Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG BỘ CÔNG CỤ ANHDV BOOT 2020 VERSION 2.0.1 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Anhdv Boot 2020 v2.0.1 là bộ công cụ giúp tạo USB/ HDD… cứu hộ máy tính chuyên nghiệp hiện nay của Việt Nam, với nhiều ưu điểm như:

– Cập nhật và phát hành đều đặn hàng năm, tầm tháng 4 hoặc tháng 5.

– Hỗ trợ boot vào các chế độ UEFI và BIOS Legacy.

– Hỗ trợ các bootloader như: Grub2, Grub4dos, Clover, và rEFInd.

– Hỗ trợ tạo USB/ HDD có 2 phân vùng (1 phân vùng ẩn USB-BOOT dùng để boot, 1 phân vùng hiện USB-DATA dùng để lưu dữ liệu) giúp tối ưu công cụ boot.

– Hỗ trợ các Windows PE phổ biến như: Windows 10 PE 64-bit, Windows 8 PE 32-bit, Windows 8 PE Lite, và Mini Windows XP.

– Cập nhật mới nhất hơn 130 công cụ phần mềm trên các môi trường Windows PE và DOS.

– Ngoài ra còn hỗ trợ cài đặt Windows, chạy Linux Live và quét vi-rút, malware trực tiếp từ USB/ HDD.

– Bộ công cụ này cũng hỗ trợ tạo USB/ HDD boot bằng công cụ riêng chỉ với 1 cú nhắp chuột.

 

Nếu có dịp ghé qua blog, hẳn bạn đã thấy mình giới thiệu đến bạn rất nhiều bộ công cụ cứu hộ máy tính rất chuyên nghiệp, đến từ nhiều nước khác nhau, như Việt Nam, Nga, Mỹ, Indonesia, v.v… Có thể nói, các bộ công cụ này rất hữu ích giúp cứu hộ máy tính, như sửa chữa Windows, cài đặt Windows, sao lưu/ phục hồi Windows, phục hồi dữ liệu, chống virút, xem cấu hình phần cứng máy tính, kiểm tra phần cứng máy tính, v.v…, và các bộ công cụ này được hầu hết các kỹ thuật viên máy tính sử dụng để cứu hộ máy tính. Mời bạn tham khảo thêm chuyên đề “USB cứu hộ chuyên dụng”.

 

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn tạo và sử dụng một đĩa USB boot cứu hộ máy tính chuyên dụng Anhdv Boot v2.0.1 mới nhất 18/04/2020 trên môi trường Windows 10 Pro v1903 64bit.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐĨA CỨU HỘ CHUYÊN DỤNG ANHDV BOOT 2020 V2.0.1

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

B1: Sau khi tải về, giải nén, và chép tất cả vào cùng một thư mục để dễ làm.

File Anhdv Boot 2020 v2.0.1 là Anhdv_Boot_2020_v2.0.1_Build200418.7z sau khi giải nén gồm các thư mục và các file sau.

–  Các thư mục: Tools

– Các files: Anhdv_Boot_2020_v2.0.1_Build200418.iso, An-phan-vung-Boot-voi-Windows7-8-10.jpg, One_Click_Anhdv_Boot_2020v2.0.1.bat, và Update_For_Anhdv_Boot_2020v2.0.1.7z.

 

Trong đó file One_Click_Anhdv_Boot_2020v2.0.1.bat là công cụ mới nhất 2020 giúp tạo USB/ HDD boot Anhdv Boot 2020 v2.0.1 với một cú nhắp chuột duy nhất. Tuy nhiên, khi tạo trên máy tính mình thì không tạo được!!! Do đó mình tải về file One_Click_USB_HDD_Anhdv_Boot_2019.7z phiên bản 2019 để tạo. Có thể máy tính bạn sẽ không gặp lỗi. Cách sử dụng 2 phiên bản là giống nhau.

 

File One_Click_USB_HDD_Anhdv_Boot_2019.7z là công cụ giúp tạo USB/ HDD boot phiên bản 2019, máy tính mình chạy tốt với file này. Sau khi tải về, giải nén được file One_Click_USB_HDD_Anhdv_Boot_2019.exe, và chép vào cùng thư mục để làm.

 

B2: Cắm đĩa USB cần tạo vào máy tính, ở bài viết này, mình dùng đĩa USB là USB KingstonDataTraveler 2.01.00 có dung lượng 16GB. Chú ý là sao lưu tất cả dữ liệu có trên USB trước khi làm.

Bonus – Format đĩa USB dạng NTFS

Mở trình quản lý file của Windows 10, nhắp chuột phải vào đĩa USB (đang có nhãn là MYLINUXLIVE (D:)), nhắp chọn mục Format…, xuất hiện cửa sổ Format MYLINUXLIVE (D:).

 

Tiếp theo ở cửa sổ Format MYLINUXLIVE (D:), chọn các mục như sau.

Mục Capacity: để mặc định là 14.4GB.

Mục File system: nhắp chọn là NTFS.

Mục Allocation unit size: để mặc định là 4096 bytes.

Mục Volume label: nhập là USB16GB.

Mục Quick format: để mặc định được chọn.

Sau khi chọn xong 5 mục trên, nhắp nút Start để bắt đầu định dạng lại đĩa USB. Xuất hiện cửa sổ Format MYLINUXLIVE (D:) yêu cầu xác nhận việc định dạng, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp nút OK.

 

Quá trình định dạng đĩa USB diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ Format MYLINUXLIVE (D:) với thông báo Format Complete cho biết đã hoàn thành việc định dạng, nhắp nút OK để đóng lại. Trở về cửa sổ Format USB16GB (D:), nhắp nút Close để đóng lại là xong.

 

B3: Chạy file One_Click_USB_HDD_Anhdv_Boot_2019.exe với quyền quản trị Administrator để bắt đầu quá trình tạo USB boot cứu hộ máy tính Anhdv Boot 2020 v2.0.1.

 

Xuất hiện cửa sổ Select a Language? Với 2 tùy chọn là [1]: Vietnamese và [2]: English. Ở bài viết này mình nhập 1 rồi nhấn Enter để chọn giao diện là tiếng Việt.

 

Xuất hiện cửa sổ chọn USB cần tạo (ở đây USB mình là 14.42GB, hiệu Kingston DataTraveler 2.0, có số thứ tự là 1), ở dòng Nhap so thu tu cua thiet bi muon tao boot [?]  = , nhập 1 vào và nhấn Enter.

 

Xuất hiện cửa sổ tạo USB với phân vùng ẩn, bạn đọc qua để biết, còn ở bài viết này sẽ tạo USB với phân vùng ẩn. Ở dòng Ban co muon tao USB BOOT voi phan vung AN? [Y/N]  =, nhập Y rồi nhấn Enter để chia USB ra thành 2 phân vùng (1 phân vùng ẩn boot USB-BOOT có định dạng FAT32 và 1 phân vùng hiện USB-DATA chứa dữ liệu có định dạng NTFS).

 

Xuất hiện cửa sổ CANH BAO!, cho biết là các dữ liệu trên USB sẽ bị xóa sạch, nếu đã chắc chắn, nhập Y và nhấn Enter để đồng ý xóa.

 

Xuất hiện cửa sổ chọn kích thước phân vùng USB-BOOT, bạn đọc qua để biết, ở bài viết này, ở dòng Dung ISO nao o tren thi nhap them <neu khong bam Enter> [MB] =, nhập 8148 (là 6100 + 2048) và nhấn Enter, có nghĩa là mình muốn thêm các modules vào USB sau này. Quá trình tạo USB cứu hộ máy tính bắt đầu diễn ra, gồm nhiều công đoạn, cho đến khi xuất hiện cửa sổ Ban da tao usb boot thanh cong!, nhập Y và nhấn Enter để kết thúc. Vậy là xong.

 

B4: Sau khi tạo xong USB boot cứu hộ máy tính Anhdv Boot 2020 v2.0.1, dùng Bootice để kiểm tra các phân vùng của USB. Chạy công cụ Bootice với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Bootice, chọn thẻ Physical disk, mục Destination Disk chọn USB cần kiểm tra, rồi nhắp nút Parts Manage, xuất hiện cửa sổ Partition Management, quan sát thấy USB có 2 phân vùng là phân vùng USB-BOOT (đây là phân vùng ẩn chống vi-rút xóa, định dạng FAT32, có dung lượng 10.0GB) và phân vùng USB-DATA (đây là phân vùng hiện để chứa dữ liệu thêm, có dung lượng còn lại là 4.5GB). Sau khi kiểm tra xong, nhắp lần lượt nút Close và Exit để đóng cửa sổ Bootice lại.

 

B5: Dùng trình quản lý file của Windows để xem nội dung của đĩa USB có những file, folder nào, giúp hiểu rõ hơn về USB boot Anhdv Boot 2020 v2.0.1 mới tạo ra.

 

B6: Dùng QemuBootTester để kiểm tra xem USB boot Anhdv Boot 2020 v2.0.1 vừa tạo ra có hoạt động không. Chạy file QemuBootTester.exe với quyền quản trị Administrator, và thiết lập theo các chế độ sau.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

Chọn 4 mục như hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh chụp ở chế độ BIOS Legacy.

 

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

Chọn 4 mục như hình minh họa sau.

 

Một số hình ảnh chụp ở chế độ UEFI.

 

Vậy là USB boot Anhdv Boot 2020 v2.0.1 mới tạo ra đã chạy tốt ở cả 2 chế độ BIOS Legacy và UEFI.

 

3. SỬ DỤNG

Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt menu Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy hoặc UEFI.

 

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

Từ menu Boot Options, chọn dòng KingstonDataTraveler 2.01.00 để boot vào chế độ BIOS Legacy.

 

Một số hình ảnh chụp ở chế độ BIOS Legacy.

 

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

Từ menu Boot Options, chọn dòng UEFI: KingstonDataTraveler 2.01.00 để boot vào chế độ UEFI.

 

Một số hình ảnh chụp ở chế độ UEFI.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là Chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn bộ công cụ Anhdv Boot 2020 v2.0.1 mới nhất ngày 18/04/2020, là công cụ rất hữu ích cho các kỹ thuật viên, cũng như những người muốn tự cứu hộ máy tính của mình. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [22.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

2 thoughts on “TẠO USB CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG BỘ CÔNG CỤ ANHDV BOOT 2020 VERSION 2.0.1 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

  1. chia sẻ của các bạn rất tốt và có ích, xin cảm ơn
    bản gốc của anhdvboot phiên bản mới trên trang chủ của anhdv là chạy không thành công, cái này rất khó hiểu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *