Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CỨU HỘ WINDOWS 10 (WINDOWS 10 RECOVERY USB) 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY

 1. GIỚI THIỆU

Vào một ngày đẹp trời nào đó, khi mở máy tính lên thì nó không khởi động vào màn hình Windows được, do đó không thể mở các file làm việc được. Đây là vấn đề mà nhiều người vẫn thường gặp phải khi sử dụng hệ điều hành Windows, và ở bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo một đĩa USB cứu hộ Windows 10 (phổ biến hiện nay).

 

Với đĩa USB cứu hộ Windows 10 này, có thể khắc phục sự cố Windows không khởi động được bằng nhiều cách khác nhau, như: Recover from a drive khôi phục về trạng thái như ban đầu mới cài đặt Windows 10 xong, hoặc System Restore khôi phục Windows về trạng thái hoạt động ổn định trước đó, hoặc Go Back To The Previous Version khôi phục về Windows cũ (như Windows 8/ 8.1) trước khi nâng cấp nên Windows 10, hoặc System Image Recovery khôi phục Windows từ một file ảnh đã được tạo ra, hoặc Startup Repair phân tích và sửa chữa việc khởi động Windows thất bại, hoặc Command Prompt truy cập vào cửa sổ dòng lệnh nền đen chữ trắng để thực hiện một số lệnh sửa chữa, hoặc UEFI Firmware Settings truy cập vào BIOS/ UEFI để thay đổi các thông số.

 

Với các công dụng của USB cứu hộ Windows 10 liệt kê bên trên, do đó việc đầu tiên sau khi cài hoàn chỉnh máy tính là tạo ngay cho mình một đĩa USB cứu hộ Windows 10, vì lúc này Windows chạy còn ngon lành, không có lỗi, chiếm dung lượng ít,…

 

Bài viết này hướng dẫn tạo USB cứu hộ Windows 10 trên Laptop Dell Inspiron 3558 chạy hệ điều hành Windows 10 Home Single Language 1803 64bit. USB sử dụng có dung lượng 64GB mặc dù Microsft chỉ đề xuất từ 4GB trở lên, và tiện ích sử dụng để tạo là Create a recovery drive có sẵn trong Windows 10.

 

2. CÁCH TẠO USB CỨU HỘ WINDOWS 10 (WINDOWS 10 RECOVERY USB) 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, lưu ý là sao chép tất cả trước khi làm, vì khi làm dữ liệu trong USB sẽ bị xóa sạch.

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

B2: Từ màn hình Windows 10, ở ô Type here to search trên thanh Taskbar, nhập vào dòng chữ create a recovery drive, lập tức tiện ích Create a recovery drive xuất hiện trong khung Search, nhắp chọn để chạy, xuất hiện cửa sổ Create a recovery drive, với tùy chọn Back up  system files to the recovery drive được chọn sẵn, để nguyên rồi nhắp Next, quá trình phân tích và chuẩn bị file để chép vào USB diễn ra.

 

B3: Tiếp theo bước 2, sau khi xong, xuất hiện cửa sổ Select the USB flash drive, với thông báo là dung lượng USB cần ít nhất là 32GB (trường hợp với máy tính mình) và tất cả các dữ liệu trên USB này sẽ bị xóa sạch, và tiện ích cũng phát hiện được USB đã cắm vào máy tính (USB có tên là USB), nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp Next, xuất hiện tiếp cửa sổ Create the recovery drive, với thông báo là tất cả dữ liệu trên USB này sẽ bị xóa sạch, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp Create để bắt đầu tạo USB cứu hộ Windows 10, quá trình tạo bắt đầu diễn ra.

 

B4: Tiếp theo bước 3, sau khi xong, xuất hiện cửa sổ The recovery drive is ready, nhắp Finish để kết thúc quá trình tạo USB cứu hộ Windows 10. Khi xem nội dung USB thấy có các thư mục EFI, sources và file reagent, và USB được định dạng là FAT32, chiếm hết dung lượng là 11.9GB.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cứu hộ Windows 10 ở 2 chế độ UEFI và LEGACY, chúng ta có thể sử dụng như sau:

 

–> Cắm USB vào máy tính, khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

–> Các hình ảnh sau minh họa quá trình boot vào chế độ UEFI.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là bài viết đã hướng dẫn bạn tạo một USB cứu hộ Windows 10 rất chi tiết theo từng bước một với hình ảnh minh họa đầy đủ, và với USB này bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào máy tính gặp sự cố thì có thể đem ra sử dụng, đây là một tính năng rất hay của Windows 10. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://123link.xnquangtrung.com/G5uBp )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [19.04.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

1 thought on “TẠO USB CỨU HỘ WINDOWS 10 (WINDOWS 10 RECOVERY USB) 2 CHẾ ĐỘ UEFI VÀ LEGACY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *