Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ NKBOOT_2016_FINAL

1. GIỚI THIỆU

Nhắc đến đĩa cứu hộ, không ai không biết đến đĩa cứu hộ Hiren’s BootCD, trong đó có nhiều công cụ hữu ích cho việc chống virút, sao lưu, bios-cmos, driver thiết bị, đĩa cứng, MBR, winPE, v.v.., trong số đó công cụ đáng nhớ nhất có lẽ là Norton Ghost, dung để sao lưu và phục hồi hệ điều hành.

 

Bộ công cụ NKBOOT_2016_FINAL giới thiệu trong bài này giúp tạo USB cứu hộ có thể boot được 2 chế độ UEFI-GPT (các máy tính đời mới) và LEGACY-MBR, vời 1 phân vùng duy nhất có định dạng FAT32.

 

2. CÁCH TẠO USB CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG NKBOOT_2016_FINAL

Các công cụ cần chuẩn bị

  • Bộ công cụ NKBOOT_2016_FINAL với Windows 10 PE mới nhất, tải về tại https://mshare.io/file/4RQKXS (Dung lượng 1.34GB), sau khi tải về và dùng winrar xả nén có tất cả 4 file gồm (1Click_Chuan_UEFI_LEGACY.exe, NKBoot.iso, BootICE.EXE, và HuongDan_Creat_USB_Boot.exe)

  • Công cụ QemuBootTester, dùng để kiểm tra USB sau khi tạo xong, tải về tại https://mshare.io/file/QmIAzx4 , có dung lượng 3.65MB

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 16GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

 

B2: Chạy file 1Click_Chuan_UEFI_LEGACY.exe với quyền Admin, xuất hiện cửa sổ “Create Boot For All In one Click”

 

B3: Ở cửa sổ ở B2, có 3 tùy chọn (“1. Cai dat MenuBoot vao USB” giúp tạo MenuBoot cho ổ đĩa USB, “2. Cai dat MenuBoot vao HDD OS” giúp tạo MenuBoot vào ngay ổ đĩa cứng đang hoạt động, “3. Cai dat MenuBoot USB/HDD Box” giúp tạo MenuBoot cho các ổ đĩa USB/ HDD Box) vì ở đây chúng ta tạo MenuBoot cho ổ đĩa USB nên chọn 1 và nhấn Enter, xuất hiện cửa sổ chọn ổ đĩa.

 

B4: Ở cửa sổ ở B3, công cụ liệt kê tất cả các ổ đĩa USB đang kết nối vào máy tính, như trên cửa sổ nhìn thấy ổ đĩa USB của mình có định dạng lưu trữ là Removable Disk, tên ổ USB là G:, nhãn ổ USB là USB; chúng ta nhập G và nhấn Enter, xuất hiện cửa sổ “CHU Y TRUOC KHI TAO USB BOOT”

 

B5: Ở cửa sổ ở B4, có 3 tùy chọn (“1. Tao USB Dual Boot UEFI – Legacy” giúp tạo USB boot được vào 2 chế độ UEFI-GPT và LEGACY-MBR, “2. Tao MenuBoot không cần Format USB” giúp tạo USB boot mà không cần chạy định dạng có thể vì USB của chúng ta còn dữ liệu không muốn xóa, thường áp dụng với các ổ USB/ HDD Box vì có nhiều dữ liệu, “3. Format USB truoc khi tao MenuBoot” giúp chạy định dạng ổ đĩa trước khi tạo MenuBoot), vì chúng ta đang tạo MenuBoot cho ổ đĩa USB và cũng không có dữ liệu quan trọng trong đĩa, nên nhập 3 và nhấn Enter, xuất hiện cửa sổ đặt tên nhãn cho USB.

 

B6: Ở cửa sổ ở B5, nhập tên nhãn cho ổ đĩa USB, ví dụ ở đây nhập là NKBOOT và nhấn Enter, xuất hiện cửa sổ chọn định dạng cho ổ đĩa USB, vì để boot vào được 2 chế độ UEFI-GPT và LEGACY-MBR chúng ta chọn F (định dạng FAT32) và nhấn Enter, xuất hiện cửa sổ chọn phương pháp cài đặt cho USB.

 

B7: Ở cửa sổ ở B6, có 2 tùy chọn (“1. Boot truc tiep tu file ISO <MBR-Legacy>” tùy chọn này không chạy được với các chuẩn UEFI-GPT, “2. Boot xa nen ISO <UEFI-GPT va MBR-Legacy>”  tùy chọn này chạy được trên cả 2 chuẩn UEFI-GPT và LEGACY-MBR), vì đang tạo USB boot được vào cả 2 chế độ nên chọn tùy chọn 2 và nhấn Enter, công cụ bắt đầu thực hiện xả nén nội dung file ISO NKBoot.iso vào USB, sau khi xong xuất hiện cửa sổ “TAO USB/ HDD BOOT THANH CONG!”, và cuối cùng để ghé Facebook của tác giả thì nhập Y và nhấn Enter hoặc nhập N và nhấn Enter để kết thúc quá trình tạo USB cứu hộ máy tính.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cứu hộ máy tính bằng bộ công cụ NKBOOT_2016_FINAL, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

 

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ UEFI hoặc LEGACY.

 

Chế độ LEGACY:

 

Chế độ UEFI:

 

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin. Với bộ NKBOOT_2016_FINAL, mình chỉ thử nghiệm thành công được trên chế độ LEGACY-MBR mà không thành công với chế độ UEFI-GPT.

 

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cứu hộ máy tính rất đa năng, có thể boot vào WinPE để cài tất cả Windows 7-8-10,có thể sử dụng các công cụ cứu dữ liệu, sửa lỗi windows, diệt virút, v.v….

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại http://123link.vip/J814g )

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [03.3.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *