Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

TẠO USB BOOT BẰNG CÔNG CỤ RUFUS v3.5.1497 MỚI NHẤT 20/3/2019

1. GIỚI THIỆU

Nếu bạn đã ghé thăm chiasemaytinhtucoban.com, thì bạn thấy có rất nhiều bài viết liên quan đến việc sử dụng các lợi ích mà USB mang lại, như dùng USB cứu hộ máy tính, dùng USB cài đặt Windows rồi còn dùng USB cài đặt nhiều Windows nữa, dùng USB để diệt virút, dùng USB để chạy trực tiếp (live) các hệ điều hành Linux, Android, Chrome OS, v.v… bên cạnh việc dùng USB để chứa dữ liệu. Quả thật USB mang lại thật nhiều lợi ích, mặc dù dung lương USB ngày càng lớn và giá thành ngày càng rẻ.

 

Quay trở lại với chủ đề USB boot, vậy USB boot là gì? USB boot là thiết bị USB có thể tự khởi động được, mặc định khi mua USB thì chúng không khởi động được. Trước đây việc khởi động thường dùng đến các đĩa mềm, đĩa CD/ DVD, v.v… theo thời gian, các đĩa mềm, dĩa CD/ DVD không còn sử dụng nữa, thì USB bắt đầu được sử dụng rộng rãi, và khái niệm USB boot ra đời.

 

Để USB có thể boot được, cần có các yêu cầu sau: Mainboard hỗ trợ boot từ USB, máy tính có cổng USB (hầu như máy tính nào cũng có), USB có thể boot, và một nhiệm vụ cần thực hiện sau khi boot. Vậy là đủ.

 

Thường thì chúng ta tạo USB boot để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó, ví dụ như, tạo USB boot để chạy hệ điều hành Windows/ Linux/ Android/ Chrome OS/ Mac OS…, hoặc để diệt virút, hoặc để cứu hộ máy tính, hoặc để cài đặt Windows/ Linux/ Android/ Chrome OS, v.v…

 

Bài viết này hướng dẫn cách tạo USB boot thực hiện một nhiệm vụ cụ thể là “cài đặt hệ điều hành Windows 10 phiên bản 1803 Consumer 64bit”, đây chỉ là một ví dụ, trong thực tế bạn có thể tạo USB boot để thực hiện các nhiệm vụ khác.

 

Một chút về Rufus 3.5.1497 mới nhất 3/2019: Rufus là công cụ miễn phí mã nguồn mở, là công cụ dùng để định dạng và tạo USB có thể khởi động được ở các chế độ LEGACY/ UEFI và hỗ trợ các định dạng FAT/ FAT32/ NTFS/ exFAT/ UDF/ ReFS, là công cụ tạo USB có thể khởi động được với nhiều loại file ISO khác nhau, là công cụ tạo USB có thể khởi động được MS-DOS/ FreeDOS, là công cụ tạo USB có thể khởi động để cài đặt hệ điều hành/ chạy trực tiếp hệ điều hành, v.v… và còn rất nhiều tính năng khác. Rufus tương thích với hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ (có tiếng Việt) và có giao diện đơn giản dễ sử dụng.

 

Giới thiệu như vậy mình nghĩ chắc là đủ, bắt đầu nhé các bạn.

 

2. CÁCH TẠO USB BOOT CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS 10 PHIÊN BẢN 1803 CONSUMER 64BIT BẰNG CÔNG CỤ RUFUS V3.5.1497 MỚI NHẤT 3/2019

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

1. Công cụ chính: Rufus 3.5, tải về tại https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v3.5/rufus-3.5p.exe, có dạng .EXE là rufus-3.5p.exe, dạng Portable, có dung lượng 1.00MB, chạy luôn mà không cần cài đặt.

2. Công cụ hỗ trợ: Windows 10 phiên bản 1803 Consumer 64bit, tải về bằng các cách hướng dẫn tải về bộ cài đặt windows / office nguyên gốc từ microsoft / hướng dẫn tải về bộ cài đặt windows / office nguyên gốc từ microsoft bằng công cụ windows-iso-downloader / hướng dẫn tải về bộ cài đặt windows 10 mới nhất bằng công cụ media creation tool của microosft, có mã SHA1 là 349c43fc744ef45d2cf85e7bef4131373216525d, có dạng nén .ISO là Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso, có dung lượng 4.84GB.

3. Công cụ hỗ trợ: QemuBootTester, dùng để kiểm tra USB sau khi tạo xong, tải về tại https://mshare.io/file/QmIAzx4 , có dung lượng 3.65MB.

4. Một USB có dung lượng ít nhất là 16GB.

 

Bước 2: Sau khi tải về các công cụ trên, dùng WinRAR xả nén (nếu có), chép vào cùng một thư mục để dễ làm. Chạy file rufus-3.5p.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ [Rufus update policy] yêu cầu cập nhật phiên bản mới, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)].

 

Bước 3: Từ cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)], quan sát thấy công cụ đã kích hoạt chế độ Dual UEFI/BIOS mode enabled, nếu chưa thì nhấn Alt-E cho đến khi dòng cuối xuất hiện Dual UEFI/BIOS mode enabled. Mục đích của bước này là để tạo USB boot được vào cả 2 chế độ LEGACY và UEFI.

 

Bước 4: Từ cửa sổ chính [Rufus 3.5.1497 (Portable)], chọn 7 mục như sau:

1. Mục Device: chọn USB cần tạo nếu cằm vào nhiều USB, còn nếu chỉ có 1 USB thì công cụ tự động xác định được USB cắm vào máy tính, USB của mình có tên là USB16GB (G:) [16GB].

2. Mục Boot selection: nhắp nút SELECT [2.1], xuất hiện cửa sổ [Open], chọn file .ISO Windows 10 như yêu cầu lúc đầu cần thực hiện, có dạng Windows_10_1803_Consumer_64bit_update_new.iso, xong nhắp nút Open để chọn.

 

Sau khi chọn xong, nhắp nút Compute the MD5, SHA1 and SHA256 checksums for the selected image [2.2] để lấy mã Hash từ Rufus, rồi đem so sánh với mã Hash của file ISO mà chúng ta đã tải từ Internet về để đảm bảo file được an toàn, không bị lỗi khi cài đặt. Mời xem thêm bài hướng dẫn kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về bằng hashcalc v2.02.

Mục đích là lấy mã Hash từ Rufus để so sánh với mã Hash của file ISO Windows 10 đã tải về từ Internet. Nếu 2 số giống nhau thì file tải về chưa được chỉnh sửa so với file gốc, file này an toàn và có thể sử dụng. Nếu ngược lại không giống nhau thì tìm file khác tải về là tốt nhất.

 

3. Mục Partition scheme: để mặc định là MBR.

4. Mục Target system: để mặc định là BIOS or UEFI.

5. Mục Volume label: để mặc định là CCCOMA_X64FRE_EN-US_DV9, bạn có thể đặt tên khác nếu cần.

6. Mục File system: để mặc định là NTFS.

7. Mục Cluster size: để mặc định là 4096 bytes (Default).

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu tạo USB boot để cài đặt Windows như yêu cầu.

 

Bước 5: Xuất hiện cửa sổ [Rufus] với cảnh báo là “Tất cả dữ liệu trong USB sẽ bị xóa.”, nếu đã chắc chắn không có gì quan trọng, nhắp nút OK để đồng ý. Quá trình tạo bắt đầu diễn ra, cho đến khi dòng STATUS xuất hiện chữa READY là xong, xuất hiện cửa sổ thông báo [Important notice about Secure Boot] yêu cầu tắt chế độ Secure Boot (nếu có) trong Bios khi dùng đĩa boot này, đọc xong nhắp nút Close để đóng cửa sổ lại. Cuối cùng đóng cửa sổ chính [Rufus] lại để kết thúc.

 

CÁCH SỬ DỤNG USB BOOT

CHẾ ĐỘ LEGACY/ UEFI:

B1: Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên/ khởi động lại máy tính (nếu máy tính đang mở).

 

B2: Nhấn F9 (với máy tính HP), hoặc nhấn F12 (với máy tính Dell), v.v.. để kích hoạt menu Boot Options, chọn USB boot vào chế độ LAGECY/ UEFI.

 

B3: Xuất hiện cửa sổ nền đen chữa trắng với dòng chữ “Press any key to boot from USB…”, nhấn phím bất kỳ để boot từ USB.

 

B4: Bắt đầu quá trình cài đặt Windows diễn ra…

 

B5: Vì nội dung chính của bài viết là hướng dẫn tạo USB boot để thực hiện một nhiệm vụ nào đó, nên trong khuôn khổ bài viết này xin dừng lại tại đây. Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên đề cài đặt Windows chi tiết sau.

 

3. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ Rufus để tạo USB boot, có thể nói Rufus là công cụ tạo USB boot phổ biến nhất hiện nay, và bạn có thể dùng Rufus để tạo USB boot với nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy nhu cầu của bạn. Đến đây bài viết cũng dài rồi, nếu bạn cần trao đổi gì, xin để lại nhận xét bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại https://www.123link.biz/9I1yN)    

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [26.06.2019]

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *