước đây của thế kỷ trước). Cũng nói thêm là, trước đây khi tải về bộ Windows ADK thì đã bao gồm thành phần Windows PE, nhưng kể từ phiên bản Windows ADK cho Windows 10 phiên bản 1809 thì thành phần Windows PE đã được tách ra, và thông báo mới nhất từ Microsoft là từ Windows 10 phiên bản 1909 sẽ không có bản Windows ADK mà sẽ sử dụng lại bản Windows ADK cho Windows 10 1903 để tạo cho Windows 10 phiên bản 1909. Có thể nói đây là giải pháp giúp tự tạo ra một đĩa boot Windows 10 PE siêu nhẹ cứu hộ máy tính tốt nhất hiện nay.

 

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv-Boot
 2. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ HKBoot_2017
 3. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2017
 4. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Sergei_Strelec (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 5. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ One-Click USB Boot V3.0 (1 Phiên Bản Của Thegioididong)
 6. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ NKBoot_2016_Final
 7. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD PE X64
 8. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Hiren’s BootCD 15.2
 9. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ DLC_Boot_2019 (New 2019)
 10. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Fanconfour’s Ultimate Boot CD V4.61
 11. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Anhdv Boot 2019 (New 5/ 2019)
 12. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec English 2019 (1 Phiên Bản Tiếng Anh Của Nga)
 13. Medicat USB – Công Cụ Thay Thế Hiren’s BootCD Tốt Nhất Hiện Nay
 14. Gandalf’s Windows 10 PE X64 Redstone 3 – Công Cụ Cứu Hộ Máy Tính Tốt Nhất Trên Môi Trường Windows PE
 15. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Bob.Omb’s Modified Win10PEX64 V4.8 Rs5 (New 2019)
 16. Hiren’s BootCD WinPE10 Premium Edition Build 190103 X64 (New 2019) – Một Phiên Bản Cải Tiến Của Hiren’s BootCD PE X64
 17. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ PTDBoot Super Lite
 18. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ IT Tools Pack Solution Rescue Hybrid Tech Edition (New 8/4/2019) 
 19. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ WinPE 10-8 Sergei Strelec Phiên Bản Tiếng Anh Từ Nga (New 2/7/2019)
 20. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ VN-Zoom Multiboot Manager
 21. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Duo Boot 2019
 22. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Kyhi’s Rescue Disk
 23. Tạo USB Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Multiboot 2k10 DVD/USB/HDD Unofficial 2019 Đến Từ Nước Nga

 

2. CÁCH TẠO MỘT ĐĨA USB BOOT WINDOWS 10 PE ĐỂ CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ WINDOWS ADK VÀ WINDOWS PE ADD-ON CỦA MICROSOFT

Các công cụ cần chuẩn bị

Công cụ chính (miễn phí): Windows ADK cho Windows 10 phiên bản 1809, tải về tại https://go.microsoft.com/fwlink/?linkid=2026036 hoặc https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/get-started/adk-install (chứa các phiên bản Windows ADK của Windows 10), có dạng file nén .exe là adksetup.exe, dung lượng 1.81MB.

 

Công cụ chính (miễn phí): Windows PE add-on cho Windows 10 phiên bản 1809, tải về tại https://go.microsoft.com/fwlink/?linkid=2022233 hoặc https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/get-started/adk-install (chứa các phiên bản Windows ADK của Windows 10), có dạng file nén .exe là adkwinpesetup.exe, dung lượng 1.27MB.

 

Công cụ hỗ trợ: Công cụ Rufus 3.8 mới nhất ngày 16/9/2019 giúp tạo USB boot từ file ISO, tải về tại https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v3.8/rufus-3.8p.exe hoặc tại https://mshare.io/file/TOK8IR,  có dạng file nén .exe là rufus-3.8p.exe dạng Portable chạy luôn mà không cần cài đặt, dung lượng 1.08MB.

 

Máy tính có kết nối Internet.

 

Cách cài đặt

>>>CÀI ĐẶT CÔNG CỤ WINDOWS ADK BẢN DÀNH CHO WINDOWS 10 PHIÊN BẢN 1809

 

B1: Sau khi tải về, được file adksetup.exe, chạy file với quyền quản trị Administrator để cài đặt vào máy tính.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ cài đặt đầu tiên Specify Location, có 2 tùy chọn là Install the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10 to this computer (tải về và cài đặt vào máy tính này luôn), và Download the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10 for installation on a separate computer (tải về và cài đặt lên máy tính khác). Ở bài viết này, chọn tùy chọn Install the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10 to this computer, rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ Windows Kits Privacy, để các tùy chọn mặc định và nhắp nút Next. Xuất hiện tiếp cửa sổ License Agreement, đọc qua cho biết rồi nhắp nút Accept để tiếp tục.

 

B4: Xuất hiện cửa sổ Select the features you want to install, chú ý là mục Deployment Tools đã được chọn, ở bài viết này để mặc định rồi nhắp nút Next. Quá trình cài đặt công cụ Windows ADK này diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ Welcome to the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10! là hoàn tất. Nhắp nút Close hoặc nhắp tùy chọn Launch the Getting Started Guide rồi nhắp nút Close để đóng cửa sổ này lại là xong.

 

>>>CÀI ĐẶT CÔNG CỤ WINDOWS PE ADD-ON BẢN DÀNH CHO WINDOWS 10 PHIÊN BẢN 1809

 

B1: Sau khi tải về, được file adkwinpesetup.exe, chạy file với quyền quản trị Administrator để cài đặt vào máy tính.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ cài đặt đầu tiên Specify Location, có 2 tùy chọn là Install the Windows Assessment and Deployment Kit Windows Preinstallation Environment Add-ons – Windows 10 to this computer (tải về và cài đặt vào máy tính này luôn), và Download the Windows Assessment and Deployment Kit Windows Preinstallation Environment Add-ons – Windows 10 for installation on a separate computer (tải về và cài đặt lên máy tính khác). Ở bài viết này, chọn tùy chọn Install the Windows Assessment and Deployment Kit Windows Preinstallation Environment Add-ons – Windows 10 to this computer, rồi nhắp nút Next để tiếp tục.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ Windows Kits Privacy, để các tùy chọn mặc định và nhắp nút Next. Xuất hiện tiếp cửa sổ License Agreement, đọc qua cho biết rồi nhắp nút Accept để tiếp tục.

 

B4: Xuất hiện cửa sổ Select the features you want to install, chú ý là mục Windows Preinstallation Environment (Windows PE) đã được chọn, ở bài viết này để mặc định rồi nhắp nút Next. Quá trình cài đặt công cụ Windows PE add-on này diễn ra cho đến khi xuất hiện cửa sổ Welcome to the Windows Assessment and Deployment Kit Windows Preinstallation Environment Add-ons – Windows 10! là hoàn tất. Nhắp nút Close để đóng cửa sổ này lại là xong.

 

Cách tạo

Ở bài viết này, mình sẽ trình bày 2 cách, đó là:

– Tạo file ISO của bộ Windows 10 PE mới làm xong, để dùng sau hoặc tải lên mạng Internet cho mọi người dùng.

– Ghi bộ Windows 10 PE mới làm xong ra đĩa USB ở cả 2 chế độ Legacy bios và UEFI để sử dụng luôn.

 

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, yêu cầu sao lưu dữ liệu trước khi làm, vì khi làm công cụ sẽ xóa sạch dữ liệu đĩa USB.

 

B2: Vào menu Start, tìm đến nhóm Windows Kits, nhắp phải chuột vào mục Deployment and Imaging Tools Environment, vào More, chọn Run as administrator để chạy công cụ này với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ dòng lệnh Administrator: Deployment and Imaging Tools Environment.

 

B3: Từ cửa sổ dòng lệnh ở bước 2, nhập lệnh copype amd64 C:\WinPEx64 và nhấn Enter để tạo ra bản sao của bộ Windows 10 PE hiện tại đang làm việc vào thư mục C:\WinPEx64. Chú ý mình dùng tham số amd64 có nghĩa là máy tính đang dùng Windows 10 64bit, còn nếu dùng Windows 10 32bit thì sử dụng tham số x86. Quá trình tạo bản sao diễn ra cho đến khi xuất hiện chữ Success là xong.

 

B4: Sau khi xong bước 3, vào thư mục C:\WinPEx64, thấy có 3 thư mục fwfiles, media, và mount là lệnh thứ nhất copype đã thành công.

 

TẠO RA FILE ISO CỦA BỘ WINDOWS 10 PE MỚI LÀM XONG Ở BƯỚC 4.

 

B5: Tiếp tục từ cửa sổ dòng lệnh ở bước 3, nhập lệnh MakeWinPEMedia /ISO C:\WinPEx64 C:\WinPEx64\WPE64.iso và nhấn Enter để tạo ra file ISO của bộ Windows 10 PE đã tạo ra ở bước 4, quá trình tạo file ISO diễn ra cho đến khi xuất hiện chữ Success là xong. Lúc này, vào thư mục C:\WinPEx64\ sẽ thấy file ISO WPE64.iso. Với file ISO này, chúng ta có thể chia sẻ lên Internet cho mọi người dùng hoặc ghi ra đĩa USB để sử dụng bằng công cụ Rufus.

 

Tham khảo thêm:

Tạo USB Boot Bằng Công Cụ Rufus V3.5.1497 Mới Nhất 20/3/2019

 

 

TẠO USB BOOT WINDOWS 10 PE TỪ BỘ WINDOWS 10 PE MỚI LÀM XONG Ở BƯỚC 4

 

B6: Tiếp tục từ cửa sổ dòng lệnh ở bước 3, nhập lệnh MakeWinPEMedia /UFD C:\WinPEx64 F: và nhấn Enter (trong đó F: là ổ đĩa USB) để tạo USB boot Windows 10 PE ở cả 2 chế độ Legacy bios và UEFI từ bộ Windows 10 PE đã tạo ra ở bước 4. Công cụ lập tức hỏi xác nhận có xóa sạch dữ liệu trên USB không, nhập Y để đồng ý, công cụ bắt đầu tiến hành format USB, cấu hình boot cho USB, và chép bộ Windows 10 PE vào USB cho đến khi xuất hiện chữ Success là xong. Cuối cùng nhập lệnh exit để đóng cửa sổ dòng lệnh lại là kết thúc.

 

B7: Sau khi xong, dùng File Explorer, Bootice, để quan sát USB mới tạo ra. Mời tham khảo các hình minh họa sau.

 

3. SỬ DỤNG

Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ LEGACY hoặc UEFI.

 

CHẾ ĐỘ LEGACY

 

CHẾ ĐỘ UEFI

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tạo USB boot Windows PE cứu hộ máy tính bằng bộ công cụ Windows ADK và Windows PE add-on của Microsoft. Quả thật, việc tự tạo ra cho mình một bộ Windows PE cứu hộ máy tính là rất thú vị. Bài viết đến đây đã kết thúc rồi, tuy cách trình bày có hơi dài dòng một chút, nhưng hy vọng ai cũng có thể làm được.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [16.11.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *