Domain Có Giá Tốt Nhất Hiện Nay Của iNET Việt Nam

LINUX LIVE USB CREATOR – CÔNG CỤ CHUYÊN TẠO USB BOOT CHẠY LIVE CÁC BẢN PHÂN PHỐI LINUX (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020)

1. GIỚI THIỆU

Hiện nay có rất nhiều công cụ tuyệt vời giúp tạo USB boot các file ISO (như Rufus, balenaEtcher, Bootice,…) mà mình đã giới thiệu trên blog, còn ở bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn công cụ chuyên tạo boot các file ISO của các bản phân phối Linux rất phổ biến trong thế giới Linux là Linux Live USB Creator (gọi tắt là LiLi). Có thể nói LiLi là công cụ khá hoàn hảo trong việc tạo ra các USB boot chạy Live các bản phân phối Linux, đặc biệt các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence.

Persistent Linux là bản phân phối Linux có hỗ trợ chạy Live trực tiếp trên USB, đồng thời giúp lưu lại các thay đổi thiết lập, các file/ folder tạo ra, và các phần mềm cài đặt trên USB, giúp có thể sử dụng luôn mà không cần làm lại khi khởi động lại máy tính hoặc sử dụng trên các máy tính khác.

Các tính năng tiêu biểu của LiLi:

– LiLi là một công cụ miễn phí mã nguồn mở, giao diện sử dụng đơn giản, thân thiện với người dùng, tương thích tốt với các hệ điều hành Windows.

– LiLi hỗ trợ tính năng ảo hóa tích hợp để chạy USB Live các bản phân phối Linux trực tiếp trên Windows mà không cần khởi động lại máy tính.

– LiLi hỗ trợ rất nhiều bản phân phối Linux hiện có trên thị trường.

– LiLi hỗ trợ tốt tính năng Persistence.

– LiLi hỗ trợ tính năng SmartDownload giúp tải về các bản phân phối Linux.

– LiLi hỗ trợ tính năng SmartClean giúp gỡ bỏ LiLi ra khỏi USB một cách dễ dàng.

– Ngoài ra, LiLi còn hỗ trợ kiểm tra tính toàn vẹn của file ISO Linux, ẩn các bản phân phối Linux đã được cài đặt, nhận diện các bản phân phối Linux mới và thiết lập cho thích hợp, v.v…

Bài viết này mình hướng dẫn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro 1903 64bit, tạo một USB boot chạy Live các bản phân phối Linux hỗ trợ tính năng Persistence (cụ thể là bản Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit mới nhất 2020) bằng công cụ Linux Live USB Creator v2.9.4.

Mời bạn cùng khám phá.

 

2. CÁCH TẠO USB BOOT CHẠY LIVE CÁC BẢN PHÂN PHỐI LINUX BẰNG LINUX LIVE USB CREATOR V2.9.4

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

 

Cách tạo

 

– Bài viết được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903 64-bit.

 

– Sau khi tải về, giải nén các công cụ ở phần chuẩn bị, chép tất cả vào một thư mục để dễ làm.

 

 

CÀI ĐẶT CÔNG CỤ LINUX LIVE USB CREATOR V2.9.4 VÀO MÁY TÍNH ĐỂ SỬ DỤNG

 

B1: Chạy file LinuxLive USB Creator 2.9.4.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Installer Language yêu cầu chọn ngôn ngữ giao diện để sử dụng, ở bài viết này mình để mặc định là tiếng Anh (English), và nhắp nút OK.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ Welcome to the LinuxLive USB Creator Setup Wizard, nhắp nút Next để tiếp tục. Xuất hiện cửa sổ Choose Install Location yêu cầu chọn vị trí cài đặt ở ô Destination Folder, ở bài viết này để mặc định và nhắp nút Install.

 

B3: Quá trình cài đặt bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, và xuất hiện cửa sổ Installation Complete với dòng chữ “Completed”, nhắp nút Next, xuất hiện cửa sổ Completing the LinuxLive USB Creator Setup Wizard, nhắp nút Finish, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ chính Linux Live USB Creator.

 

 

ĐỊNH DẠNG (FORMAT) ĐĨA USB DẠNG FAT32 GIÚP BOOT VÀO CÁC CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY VÀ UEFI BẰNG CÔNG CỤ BOOTICE

Chú ý: Về định dạng USB dạng FAT32, ở bước này có thể dùng Windows để định dạng, nhưng ở bài viết này mình dùng Bootice.

 

B1: Chạy file Bootice.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ BOOTICE v1.3.3 – by Pauly. Từ cửa sổ này, chọn thẻ Physical disk, ở ô Destination Disk nhắp chọn USB cần thực hiện (USB của mình là RM1: KingstonDataTraveler 2.0 (14.4 GB, D:)), rồi nhắp nút Parts Manage.

 

B2: Xuất hiện cửa sổ Partition Management, nhắp nút Re-Partitioning, xuất hiện cửa sổ Removable disk repartitioning. Từ cửa sổ này, nhắp chọn tùy chọn USB-HDD mode (Single Partition), ở ô File system nhắp chọn FAT32, ở ô Vol Label nhập nhãn đĩa USB (ví dụ nhập USB16GB), ở ô Start LBA để mặc định, ở ô Reserved Secs để mặc định, rồi nhắp nút OK để định dạng. Xuất hiện cửa sổ ?_? yêu cầu xác nhận việc định dạng, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp nút OK để đồng ý.

 

B3: Quá trình định dạng đĩa USB diễn ra… cho đến khi hoàn tất, rồi xuất hiện cửa sổ *_* cho biết đã định dạng thành công, nhắp nút OK. Trở về cửa sổ Partition Management nhắp nút Close để đóng lại, trở về cửa sổ BOOTICE v1.3.3 – by Pauly, nhắp nút Exit để đóng lại.

 

 

TẠO USB BOOT CHẠY LIVE BẢN PHÂN PHỐI LINUX MINT 19.3 TRICIA CINNAMON 64BIT BẰNG LINUX LIVE USB CREATOR V2.9.4

 

B1: Chạy LiLi USB Creator. Nhắp vào menu Start, vào mục LinuxLive USB Creator, nhắp chạy LiLi USB Creator, xuất hiện cửa sổ chính Linux Live USB Creator.

 

 

B2: Từ cửa sổ chính Linux Live USB Creator ở bước 1, chọn các mục như sau:

Mục STEP 1 : CHOOSE YOUR KEY: nhắp chọn USB cần tạo, ở máy tính mình là D: USB16GB – FAT32 – 14.4 GB.

 

Mục STEP 2 : CHOOSE A SOURCE: nhắp nút ISO/ IMG/ ZIP để chọn file ISO bản phân phối Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit, xuất hiện cửa sổ Please choose an ISO image of LinuxLive CD, nhắp chọn file ISO bản phân phối Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit (có dạng linuxmint-19.3-cinnamon-64bit.iso, dung lượng 1.89GB), rồi nhắp nút Open để chọn. Trở về cửa sổ chính, quá trình kiểm tra file ISO vừa chọn cho đến khi hoàn tất và cho biết kết quả vừa kiểm tra.

 

Mục STEP 3 : PERSISTENCE: thiết lập kích thước cho tính năng Persistence (giúp lưu lại các thiết lập, file/ folder, các phần mềm cài đặt…), kích thước có thể thiết lập từ 0MB đến 4090MB ~ 4GB (vì USB đang sử dụng định dạng FAT32 chỉ có thể lưu file tối đa 4GB). Ở bài viết này mình nhập 500MB vào ô Persistent Mode hoặc nắm kéo thanh trượt từ trái qua phải đến 500MB.

 

Mục STEP 4 : OPTIONS: Mặc định các tùy chọn Hide created files on key (ẩn các bản phân phối Linux đã tạo trên USB), Enable launching LinuxLive in Windows (requires internet to install) (bật kích hoạt LinuxLive trên Windows yêu cầu có Internet để cài đặt) được chọn. Còn tùy chọn Format the key in FAT32 (this will erase your data !!) không được chọn, ở trên chúng ta đã định dạng FAT32 cho đĩa USB do đó có thể bỏ qua không chọn tùy chọn này. Ở bài viết này để minh họa cụ thể hơn mình sẽ chọn tùy chọn này để định dạng lại đĩa USB dạng FAT32.

 

Mục STEP 5 : CREATE: Sau khi đã chọn xong 4 mục trên, nhắp nút biểu tượng sét để bắt đầu tạo USB boot chạy Live bản phân phối Linux Mint 19.3 Tricia Cinnamon 64bit. Xuất hiện cửa sổ Please read!!! yêu cầu xác nhận việc định dạng đĩa USB sẽ xóa sạch dữ liệu, nếu đã chắc chắn mọi thứ thì nhắp nút OK.

 

B3: Quá trình tạo bắt đầu diễn ra… cho đến khi hoàn tất, rồi xuất hiện dòng chữ “Your LinuxLive key is now up and ready!” ở mục STEP 5 : CREATE, và cuối cùng xuất hiện cửa sổ trình duyệt với trang web của Linux Live USB Creator.

 

B4: Bonus – Xem phiên bản công cụ Linux Live USB Creator. Từ cửa sổ chính Linux Live USB Creator, nhắp nút OPTIONS ở mục STEP 5 : CREATE, xuất hiện cửa sổ Options, nhắp chọn thẻ General, quan sát thấy phiên bản hiện tại là 2.9.4. Sau khi xem xong, nhắp nút OK để đóng lại.

 

B5: Bonus – Thiết lập ngôn ngữ giao diện sử dụng. Từ cửa sổ chính Linux Live USB Creator, nhắp nút OPTIONS ở mục STEP 5 : CREATE, xuất hiện cửa sổ Options, nhắp chọn thẻ Language, nhắp chọn ngôn ngữ muốn hiển thị. Sau khi thiết lập xong, nhắp nút OK để đóng lại.

 

B6: Bonus – Thiết lập các thông số nâng cao. Từ cửa sổ chính Linux Live USB Creator, nhắp nút OPTIONS ở mục STEP 5 : CREATE, xuất hiện cửa sổ Options, nhắp chọn thẻ Advanced, thiết lập các thông số bắt đầu bằng skip_… giúp tối ưu quá trình tạo USB boot. Sau khi thiết lập xong, nhắp nút OK để đóng lại.

 

 

KIỂM TRA ĐĨA USB BOOT CHẠY LIVE BẢN PHÂN PHỐI LINUX MINT 19.3 TRICIA CINNAMON 64BIT ĐƯỢC TẠO BẰNG LINUX LIVE USB CREATOR

 

B1: Kiểm tra các phân vùng của đĩa USB vừa tạo: Chạy công cụ Bootice.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Bootice, chọn thẻ Physical disk, mục Destination Disk chọn USB cần kiểm tra, rồi nhắp nút Parts Manage, xuất hiện cửa sổ Partition Management, quan sát thấy có 1 phân vùng duy nhất được tạo từ USB là MYLINUXLIVE dung lượng sử dụng 14.4GB. Sau khi kiểm tra xong, nhắp lần lượt nút Close và Exit để đóng cửa sổ Bootice lại.

 

B2: Xem nội dung các file/ folder của đĩa USB vừa tạo: Dùng trình quản lý file của Windows để xem nội dung của đĩa USB có những file, folder nào, giúp hiểu rõ hơn về USB vừa tạo.

 

B3: Kiểm tra USB vừa tạo có chạy được không: Dùng công cụ QemuBootTester và chạy với quyền quản trị Administrator. Mời xem các hình minh họa sau.

 

Chế độ BIOS Legacy:

 

Chế độ UEFI:

 

3. SỬ DỤNG

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ BIOS Legacy.

 

Một số hình ảnh minh họa ở chế độ BIOS Legacy.

 

CHẾ ĐỘ UEFI:

Cắm USB vào máy tính, mở máy tính lên (nếu chưa mở) hoặc khởi động lại máy tính (nếu đã mở), nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, …), chọn USB boot vào chế độ UEFI.

 

Một số hình ảnh minh họa ở chế độ UEFI.

 

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucoban.com đã giới thiệu đến bạn công cụ tạo ra các USB boot chạy Live các bản phân phối Linux, đặc biệt các bản phân phối Linux có hỗ trợ tính năng Persistence. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

 

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [09.05.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Tác giả Chiasemaytinhtucoban.com

Domain Có Giá Duy Trì Tốt Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *