Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TÍCH HỢP WINDOWS 10 PE VÀO ĐĨA CỨNG CỦA MÁY TÍNH ĐANG SỬ DỤNG ĐỂ CỨU HỘ CHO NHANH (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

1. GIỚI THIỆU

Nếu gần đây bạn có dịp ghé blog mình chiasemaytinhtucoban.com, hẳn bạn đã thấy mình giới thiệu đến bạn cách tự tạo ra một bộ Windows PE bằng nhiều cách khác nhau, rồi từ bộ Windows PE này, có thể ghi ra file ISO, đĩa DVD, hoặc USB sử dụng để cứu hộ máy tính. Còn ở bài viết hôm nay, mình giới thiệu đến bạn cách tích hợp bộ Windows PE vào luôn đĩa cứng đang sử dụng để cứu hộ máy tính ngay khi có sự cố mà không cần đến USB, DVD, hoặc file ISO.

 

WinPE (viết tắt của cụm chữ Windows Preinstallation Environment) còn gọi là Windows PE, là một môi trường Windows nhỏ gọn, được Microsoft cung cấp chủ yếu để giúp chuẩn  bị đĩa cứng để cài đặt, cài đặt Windows, sửa các lỗi liên quan đến hệ điều hành Windows, v.v… Windows PE chỉ có thể chạy liện tục trong 72 tiếng đồng hồ và khi khởi động lại thì các thiết lập cũng sẽ bị mất.

 

Trên blog chiasemaytinhtucoban.com, bạn cũng đã thấy mình giới thiệu đến bạn rất nhiều bản Windows PE phổ biến hiện nay trên thị trường, như của Việt Nam có Windows PE của AnhDV Boot, DLC Boot, HKBoot, PTDBoot Super Lite…, của nước ngoài có Windows PE của WinPE 10-8 Sergei Strelec, Hiren’s BootCD PE x64, Gandalf’s Windows 10 PE x64, Bob.Omb’s Modified Win10PEx64, … Và ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tích hợp bộ Windows 10 PE vào đĩa cứng HDD/ SSD để sử dụng cứu hộ khi Windows gặp sự cố.

 

Bài viết này mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 10 Pro 64bit Phiên bản 1803, để tích hợp Windows 10 PE vào đĩa cứng từ file ISO Windows 10 Phiên bản 1903 64bit mới nhất.

 

Mời bạn cùng khám phá.

 

Tham khảo thêm:

 1. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ AOMEI PE Builder 2.0 (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 2. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Paragon Rescue Kit 14 Free (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 3. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Paragon Hard Disk Manager 16.5 Basic (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 4. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows 10 PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Win10XPE (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 5. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows 10 PE Siêu Nhẹ Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Win10PE SE (Cập Nhật Mới Nhất 2019)
 6. Tự Tạo Một Đĩa USB Boot Windows 10 PE Để Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Windows ADK Và Windows PE Add-On Của Microsoft (Cập Nhật Mới Nhất 2019)

 

2. CÁCH TÍCH HỢP WINDOWS 10 PE VÀO ĐĨA CỨNG CỦA MÁY TÍNH ĐANG SỬ DỤNG ĐỂ CỨU HỘ CHO NHANH

 

Các công cụ cần chuẩn bị

Công cụ chính: File ISO Windows 10 Phiên bản 1903 64bit, tải về tại https://mshare.io/file/jB65ri  có dạng file nén .ISO là Win10_1903_V2_English_x64.iso, dung lượng 5.00GB.

 

Tham khảo thêm:

 1. Hướng Dẫn Tải Về Bộ Cài Đặt Windows / Office Nguyên Gốc Từ Microsoft
 2. Hướng Dẫn Tải Về Bộ Cài Đặt Windows / Office Nguyên Gốc Từ Microsoft Bằng Công Cụ Windows-ISO-Downloader
 3. Hướng Dẫn Kiểm Tra Tính Toàn Vẹn Của File Tải Về Bằng Hashcalc V2.02

 

Cách tích hợp

B1: Khảo sát máy tính định tích hợp Windows 10 PE vào, gồm hệ điều hành, đĩa cứng, và các phân vùng.

 

B2: Sau khi tải về file ISO Windows 10 Phiên bản 1903 64bit, có dạng Win10_1903_V2_English_x64.iso, dùng Winrar xả nén được thư mục Win10_1903_V2_English_x64, quan sát thấy file boot.wim nằm trong thư mục xả nén Win10_1903_V2_English_x64\sources\boot.wim. Để tiện sử dụng cho các bước sau, chúng ta chép file boot.wim này vào ổ đĩa C:\. Vậy là file boot.wim nằm trong thư mục C:\boot.wim.

 

B3: Tạo file ổ đĩa ảo có dạng .VHD. Từ màn hình Windows 10 Pro Phiên bản 1803 64bit của máy tính đang chạy, nhắp vào biểu tượng Search trên thanh Taskbar, nhập diskpart (công cụ quản lý đĩa cứng), rồi nhắp chạy công cụ diskpart trong kết quả tìm kiếm, xuất hiện cửa sổ diskpart với dấu nhắc lệnh DISKPART>_. Từ cửa sổ dòng lệnh này, nhập lệnh create vdisk file=”c:\winpe.vhd” maximum=2000 type=expandable rồi nhấn Enter, để tạo ra file ổ đĩa ảo dạng winpe.vhd nằm trong ổ đĩa C:\ với dung lượng ~ 2GB.

 

B4: Gán file ổ đĩa ảo vào một phân vùng đĩa cứng. Từ cửa sổ dòng lệnh của bước 3, nhập lệnh attach vdisk rồi nhấn Enter.

 

B5: Tạo phân vùng đã chuẩn bị là phân vùng chính. Từ cửa sổ dòng lệnh của bước 4, nhập lệnh create partition primary rồi nhấn Enter.

 

B6: Định dạng phân vùng mới tạo dạng NTFS. Từ cửa sổ dòng lệnh của bước 5, nhập lệnh format fs=ntfs quick rồi nhấn Enter.

 

B7: Gán ổ đĩa cho phân vùng mới format. Từ cửa sổ dòng lệnh của bước 6, nhập lệnh assign letter=v rồi nhấn Enter.

 

B8: Tiếp theo bước 7, sau khi đã chuẩn bị xong phân vùng ổ đĩa cho Windows PE, bây giờ nhập lệnh exit rồi nhấn Enter để đóng cửa sổ dòng lệnh diskpart lại.

 

B9: Triển khai file boot.wim của bộ Windows 10 Phiên bản 1903 64bit vào ổ đĩa V: đã chuẩn bị bên trên. Từ màn hình Windows 10 Pro Phiên bản 1803 64bit của máy tính đang chạy, nhắp vào biểu tượng Search trên thanh Taskbar, nhập cmd, rồi nhắp phải chuột vào công cụ Command Prompt trong kết quả tìm kiếm, nhắp chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ dòng lệnh với dấu nhắc lệnh C:\Windows\system32>_. Từ cửa sổ dòng lệnh này, nhập lệnh Dism.exe /Apply-Image /ImageFile:”c:\boot.wim” /Index:1 /ApplyDir:V:\ rồi nhấn Enter để cài đặt ảnh boot.wim trong ổ đĩa C:\ vào ổ đĩa V:\ đã chuẩn bị sẵn bên trên. Sau khi xong, nhập tiếp lệnh Dism.exe /Image:V:\ /Set-TargetPath:X:\ rồi nhấn Enter.

 

B10: Thêm Windows PE vào menu boot. Từ cửa sổ dòng lệnh của bước 9, nhập lệnh bcdboot.exe V:\windows /d /addlast rồi nhấn Enter. Đến đây quá trình tích hợp Windows 10 PE vào đĩa cứng đã xong. Nhập lệnh exit rồi nhấn Enter đóng cửa sổ dòng lệnh lại là hoàn tất.

 

3. SỬ DỤNG

Mở máy tính lên hoặc khởi động lại máy tính nếu đang mở, xuất hiện menu boot là Windows Boot Manager gồm Windows Preinstallation Environment và Windows 10 của máy tính đang dùng. Mặc định Windows 10 của máy tính đang dùng được chọn, và sau 30 giây tự động chạy. Để sử dụng Windows PE vừa được tích hợp vào đĩa cứng, dùng phím mũi tên lên xuống để chọn dòng Windows Preinstallation Environment và nhấn Enter để bắt đầu.

 

Mời tham khảo thêm các hình minh họa sau.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn cách tích hợp Windows 10 PE vào đĩa cứng của máy tính đang sử dụng để cứu hộ máy tính khi có sự cố. Bài viết đến đây đã kết thúc rồi, tuy cách trình bày có hơi dài dòng một chút, nhưng hy vọng ai cũng có thể làm được.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [25.11.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

3 thoughts on “TÍCH HỢP WINDOWS 10 PE VÀO ĐĨA CỨNG CỦA MÁY TÍNH ĐANG SỬ DỤNG ĐỂ CỨU HỘ CHO NHANH (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019)

 1. Cám ơn bài hướng dẫn của bạn , trường hợp dùng lệnh trên không áp dụng được cho WinPE custom ( giống như WinPE Anhdv 2019 ) , bạn hướng dẫn thêm dùm cách thêm vào menu boot cho WinPE custom bằng Scripts . Hiện tại tôi dùng phần mềm EasyBCD thêm vào thì OK, nhưng dùng Scripts thì chưa được .Thanks.

  1. Chào bạn,

   Cám ơn bạn đã quan tâm. Mình sẽ kiểm tra trường hợp của bạn ngay khi có thể. Trước đây khi làm loạt bài viết về tạo USB cứu hộ đa năng, mình cũng gặp khó khăn khi tích hợp Anhdv Boot 2019, DLC Boot 2019 vào, còn HKBoot 2017 thì tích hợp vào ngon ơ.

   Best regards,

 2. cảm ơn bạn nhìu
  bạn cho mình hỏi mình muốn cài cho winpe chạy hẳn trên hdd y như win được không bạn hướng dẫn giúp (máy yếu quá mà Microsoft không hỗ trợ các win cũ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *